Chân dung các nhà lãnh đạo mới của thế giới

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ ba, 06/7/2010 11:21 GMT+7
(Tamnhin.net) – Từ đầu năm tới nay, thế giới đã chứng kiến sự xuất hiện của các tân thủ tướng và tổng thống ở các quốc gia như: Ba Lan, Australia, Nhật Bản... Tamnhin.net xin điểm qua một vài gương mặt các nguyên thủ mới trong loạt hình ảnh sau.


Ông Bronislaw Komorowski đắc cử Tổng thống Ba Lan sau khi dành được 52.6% số phiếu bầu diễn ra vào hôm 4/7. Thực tế, Komorowski đã gánh vác trách nhiệm của tổng thống kể từ sau cái chết của cố Tổng thống Lech Kaczynski trong tai nạn máy bay ngày 10/4 tại Smolensk, Nga.


Sau ba vòng bỏ phiếu tại Hội nghị Liên bang Đức ngày 30/6, Christian Wulff đã được bầu làm Tổng thống mới của Đức kế nhiệm cựu Tổng thống Horst Koehler bất ngờ từ chức hồi cuối tháng Năm vừa qua.


Chủ tịch Đảng Dân chủ công dân (ODS), ông Petr Necas hôm 28/6 vừa qua, đã được  Tổng thống CH Czech Vaclav Klaus chỉ định làm tân thủ tướng nước này thay ông Jan Fisher vừa từ chức hôm 25-6.


Ông Benigno Aquino chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines hôm 30/6 và cam kết sẽ đưa đất nước ra khỏi tình trạng nghèo đói và tham nhũng.


Ngày 24/6, bà Julia Gillard, nữ Thủ tướng của Australia đã tuyên thệ nhậm chức. Bà Julia Gillard, 48 tuổi, trở thành Thủ tướng thứ 27 và là nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Australia.


Ông Naoto Kan, người mới được bầu là chủ tịch của đảng Dân chủ Nhật Bản đã chính thức trở thành thủ tướng mới của nước Nhật hôm 4/6. Tân thủ tướng Naoto Kan cam kết sẽ đương đầu với các vấn đề liên quan đến “tiền và chính trị” đồng thời nhấn mạnh nhu cầu tăng cường sự phát triển kinh tế.

Anh Trương (Tổng hợp)