Xu hướng đầu tư giáo dục ở một số nước châu Á

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ sáu, 11/11/2011 8:35 GMT+7
Một góc Education City ở thành phố Doha (Qatar)
Sự thành công của các Trung tâm giáo dục - một tổ hợp đại học quy tụ nhiều trường đại học danh giá của thế giới - đang làm thay đổi phân bổ tri thức trên thế giới.

Theo báo Pháp Le Monde, Singapore, Malaysia, Qatar đặc biệt quan tâm đầu tư cho các trung tâm giáo dục (Education Hub) hoặc thành phố giáo dục (Education City).  Đây là một xu hướng đầu tư cho giáo dục đại học ở một số nước châu Á hiện nay.

Qatar giàu có như hiện nay là nhờ vào nguồn dầu mỏ dồi dào, nhưng chính quyền Qatar nhận ra một điều là họ không thể đặt tương lai phát triển đất nước vào của cải trời cho mà phải xây dựng nguồn tài nguyên tri thức cho đất nước trong tương lai và đó là giáo dục. Theo như lời ông Abdullah Ben Ali Al Thani, phó chủ tịch Quỹ phát triển giáo dục, đầu tư cho tương lai đất nước chính là phải đầu tư thực sự cho thế hệ trẻ ngày nay.

Hiện tại, Qatar đang tập trung xây dựng mô hình Education City, một hình thức tổ hợp giáo dục đại học trình độ cao. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, các nước có mới nổi đang phải đối mặt với nhu cầu đào tạo trình độ cao ngày càng tăng. Một số nước đã xây dựng những tổ hợp giáo dục để thu hút những cơ sở đào tạo hàng đầu thế giới cũng như các giáo sư giỏi nhất để đào tạo ra các sinh viên xuất sắc nhất thế giới. Mục đích xây dựng các khu đại học siêu cao đó là hướng tới “nền kinh tế tri thức”, một nét đặc trưng của thế kỷ 21. Trong lĩnh vực này,  có hai khu vực rất năng động. Các “Trung tâm giáo dục” đã xuất hiện ở Malaysia, Singapore, Dubai của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Qatar. Ngoài ra, nhiều nước khác như Marocco cũng đang bắt đầu triển khai những dự án đầy tham vọng về giáo dục.

Từ năm 1998, Qatar đã khởi động dự án xây dựng tổ hợp Education City khổng lồ trên diện tích 1.400 ha với vốn đầu tư hàng tỷ USD ở ngay cửa ngõ Doha. Đến nay, khu tổ hợp giáo dục đại học này vẫn chưa hoàn thành, nhưng trong tương lai, đây sẽ là nơi tập trung tinh hoa đào tạo đại học của thế giới. Sáu trường đại học danh giá của Mỹ đã có chân trong tổ hợp này, trong đó có Đại học y Weil Cornell Medical College, Đại học quan hệ quốc tế Georgetow, Trường công nghệ Texas A&M. Bên cạnh đó,  còn có Trường Cao đẳng Thương mại HEC danh tiếng của Pháp,  University College London. Các sinh viên theo học tại khu đại học Education City có thể tiếp cận đầy đủ thông tin, bài giảng và tài liệu như học ở chính quốc nhờ các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay.

Một sinh viên trường công nghệ Texas A&M ở Doha  nói: “Tại sao cứ phải đi tận châu lục khác để học trong khi ở đây người ta có trong tay những trường kỹ sư tốt nhất của Mỹ ?”.

Theo Le Monde, Singapore và Malaysia hiện đang đặt mục tiêu phát triển một hệ thống đào tạo đại học hàng đầu ở châu Á. Các tổ hợp Education City hay Education hub đang ngày càng thu hút nhiều sinh viên và giáo sư từ khắp nơi trên thế giới đến theo học và giảng dạy. Đảo quốc bé nhỏ Singapore giờ đây thu hút tới 86 nghìn sinh viên nước ngoài. Trong tưong lai không xa, hai nước này sẽ trở thành những trung tâm đại học của châu Á, quy tụ tinh hoa giáo dục thế giới.

Minh Châu (theo Le Monde)