Ireland: Điểm sáng của gói giải cứu châu Âu

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ tư, 30/11/2011 9:34 GMT+7
(Tamnhin.net) – Ireland hiện là tấm gương về cung cách giải quyết hậu quả của “sự bùng nổ biến thành sụp đổ kinh tế”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ca ngợi Ireland là một ví dụ điển hình về cách thức một nước có thể làm để thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ.

Tháng 11/201, Ireland buộc phải tìm kiếm gói giải cứu của EU-IMF trị giá 85 tỷ euro (119 tỷ USD) để đối phó với khoản nợ khổng lồ và những vấn đề thâm hụt công. Nước này vẫn còn chao đảo vào thời điểm diễn ra tổng tuyển cử hồi tháng 2/2011 với kết quả ông Enda Kenny được bầu làm thủ tướng chính phủ liên hiệp giữa đảng Fine Gael trung hữu với Công đảng. Mức sống của người Ailen sụt giảm, thị trường bất động sản và hệ thống ngân hàng đổ vỡ đã cướp đi hàng tỷ euro tài sản cá nhân sau khi nền kinh tế này sụp đổ.

Tình hình hiện nay đã khác. Tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ireland đã đạt 1,6% trong quý II/2011, so với mức tăng trưởng 1,9% (đã được điều chỉnh) trong quý I. Lần đầu tiên trong gần 5 năm qua, kinh tế Ailen tăng trưởng trong hai quý liên tiếp. Số liệu trên cho thấy kinh tế Ireland hồi phục mạnh hơn nhiều so với những nước cùng cảnh ngộ trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) là  Hy Lạp và Bồ Đào Nha.
 
Tuy nhiên, kinh tế Ireland vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Mặc dù dự kiến hồi phục ở mức tăng trưởng khiêm tốn 1,6% vào năm tới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã tăng lên 14,4% từ mức chưa tới 4% vào lúc đỉnh điểm bùng nổ kinh tế.

Nhà kinh tế trưởng của Đại hội các nghiệp đoàn Ireland (Congress of Trade Uinions) Paul Sweeney nói rằng tình hình tháng tới sẽ khó khăn hơn, với việc tiết kiệm ngân sách thêm 3,8 tỷ euro bằng việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế nhằm giảm thâm hụt công xuống 8,6% GDP. Chuyên gia này cho rằng các biện pháp khắc khổ đang bóp nghẹt triển vọng hồi phục.

Để khắc phục vấn đề này, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà xuất khẩu Ireland, John Whelan, cho rằng hỗ trợ xuất khẩu công nghiệp địa phương là cách nhanh nhất để thúc đẩy tăng trưởng. Ba ngành chính thúc đẩy xuất khẩu là hóa chất - dược phẩm, công nghệ thông tin viễn thông và nông nghiệp - thực phẩm và đồ uống. Theo ông này, nếu có thể thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu 5%/năm vào năm 2016, Ireland có thể tạo ra 300.000 việc làm.  

Hải Yến (theo AFP)