Tổng thống nào xuất sắc nhất nước Mỹ?

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ hai, 05/7/2010 9:50 GMT+7
Tổng thống Franklin D. Roosevelt 5 lần đứng vị trí đầu
Theo một điều tra bầu chọn thổng thống Mỹ xuất sắc nhất mọi thời đại của học viện Siena College – New York, tổng thống Franklin D. Roosevelt xếp đầu bảng, trong khi đó nhà cầm quyền chưa được 18 tháng của Mỹ - Obama xếp ở vị trí thứ 15.

Ngày 2 tháng 7, học viện Siena cho biết, đây là lần thứ 5 học viện này tiến hành điều tra về tổng thống và cả 5 lần Franklin D. Roosevelt đều xếp ở vị trí số 1.

Siena College lựa chọn 238 nhà sử học, học giả chuyên nghiên cứu về tổng thống và các nhà chính trị để tiến hành cuộc điều tra. Kết quả cho thấy, cả 4 vị tổng thống được tạc hình trên núi Rushmore là: Washington, Jefferson, Theodore Roosevelt và Lincoln đều không vượt qua được Franklin D. Roosevelt, vị tổng thống đã lãnh đạo nước Mỹ trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới và Đại khủng hoảng năm 1932.

Người phát động cuộc điều tra này, đồng thời là giáo sư thống kê học của học viện Siena nói: “Gần 30 năm qua, 5 vị tổng thống đứng đầu trong bảng xếp hạng hầu như không thay đổi.”

Năm nay là lần đầu tiên tổng thống Obama được đưa vào bảng xếp hạng, tỉ lệ ủng hộ ông khiến nhiều người bất ngờ, vượt qua cả vị trí số 18 của tổng thống Reagan.

Trong số các tổng thống thuộc đảng Dân chủ vẫn tại thế, Bill Clinton có thứ hạng cao nhất, xếp thứ 13. Ông là 1 trong 2 tổng thống Hoa kỳ bị đem ra luận tội về các tội danh man khai và ngăn cản công lý trước một đại bồi thẩm đoàn trong nhiệm kỳ của mình.

Tổng thống thứ 17 của Hoa Kỳ - Andrew Johnson xếp ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng.

Nam Anh (Theo Chinanews.com)