10 ngày quốc khánh đáng nhớ nhất lịch sử nước Mỹ.

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Chủ nhật, 04/7/2010 21:49 GMT+7
Nhân dịp ngày quốc khánh Mỹ - 04/07, Tamnhin.net xin gửi tới độc giả về 10 ngày quốc khánh đáng nhớ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

1.    1776 - Thông qua hiến chương độc lập.


Quốc hội Lục địa họp ở Philadelphia thông qua tuyên bố độc lập. Tại hội nghị này các thành viên cũng chấp nhận giải pháp hoà bình của tướng Richard Henry Lee gửi hai ngày trước đó. Chủ tịch John Adams kết luận “ngày 02/07” sẽ trở thành ngày lễ của quốc gia. Tuy nhiên ngày 04/07 là ngày tuyên bố chính thức vì thế sau này nó trở thành ngày lễ Độc lập của nước Mỹ.

2.   1802 - Học viện Quân sự ra đời.


Học viện quân sự Mỹ mở ở West Point, New York, trên một dốc thắng đứng nhìn ra sông Hudson. West Point là một pháo đài được xây dựng năm 1778 trong suốt cuộc chiến dành độc lập nước Mỹ theo lệnh của George Washington. Học viện quân sự hình thành vào năm 1802 khi tổng thống Thomas Jefferson ký quyết định thành lập học viện kỹ sư quân sự.

3.   1817 - Kênh đào Erie.


Thống đốc New York DeWitt Clinton khởi công kênh đào Erie nối liền hồ Erie tới sông Hudson. Kênh đào đã nối nước Mỹ với thành phố New York giúp thành phố này vượt qua Philadelphia để trở thành thành phố lớn nhất nước Mỹ và trung tâm kinh tế số 1 thế giới.

4.   1826 - Cái chết trùng lặp


Một sự trùng hợp đáng chú ý, hai kiến trúc sư trưởng của bản Tuyên ngôn độc lập đã chết nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh. John Adam chết ở tuổi 90 tại nhà riêng ở Quinc, Massachusett, câu nói cuối cùng của ông “Thomas Jefferson sẽ sống mãi”. Tuy nhiên ông đã sai Jefferson đã chết trước đó hàng giờ ở tuổi 83. Jefferson là người soạn ra Tuyên ngôn độc lập, còn Adams là người hiệu đính trước khi trình ra quốc hội.

5.   1828  - Tuyến đường sắt lớn nhất nước Mỹ nối liện Baltimore - Ohio


Lễ động thổ tuyến đường sắt lớn nhất nước Mỹ ở Baltimore, nối liền Baltimore và Ohio. Charles Carroll, 90 tuổi, người cuối cùng ký vào bản tuyên ngôn độc lập còn sống đã tham gia buổi lễ này. Tuyến được sắt Baltimore – Ohio được thiết kế để cạnh tranh với kênh Erie, được hoàn thành năm 1852.

6.   1855 - Tập thơ nổi tiếng Lá cỏ ra đời


Ở Broooklyn, N.Y, một cựu biên tập viên vô danh Walt Whitman đã tự xuất bản tập thơ Lá cỏ (Leaves of Grass), gồm 12 bài thơ đã trở thành một cuộc cách mạng trong nền văn học Mỹ. Tập thơ này có thể biến mất nếu không có Ralph Waldo Emerson một người nổi tiếng lúc đó, ông đánh giá rất cao tập thơ và gọi nó là “ tác phẩm thể hiện những bản chất về nước Mỹ một cách đầy đủ nhất”. Whitman tiếp tục chỉnh sửa và mở rộng tập thơ cho đến lúc ông mất năm 1892.

7.  1863 - Kết thúc chiến dịch Vicksburg.Chiến dịch Vicksburg trong suốt cuộc nội chiến kết thúc dưới sự lãnh đạo của tướng Ulysee S Grant vào ngày mà miền Bắc đang tổ chức kỷ niệm thất bại của tướng Lee một ngày trước đó. Nhà sử học James M. McPherson đã viết "Ngày 4/7/1863 là ngày độc lập đáng nhớ nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Chiến dịch Vicksburg đã nối liền sông Mississippi, bị chia chắt nước Mỹ thành hai miền Nam – Bắc trước đó.

8.   1898 - Chiến thắng tại Santiago.


Tin hải quân Mỹ chiến thắng tại Santiago, đảm bảo thắng lợi cho nước Mỹ trong cuộc chiến với Tây Ban Nha.  Trận chiến xảy ra vào ngày 03/07 tại cảng Santiago de Cuba, khi  đô đốc Cervera cố gắng thoát ra khỏi cảng.” Lễ hội chiến thắng được tổ chức đúng vào ngày độc lập của nước Mỹ.

9.   1917 - Paris lấy làm ngày tưởng niệm lính viễn chinh.


Paris quyết định lấy một ngày tưởng niệm những người lính viễn chinh sang giúp nước Mỹ trong cuộc chiến độc lập như Marquis de Lafayette. Sau này nước Mỹ đã trả ơn bằng cách giúp Pháp chống lại nước Đức trong suốt chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

10.   1930 - Gutzon Borglum bắt tay vào khắc 4 vị tổng thống lên núi đá


Tại đồi Black Hills thuộc nam Dakoto, nhà điều khắc người Mỹ Gutzon Borglum bắt tay vào khắc hoạ khuôn mặt Washington, một trong bốn vị tổng thống nổi tiếng được khắc lên núi. Ngoài ông ra còn có Thomas Jefferson  năm 1936, Abraham Lincoln vào năm 1937 và Theodore Roosevelt năm 1939. Gutzon Borglum bắt đầu khắc tượng năm 1927, ông mất năm 1941.

Vũ Nguyên