Costa Rica: Thiên đường trên Trái đất

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ năm, 01/9/2011 8:04 GMT+7
Theo chỉ số đo lường hạnh phúc của đại học Yale, người dân Costa Rica là những người hạnh phúc nhất hành tinh.

Với diện tích hơn 51 000 km2 và dân số hơn 4,5 triệu người, đất nước Costa Rica nhỏ bé ở Trung Mỹ lại chiếm tới 6 % các loài động thực vật trên thế giới và được mệnh danh là viện bào chế thuốc vĩ đại nhất mà thiên nhiên ban tặng cho loài người. Với kiến thức hiện nay, con người chưa thể khám phá hết những bí mật của kho báu tự nhiên này.

Người dân Costa Rica hạnh phúc nhất hành tinh phải chăng vì chính phủ quốc gia nhỏ bé này từ năm 1948 đã dùng ngân sách quốc phòng để tài trợ cho các ngành y tế và giáo dục ? Hay thành quả có được đó là nhờ chính sách an sinh xã hội mở mang không thua gì so với các nước tân tiến nhất ở Bắc Âu ? Hay đó là kết quả của công bằng xã hội mà mọi người đều  được hưởng lợi từ những của cải làm ra?

Để hiểu được phép lạ kinh tế-xã hội Costa Rica, người ta phải ngược dòng thời gian. Năm 1986 sau nhiều thập niên với chủ trương phá rừng để chăn nuôi và cải thiện đời sống cho người dân, Tổng thống Oscar Arias là người đầu tiên “ký hòa ước” với thiên nhiên và gần 30 khu bảo tồn sinh thái liên tục nối đuôi nhau ra đời. Đồng thời, trẻ em được giáo dục để biết cách chung sống với môi trường thiên nhiên và  coi đó là tài sản lớn nhất của cả dân tộc. Costa Rica đã vĩnh viễn chia tay với các hoạt động phá rừng.

Thành tựu rõ rệt nhất là 30 năm sau, trung bình mỗi năm lại có thêm 160 loài động và thực vật mới được tìm thấy trong kho tàng thiên nhiên vô giá này. Từ các loài cỏ cây, muông thú quý hiếm nhất đến những giống chim, báo … mà không một nơi nào trên trái đất này có được.

Chỉ bấy nhiêu cũng đủ để các khu rừng nhiệt đới Costa Rica thu hút các nhà đầu tư Canada, Mỹ và Nam Mỹ với mục đích sau cùng là biến các khu bảo tồn thành những địa điểm du lịch có một không hai trên Trái đất, thành những phòng thí nghiệm phong phú nhất đối với các nhà nghiên cứu của thế giới.

Để mỗi mảnh đất, mỗi bìa rừng, mỗi ao hồ hay mỗi miệng núi lửa đều mãi mãi là những kho tàng bất tận, người Costa Rica hiểu câu thành ngữ "ăn cây nào rào cây nấy" hơn ai hết, thông  qua nhiều khâu: từ giáo dục, đào tạo đến việc nâng cao đồi sống cho nhân dân. Dân chúng Costa Rica vừa có ý thức bảo vệ thiên nhiên, vừa không có nhu cầu săn bắt động vật quý hiếm, không khai thác bừa bãi bất kỳ một loài thảo mộc nào được coi là thần dược.

Costa Rica cũng không chạy theo đồng đô la của các hãng bào chế thuốc Âu Mỹ hay của các tập đoàn khai thác năng lượng phương Tây để bán rẻ tài sản thiên nhiên. Nhờ vậy, mỗi năm hai triệu du khách nước ngoài tìm đến với thiên đường nhỏ bé này và ngành du lịch sinh thái trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Costa Rica.

 
Minh Châu (theo RFI)