Xẹp đất trang trại & nước mắt đại gia

Các chuyên mục cũ Bất động sản
Thứ tư, 21/7/2010 15:08 GMT+7
Khu đất 30 sào đại gia Thành vừa bán chấp nhận lỗ hơn 2 tỷ đồng
Điệp khúc tưởng như thành quy luật “tăng nhanh, giảm nhanh” của thị trường địa ốc xem ra không còn đúng với đất trang trại nữa. Bởi sau thời gian dài trầm lắng chung, trong khi giá các loại đất khác đã lấy lại “phong độ” thì thị trường đất trang trại vẫn ế xìu.

Kỳ 1: Nước mắt đại gia

Chỉ vài tháng trước, theo chân các đại gia bất động sản đến các vùng ven đô mua đất lập trang trại, thấy giá đất không ngừng tăng, kẻ bán người mua tấp nập thì nay cảnh tượng thật thê thảm...

Không thể tin được những gì đang diễn ra với thị trường đất trang trại, chúng tôi trở lại các điểm ven đô, được xem là nơi có nhiều trang trại nhất miền Bắc như Lương Sơn (Hòa Bình), Xuân Mai, Hòa Lạc, Sơn Tây (Hà Nội).

Đại gia trong ngành địa chất tên là Thành vẫn chở chúng tôi trên chiếc xe Lexus sang trọng đời mới nhất nhưng khuôn mặt đã bớt vui hơn những lần trước anh vẫn thường thể hiện.

Sau 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi có mặt tại huyện Lương Sơn (Hòa Bình), cách Hà Nội chừng 40 cây số. Qua vài vòng cua, chiếc xe đưa chúng tôi đến mảnh đất mà Thành đã mua trong lần lên trước.

Đó là mảnh đất tại xóm Ngõ Trạm, xã Cư Yên. Khu đất rộng mênh mông, tới hơn 30 sào, tương đương 11.000 m2. Cỏ mọc um tùm, cây cối đủ loại nhưng rậm rạp, căn nhà mái bằng đã xập xệ, hoang tàn. Qua tay vài người trước, Thành đã mua khu đất này với giá 130 triệu đồng/sào.

Mua được vài ngày, có nhiều người gạ anh bán lại với giá cao nhất tới 180 triệu đồng/sào. Nhưng Thành không bán. Bởi Thành muốn để giá lên cao nữa mới bán kiếm món hời lớn.


Tường xây cao bao quanh khu đất nhà vườn của nhiều đại gia Hà Nội ở các vùng ven


Khu đất này trước của gia đình ông Bảy. Do kinh tế khó khăn, năm 1994-1995, ông Bảy đã bán lại cho một đại gia Hà Nội tên là Sỹ, chỉ với giá vỏn vẹn 50 triệu đồng. Khu đất khá đẹp, mặt tiền gần 50 m, địa hình thoai thoải, phía trước là cánh đồng bao la, xanh mướt mát.

Thành cũng dự định sẽ tách thành 3-4 thửa, vừa đẹp vừa dễ bán. Tiền phí tách thửa chỉ dăm bảy triệu đồng. Tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất để mỗi thửa có 400 m2 đất ở thì phí khoảng 200.000-250.000 đồng/m2.

Thế nhưng, những hy vọng của anh cứ lóe lên chút rồi lại tắt ngóm. Hai tháng qua, giá đất khu vực này cứ liên tục rớt một cách thê thảm. Thành chua xót: “Hôm vừa rồi có người trả chỉ 60 triệu đồng/sào. Mất hơn 2 tỷ đồng”!.

Ba khu đất khác Thành và mấy người bạn hùn vốn chung mua với tổng diện tích gần 200 sào, nếu giờ bán đi thì lỗ không dưới 15 tỷ.

Bạn tôi là Lưu Công Hoan, một tay môi giới bất động sản có tiếng ở khu vực này, cho biết: Không thể ngờ được giá đất lại xuống nhanh và giữ mức down lâu đến như vậy. Nhiều đại gia đang khóc dở mếu dở vì ôm quá nhiều đất.

Cách đây vài hôm, một nữ đại gia tên là Hồng sau một thời gian chờ đợi không có hy vọng đã quyết bán gần 10 ha đất, chấp nhận lỗ hơn chục tỷ đồng. Một số đại gia khác cũng đang tìm cách tháo chạy, vì ôm quá nhiều đất, không chỉ ở khu vực này.

Tuy nhiên, theo Hoan, thời điểm này nếu nghiên cứu đầu tư có chủ đích thì tương lai không xa rất có thể sẽ lại thắng quả. Vì theo Hoan, giờ giá đất đang ở mức thấp, lại dễ mua, dễ lựa chọn địa thế đẹp.

Không lâu sau, nếu đô thị vệ tinh Hà Nội là Xuân Mai - Miếu Môn khẳng định được vị thế, cùng đó đường Láng - Hòa Lạc hoàn thành, quốc lộ 6 đi từ Hà Đông lên Hòa Bình - Sơn La được cải thiện đáng kể theo dự án đang thực hiện, thì tương lai cho thị trường đất trang trại khu vực này rất có thể xán lạn hơn…

Khánh Nguyên

Kỳ tới: Vẫn chưa hết cơ hội