Cuba một nền y học tiên tiến trên thế giới

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ bảy, 28/5/2011 16:40 GMT+7
Hệ thống y tế của Cuba vẫn phát triển ở trình độ tiên tiến trên thế giới .Tất cả công dân Cuba được hưởng dịch vụ y tế và giáo dục miễn phí mặc dù bị Mỹ bao vây, cấm vận trong suốt 50 năm qua.

Với nền y học tiên tiến cùng chương trình đào tạo hiệu quả, Cuba đang trở thành địa chỉ hấp dẫn đối với những thanh niên muốn học ngành y trên toàn cầu.

Hiện Cuba có khoảng 70.440 bác sĩ (với tỷ lệ 1 bác sĩ/159 dân) và gần 89.000 y tá (1 y tá/126 dân). Nước này cũng đang giúp đào tạo 53.000 sinh viên thuộc 89 nước trên thế giới.

Ngoài ra, kể từ năm 1963 đến nay, Cuba đã cử gần 113.600 lượt bác sỹ, y tá và nhân viên y tế đi làm việc và cộng tác tại 103 nước, tiến hành 300 triệu lượt khám chữa bệnh và cứu sống hơn một triệu bệnh nhân thoát khỏi các căn bệnh hiểm nghèo. Đa số sinh viên nước ngoài theo học tại Cuba đến từ các nước đang phát triển, thể hiện chính sách đoàn kết quốc tế của Chính phủ Cuba.

Cuba hiện là nước có tuổi thọ trung bình của người dân thuộc loại cao nhất tại Mỹ Latinh (78 tuổi). Năm 2010, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh của nước này đã xuống tới mức kỷ lục ở mức 0,45%. Đây cũng là tỷ lệ thấp nhất ở châu Mỹ, thấp hơn các con số thống kê do Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc đưa ra đối với Canada và Mỹ (0,6%) và Chile (0,7%).

Bộ Y tế Cuba cho biết cùng với các bác sĩ và kỹ thuật viên, đội ngũ 47.000 y tá có trình độ đại học đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế của quốc đảo này.

Cuba được vinh danh là một trong những nền y học tiến bộ của thế giới, thậm chí còn vượt trội một số cường quốc kinh tế.

Trong bài phát biểu mới đây tại Nottingham, nguyên Thủ tướng Anh T.Blair đã tỏ ra cực kỳ quan ngại về hệ thống y tế quốc gia (NHS) vì trong khi chi phí y tế trên mỗi đầu người ở Anh là 2.389 USD/người, một quốc gia khác chỉ bỏ ra khoảng 1/10 so với Anh nhưng đã xây dựng được một hệ thống y tế vượt bậc, nổi tiếng trên toàn thế giới. Quốc gia đó chính là Cuba.

Bất chấp những thiệt hại nặng nề sau hơn 40 năm bị Mỹ cấm vận, Cuba vẫn dành ưu tiên số 1 cho ngành y tế. Ngay từ lúc mới lên nắm quyền vào năm 1959, Chủ tịch Fidel đã khẳng định mong muốn tạo ra một quyền lực y tế toàn cầu. Trọng tâm của hệ thống chăm sóc y tế đất nước vùng Caribbe này chính là hệ thống bác sĩ gia đình. Một bác sĩ và đội ngũ y tá chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho khoảng 700 người (trong khi các bác sĩ ở Anh phải trông coi gấp đôi).

Ngay cả khi một bệnh nhân được xác định hoàn toàn không có bệnh tật, bác sĩ cũng bất ngờ đến thăm họ mỗi năm một lần, nhằm quan sát cách sống của người này và môi trường sống của họ. Hệ thống phòng khám 24/24 cũng là một sáng kiến của Cuba, thực hiện các ca khám chữa răng, tiểu phẫu, triệt sản ở nam giới, chụp X-quang, giúp bệnh nhân không cần phải đến bệnh viện. Đó là chưa nói đến bệnh viện và các trung tâm nghiên cứu ở nước này.

Cuba đã thực hiện phẫu thuật động mạch vành vào năm 1964, ghép tủy xương và ghép gan vào 1985, ghép dây thần kinh trị bệnh Parkinson vào năm 1987? Khi Trường Y thuộc Đại học Yale (Mỹ) thực hiện ca phẫu thuật ghép tim thứ 5, 4 tháng sau đó, Bệnh viện Ameijeiras của Cuba đã thực hiện ca thứ 10. Các trung tâm nghiên cứu của nước này cũng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, như chế tạo ra các loại thuốc streptokinase, thuốc phá các cục máu đông ở bệnh nhân đau tim.

Vào những năm 90 của thế kỷ 20, Cuba trở thành quốc gia đầu tiên phát triển và tung ra thị trường vắc-xin viêm màng não B, sau đó là vắc-xin viêm gan siêu vi B. Hiện vắc-xin viêm gan siêu vi B của nước này được xuất khẩu sang 30 nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Pakistan.

Cuba nhận được 300 triệu USD từ xuất khẩu kỹ thuật sinh học năm 2005. Theo tài liệu năm 2005 của UNICEF, nước này đang cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho 98% dân số, vượt qua cả Mỹ và các nước châu Mỹ La-tinh còn lại.

Mỹ Loan


Ý kiến của bạn