Đất nước Israel: “Kỳ tích trên sa mạc”

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ bảy, 23/7/2011 9:37 GMT+7
(Tamnhin.net) – Mặc dù phần lớn diện tích là sa mạc,nhưng Israel lại là một đất nước có nền nông nghiệp phát triển và công nghệ cao hàng đầu thế giới.

Israel hầu như không có tài nguyên thiên nhiên, đất đai khô cằn, 60% là sa mạc, lượng mưa phân bổ không đều: ở khu vực phía Bắc lượng mưa chưa tới 1.000 mm/năm và phía Nam chỉ có 30 mm/năm. Thế nhưng, quốc gia nằm ở phía Đông Địa Trung Hải này đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm về công nghệ mới để vượt qua những khó khăn về tài nguyên thiên nhiên và trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất nông nghiệp.

Đặc trưng nền nông nghiệp của Israel là một hệ thống sản xuất chuyên canh bắt nguồn từ nhu cầu thực tế là khắc phục sự khan hiếm về tài nguyên, đặc biệt là nước và đất trồng trọt. Sự tăng trưởng liên tục trong sản xuất nông nghiệp của Israel là nhờ vào sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà nghiên cứu, chuyên gia khuyến nông, nông dân với các ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp và kết quả của các giải pháp được kiểm nghiệm ngay trên cánh đồng. Nhờ mô hình này, Israel đã tạo ra một nền nông nghiệp hiện đại tại một quốc gia mà hơn một nửa diện tích là sa mạc.

Thêm vào đó, ý thức tiết kiệm nước trở thành tôn chỉ hàng đầu ở Israel, bởi cả nước chỉ có một hồ nước ngọt là Galilê, chứa 3 tỷ m3 nước. Ví dụ, nước cấp cho nuôi cá giống, thải ra tiếp tục cho nuôi cá thịt, rồi đến nuôi gia súc, cuối cùng tưới cho cây trồng. Và cũng vì vậy, quốc gia này không ngừng phát triển các công nghệ mới liên quan đến ngành nước. Điển hình là công nghệ tưới nhỏ giọt bao gồm hệ thống tưới phun cá nhân, hệ thống tưới tiên tiến được vi tính hoá, thiết bị cảm biến độ ẩm được chôn dưới đất cung cấp thông tin về độ ẩm của đất. Nhờ đó, Israel luôn sản xuất dư thừa lương thực so với nhu cầu trong nước. Nhà máy tái tạo và xử lý nước Shafdan của nước này cũng là một trong những nhà máy tái chế nước thải lớn nhất thế giới và cung cấp nước sinh hoạt gần 2,3 triệu dân.

Cuộc cách mạng công nghệ không chỉ dừng lại trên những cánh đồng, Israel còn được coi là “Thung lũng Silicon” ngoài nước Mỹ. Theo thống kê, quốc gia Trung Đông này đứng đầu toàn cầu về đầu tư nghiên cứu, phát triển công nghệ và cũng là nước có tỷ lệ kỹ sư trên dân số cao nhất thế giới. Ngoài ra, Israel còn đứng thứ hai thế giới về chất lượng đào tạo đại học, số lượng quỹ đầu tư vốn và số lượng các công ty niêm yết trên sàn Nasdaq.

Khi nhắc đến các trường đại học của Israel, không thể không nói đến Technion, trường đại học công nghệ có uy tín hàng đầu thế giới, nằm ở thành phố phía bắc của Haifa. Technion gồm 19 trường  với 12.000 sinh viên đã giúp đào tạo 70% kỹ sư và 80% các giám đốc điều hành của những công ty Israel niêm yết trên sàn Nasdaq.

Ông Ilan Marek, giáo sư hóa học tại Technion cho biết: “Chìa khóa cho sự phát triển của một quốc gia là đào tạo các nhà lãnh đạo trong khoa học”.
    
Những “người khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Microsoft, Intel, Google, IBM đều đặt các trung tâm nghiên cứu và phát triển quan trọng tại Israel. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều tên tuổi lớn như Checkpoint - công ty phần mềm nổi tiếng về mạng riêng ảo và tường lửa, Amdocs - thương hiệu gắn liền với công nghệ thư thoại, Given Imaging Israel với phát minh Pill Cam - loại máy quay siêu nhỏ đầu tiên trên thế giới... cũng có mặt tại Israel. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính có khoảng 500 công ty ra đời mỗi năm tại nước này. Theo công ty tư vấn McKinsey, trong năm 2009, các hoạt động liên quan đến Internet đóng góp 6,5% GDP (12,6 tỷ USD) của Israel, đồng thời tạo mới 120.000 việc làm, chiếm 4% tổng lực lượng lao động quốc gia.

Cùng với đó, nền công nghệ cao của Israel còn có thể tự hào khi là cái nôi đón nhận sự chào đời của rất nhiều phát minh khiến thế giới kính phục. Chiếc điện thoại di động đầu tiên được phát triển tại nhà máy của Motorola đóng tại Israel. Hầu hết các hệ thống hoạt động của chương trình Window NT và XP được chi nhánh của Microsoft tại Israel phát triển. Gói phần mềm chống virus máy tính đầu tiên cũng được phát triển tại Israel trong những năm 1970...

Điều đáng chú ý hơn cả là trong mỗi gia đình, những ứng dụng công nghệ cũng được áp dụng vào những công việc gần gũi nhất, giúp giải quyết những vấn đề hàng ngày của người.

Có thể nói, cuộc sống hiện nay tại Israel đã trở nên khác biệt hơn rất nhiều, nhờ những dự án công nghệ thiết thực và gần gũi để nâng cấp cuộc sống cho người dân theo những kết quả nghiên cứu cụ thể ở từng vùng. Sự phổ biến và thông dụng của công nghệ trong cuộc sống chính là điều không thể thiếu khi nói tới Israel, điều mà đôi khi bị người ta lãng quên bởi những bất ổn chính trị liên miên đã quá nổi tiếng tại đất nước của dân tộc được coi là thông minh nhất thế giới này.

Trà My (tổng hợp)


Ý kiến của bạn