Vì sao phụ nữ Hoa lục thích sinh con ở Hong Kong?

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ năm, 12/1/2012 8:35 GMT+7
Hơn 40.000 thai phụ Hoa lục đến Hong Kong sinh con trong năm 2011
Hàng vạn thai phụ từ Hoa lục đến Hong Kong để sinh nở, với hy vọng con cái họ được quyền cư trú và tiếp cận hệ thống y tế, giáo dục tốt hơn so với Trung Quốc.

Dân chúng Hong Kong lâu nay vẫn hãnh diện về việc duy trì được một bản sắc độc đáo về xã hội và văn hóa, cả khi còn là thuộc địa Anh cũng như từ khi tái thống nhất với Hoa Lục vào năm 1997. Bản sắc này tiếp tục được duy trì, một phần vì Bắc Kinh đồng ý để cho Hồng Kông được tự trị một cách tương đối dựa trên nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ.”

Bên cạnh lo ngại về ảnh hưởng chính trị trực tiếp, ngày càng có nhiều người Hong Kong lo ngại bản sắc này sẽ bị phai nhạt bởi số phụ nữ ngày càng đông từ Hoa lục sang đây sinh con.

Cục trưởng Cục Y tế Hong Kong, ông York Chow, cho biết trong năm 2005 số trẻ em Hoa lục chào đời ở Hong Kong chỉ ở con số vài trăm. Nhưng năm ngoái, con số này lên tới hơn 40.000, chiếm khoảng phân nửa tổng số trẻ em sinh ra ở Hong Kong mỗi năm.

Giáo sư luật hiến pháp Benny Tai của Đại học Hong Kong nói nếu tỉ lệ này tiếp tục duy trì thì trong vòng 10 năm hay 15 năm nữa, người Hoa lục sẽ chiếm một bộ phận đáng kể trong dân số Hong Kong. Ông Tai cho biết: "Dân chúng ở đây lo ngại là điều này sẽ làm thay đổi văn hóa của xã hội Hong Kong, những giá trị cốt lõi của chúng tôi sẽ bị ‘ô nhiễm’ Đó chính là lý do vì sao sinh nở đã trở thành một vấn đề gây nhiều tranh cãi."

Mặc dù các giới chức di trú Hong Kong năm ngoái đã ngăn không cho 3.560 thai phụ Hoa lục nhập cảnh, nhưng số phụ nữ Trung Quốc đến Hong Kong sinh nở mỗi ngày một đông: một số người đánh liều băng qua cửa khẩu biên giới, trong khi nhiều người khác lại nhờ các băng đảng đưa lậu vào Hong Kong bằng xe tải hoặc thậm chí bằng xuồng cao tốc.

Để làm cho những thai phụ Hoa lục chùn bước, các bệnh viện Hong Kong đòi họ phải trả khoảng 6.000 USD để sinh con. Viện phí cao cũng vô tác dụng vì Tòa Chung thẩm Hong Kong năm 2001 đưa ra phán quyết cho rằng Luật Cơ bản (của Hong Kong) dành quyền cư trú cho bất kỳ đứa trẻ nào có cha mẹ là người Hoa lục nhưng sinh ra ở đặc khu hành chính này. Quyền cư trú khiến cho đám trẻ nói trên được quyền tiếp cận các dịch vụ công cộng như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và hỗ trợ gia cư. Xem ra, số tiền 6.000 đô la bỏ ra để sinh con thật là xứng đáng để trả cho các dịch vụ mà Trung Quốc không hề có.

Những hoạt động chống đối công khai đang gia tăng, trong đó nhiều thai phụ Hong Kong  nói rằng việc sinh nở của họ bị đe dọa bởi những dịch vụ y tế bị quá tải. Tranh cãi về bản sắc cũng đã gia tăng hồi cuối tháng 12/2011, khi cuộc thăm dò hàng năm của Đại học Hong Kong cho thấy hơn 70% những người được hỏi ý kiến nói rằng họ tự nhận là người Hong Kong, chứ không phải là người Trung Quốc. Đây là tỉ lệ cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Vài ngày sau đó, người đứng đầu cuộc thăm dò đã bị Đặc sứ cao cấp của Trung Quốc Hách Thiết Xuyên công khai đả kích. Báo chí trích lời ông Hách nói rằng Hong Kong  không phải là một thực thể chính trị độc lập.

Ông Albert Ho, người được liên minh dân chủ ở Hong Kong chọn làm ứng viên để tranh chức Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong với hai nhân vật thân Bắc Kinh, đã lên tiếng trên đài phát thanh và hô hào cho việc sửa đổi Luật Cơ bản để ngăn chặn tình trạng trên mà ông nói là “đóng lại cái cửa xả lũ”.  

Giáo sư Benny Tai cho rằng đó là một mục tiêu có thể đạt được, nhưng không phải là một việc dễ dàng vì “điều đó đòi hỏi phải có sự chấp thuận của chính phủ trung ương” ở Bắc Kinh.

Có một điều chắc chắn là bất kỳ một sự can thiệp nào của Bắc Kinh cũng tạo ra sự lo ngại ở Hong Kong, một đặc khu hành chính vốn đã quen với việc tự giải quyết các vấn đề riêng  mà không có sự can dự từ Trung Quốc đại lục.

Minh Châu (theo VOA)


Ý kiến của bạn