Metro Mátxcơva: Bảo tàng dưới lòng đất

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Chủ nhật, 20/11/2011 7:35 GMT+7
(Tamnhin.net) – Vốn là một phương tiện giao thông công cộng quen thuộc của người dân Mátxcơva, nhưng đối với du khách, Metro Mátxcơva còn là một viện bảo tàng kỳ thú nằm sâu dưới lòng đất.

Có thể gọi tầu điện ngầm Mátxcơva là hệ thống huyết mạch lớn của một siêu đô thị. Hàng ngày có hơn 7 triệu lượt hành khách sử dụng dịch vụ giao thông này. Trung bình mỗi ngày, người Mátxcơva ngồi tàu điện ngầm khoảng một tiếng rưỡi.

Hệ thống metro Mátxcơva bao gồm một đường vòng tròn, mười đường xuyên tâm. Tổng chiều dài metro Mátxcơva là 301 km, với 182 ga. Trên bản đồ, mỗi nhánh metro được biểu thị bằng màu sắc riêng dễ nhận biết. Tàu điện ngầm được thiết kế cho phép hành khách di chuyển từ đầu này đến đầu kia của thành phố trong 45 phút, không phải chuyển tàu. Để  thuận tiện cho du khách tới thủ đô, các bến metro được bố trí tại tất cả chín ga xe lửa Mátxcơva.

Những kiến trúc sư xuất sắc và họa sĩ tài năng nhất của đất nước đã tham gia vào thiết kế, trang trí những ga tàu điện ngầm Mátxcơva đầu tiên. Họ góp phần dựng lên những cung điện nguy nga dưới lòng đất. Người ta sử dụng đá cẩm thạch, đá hoa cương và các loại đá quí khác để ốp mặt tường. Mỗi ga taud điện ngầm mang phong cách kiến trúc riêng biệt. Không phải tình cờ mà những bến như Kropotkinskaya và Mayakovskaya được liệt kê vào Danh sách di tích kiến trúc có tầm cỡ thế giới. Vẻ đẹp của những bến ga khác như  Kievskaya, Arbatskaya, Novoslobodskaya, Komsomolskaya hay “Quảng trường Cách mạng" cũng gây ấn tượng với du khách.

Ga metro mang tên "Quảng trường Cách mạng" giống như một bảo tàng điêu khắc, với 76 bức tượng. Còn ga Novoslobodskaya được trang trí bằng các ô kính rực rỡ, nhiều màu, thu hút rất lâu tầm mắt của người xem.

Đã có không ít huyền thoại và những câu chuyện thú vị về tàu điện ngầm Mátxcơva. Thậm chí tại một số ga xuất hiện các tập tục riêng. Ví dụ, ở bến metro "Quảng trường Cách mạng", nhiều người tới xoa mũi tượng con chó ngồi bên chân chiến sĩ biên phòng. Người ta hy vọng vào điều may mắn mà chú chó này đem đến. Đã có thời để tránh điềm rủi, hành khách tránh đi ngang bức tượng con gà trống đứng bên gối nữ nông trang viên, e sẽ mất mát tiền bạc nếu chẳng may chạm phải bức tượng. Thế nhưng lâu nay hẳn là lời đồn đại ấy đã được hóa giải, bởi chiếc mào và thân con gà trống cũng sáng bóng vì được bao bàn tay người qua lại vuốt ve. Cũng  như không còn ai tin vào những lời đồn thổi  ghê rợn về đàn chuột khổng lồ hàng đêm gặm nhấm đường dây điện và tấn công cả nhân viên tầu điện ngầm. Chỉ có điều là cho đến nay, chưa hề có thông tin nào chính thức bác bỏ hoặc khẳng định về sự tồn tại của tuyến đường metro bí mật dẫn thẳng từ điện Kremlin ra tận ngoại ô thủ đô Nga.

Đường  tàu điện ngầm Mátxcơva ban đầu được hình thành không chỉ là một chủ thể giao thông mà còn là cơ sở chiến lược. Trước đây, các công ty nước ngoài chỉ hợp tác trong khuôn khổ cung cấp thiết bị. Các cơ sở nước ngoài  không được phép thâm nhập vào các  công đoạn dưới lòng đất. Mới cách đây có vài năm,  chính quyền Mátxcơva từ chối đề nghị của công ty Vinci nhận xây dựng một nhà ga tàu điện ngầm ở trung tâm thành phố và sẵn sàng đầu tư vào dự án này 300 triệu USD.

Trong  5 năm tới, tại thủ đô Mátxcơva dự kiến  xây dựng khoảng 85 km đường tàu điện ngầm, mỗi năm sẽ đưa vào vận hành 14  nhà ga mới. Những con số này đã được công bố từ trước khi có quyết định tạo ra một “Mátxcơva Mới” – tức là các quận thủ đô ở phía tây-nam vùng ngoại ô hiện nay. Các hãng nước ngoài sẽ có cơ hội góp phần vào phát triển hệ thống giao thông của thủ đô Nga.


Minh Châu (theo “Tiếng nói nước Nga”)