Cách bán xe độc đáo của người Ấn Độ

Các chuyên mục cũ Ô tô - Xe máy
Chủ nhật, 15/8/2010 16:22 GMT+7
Reva NXG giải thoát cho khách hàng mối lo accu (Ảnh: Mahindra Reva)
Sau những siêu xe thể thao là sự xuất hiện của dòng xe ô tô chạy điện bình dân. Bên cạnh các thương hiệu hàng đầu thế giới, các nhà sản xuất ô tô chạy điện Ấn Độ cũng lao vào thị trường đầy triển vọng này, với giá cả phải chăng hơn và giải thoát cho khách hàng mối lo về accu, vốn chiếm một tỷ trọng khá lớn trong giá bán.

             
Hiện chưa rõ dòng xe chạy điện sẽ chiếm lĩnh phân khúc nào của thị phần ô tô trên thế giới. Ô tô chạy điện có thể là xe thể thao như xe của hãng Tesla ở Mỹ. Nó có thể là một chiếc Roadster như chiếc xe của hãng Lightning ở Anh. Bốn động cơ điện của chiếc Lightning GT có tổng công suất lên tới 650 PS và giúp chiếc xe tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong vòng có 5 giây. Chỉ có điều, những chiếc xe nói trên có giá bán “trên trời” và vốn chỉ là đồ chơi của các vị triệu phú thích trưng diện.

                                                        Lightning GT  (Ảnh: Lightning) 

Thực ra, môi trường hoạt động của ô tô chạy điện chính là các thành phố đông dân, giao thông hay bị tắc nghẽn. Đây chính là mục tiêu nhắm vào của các hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, trong khi các hãng sản xuất ô tô nhỏ cũng coi đây chính là một lỗ hổng mà họ cần nhanh chóng chiếm lĩnh.

Một trong số này là hãng Mahindra Reva, liên doanh sản xuất ô tô Ấn Độ-Mỹ có trụ sở ở  Bangalore. Loại xe chạy điện 4 chỗ Reva NXR City đang tìm cách thâm nhập thị trường châu Âu với giá cả rất cạnh tranh. Loại xe này sử dụng loại accu chì thông dụng 48V, chạy liền một mạch 80 km với tốc độ tối đa 80km/h. Loại Reva NRX Intercity hiện đại hơn sử dụng accu Lithium-Ion, chạy được 160km với tốc độ trên 100km/h. Giá bán bình quân của Reva NXR City ở các nước châu Âu là 10.000 Euro và của Reva NRX Intercity là 15.000 Euro. Chỉ có điều giá bán này chưa bao gồm giá accu. Khách hàng có thể mua accu cùng với xe hoặc thuê accu của hãng Mahindra Reva, với hóa đơn thanh toán hàng tháng.  

Đây quả là một quyết định khôn ngoan của Mahindra Reva. Khách mua xe bình dân không muốn mạo hiểm mua một bộ accu Lithium-Ion với giá lên tới cả chục nghìn Euro mà chưa biết tuổi thọ của nó bao lâu. Đó là chưa tính đến đà tiến bộ vũ bão của công nghệ hiện nay. Nếu mật độ tích điện của accu ô tô ngày càng được nâng lên và giá thành ngày càng giảm xuống, khách hàng có thể chỉ phải chi một nửa số tiền mua accu hôm nay mà vẫn mua được một bộ accu ô tô có dung lượng tích điện gấp đôi trong tương lai. 

Nhờ cung cách bán hàng độc đáo này mà Mahindra Reva đã có chỗ đứng tại một số thị trường châu Âu khó tính như Anh, Pháp và Tây Ban Nha.

Trong lĩnh vực sản xuất ô tô truyền thống, các hãng của Trung Quốc và Ấn Độ không thể cạnh tranh nổi với các thương hiệu hàng đầu thế giới. Nhưng với giá cả phải chăng và chiến lược tiếp thị hợp lý, các hãng này lại có cơ hội tốt thâm nhập thị trường châu Âu bằng loại xe chạy điện. Đối với ô tô chạy điện, giá bán, phạm vi hoạt động và chi phí cho accu lại là những yếu tố quyết định.

Đương nhiên là các đối thủ của Mahindra Reva không chịu khoanh tay đứng nhìn. Họ cũng tung ra thị trường các mẫu ô tô chạy điện bình dân có chất lượng, với giá cả tương đối hấp dẫn và hình thức khá ưa nhìn.

Sau đây là một số ô tô chạy điện mới được tung ra thị trường: 


Mitsubishi "iMiEV"  (Ảnh: Mitsubishi)Hyundai i10 Electric (Ảnh: AFP)


Peugeot iON (Ảnh:Peugeot Germany)


Opel Ampera (Ảnh: Opel)


Renault Fluence (Ảnh:AFP)


Minh Châu (theo Stern.de)