Mỹ đã để ngỏ Khu vực sân sau Caribe cho Trung Quốc

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ bảy, 14/4/2012 12:02 GMT+7
Hàng hóa Trung Quốc chẳng những tràn ngập thị trường Mỹ mà còn choán cả thị trường sân sau của Mỹ là Khu vực Caribe. Báo chí Mỹ cho rằng “Một tiếng chuông báo động đang vang lên: Mỹ đã để ngỏ sân sau Trung Quốc”.

Với nhan đề “Trung Quốc đã ngồi ngay sân sau của Mỹ”, Tờ “Thời báo hòan cầu” của Trung Quốc ngày 11/4/2012 đăng dư luận Mỹ lo ngại về tình trạng buôn bán đầu tư giữa Trung Quốc với các nước Khu vực Caribe tăng lên đáng sợ và là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với Mỹ.

Nhà báo Mỹ Randall Archibald viết trên tờ “Thời báo New York” số ra ngày 8/4/2012 cho rằng Trung Quốc đã mua cả Khu vực Caribe, cửa ngõ của nước Mỹ để hình thành thế bao vây thị trường Mỹ. Hiện nay, hàng hóa Trung Quốc len lỏi khắp thế giới, tại Khu vực Caribe Trung Quốc đã cắm một cơ sở vững chắc khiến các quan chức ngoại giao, giới chủ doanh nghiệp và đầu tư Mỹ cảnh giác. Thời gian qua, dư luận báo chí Mỹ dấy lên chủ đề thảo luận sôi nổi “Thái độ của Mỹ về sự kiện Tây bán cầu bỗng nhiên xuất hiện ông bạn Tàu không mời mà tới”.

Giáo sư kinh tế Kewin Gallagher thuộc Trường đại học Boston cho biết hiện nay các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc chưa tạo nên mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ, vì Trung Quốc không xây dựng căn cứ quân sự và quan hệ hợp tác quân sự chưa phát triển tới mức gây ra “Sự kiện tên lửa Cuba” trong Thập kỷ 60 Thế kỷ 20. Nhưng Bắc Kinh hiện được nhiều nước Khu vực Caribe ủng hộ cả về kinh tế và chính trị, các nước này đang có xu hướng xa rời nước Mỹ. Những năm trước đây, các nước trong khu vực này đều trông chờ vào viện trợ tài chính của Mỹ, Canada và Châu Âu để bù đắp những thiếu hụt tài chính nước mình, nhưng giờ đây họ đã ngả về với Trung Quốc. Tới cuối năm 2011, Trung Quốc đã cấp cho các nước  Khu vực này khoản vay ưu đãi tới 6,3 tỉ USD. Trong thời gian10 năm qua, Trung Quốc đã đầu tư hàng chục tỉ USD vào các nước khu vực này để tranh thủ lợi ích kinh tế và ủng hộ chính trị của họ.

Tài liệu mật của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức ngoại giao Mỹ đều lo ngại tình trạng Trung Quốc hoạt động ráo riết về kinh tế, chính trị, ngoại giao tại các nước khu vực Caribe chỉ cách nước Mỹ chưa đầy 190 hải lý. Cac quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng việc đổ tiền đổ của để tranh thủ các nước khu vực này là một “hành động chiến lược chuẩn bị cho thời kỳ hậu Phiđen Castoro ở Cuba”.

Chủ tịch Ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ Danis Shea nói: “Mỹ cần nêu cao cảnh giác về những mục tiêu ngầm của Trung Quốc ngay tại sân sau nước Mỹ. Thời gian qua, Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới đảo quốc Bahama, từ quần đảo này tới bang Florida chưa đầy một tiếng đồng hồ bay. Ngoài những hoạt động du lịch, thể thao, Trung Quốc còn đưa nhiều nhân công tới xây dựng các khu nghỉ dưỡng tại đây.”

Quan chức đảo quốc Bahama nói: ngay sau khi Bahama cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, liền được Trung Quốc viện trợ to lớn. Hiện Trung Quốc chẳng những trở thành đối tác buôn bán lớn của Khu vực Caribe mà còn là lực lượng chính trị đáng kể của Khu vực này, nhất là thời gian qua do khó khăn kinh tế, nên Mỹ, Canada và Châu Âu tỏ ra thờ ơ tới các nước ở Caribe. Trung Quốc thực sự đã lấp chỗ trống mà Mỹ và Châu Âu để lại.

Quan chức ngoại giao đảo quốc Antigua và Barbuda nói: “Với đà này, chỉ cần mấy năm nữa, Mỹ không còn là nhân tố quan trọng đối với Khu vực Caribe, các nước Khu vực này chỉ nhắc tới Trung Quốc”.

Số liệu của Trung Quốc cho biết kể từ năm 2006 đầu tư và buôn bán giữa Trung Quốc với các nước Khu vực Caribe đã tăng vọt, năm 2004 kim ngạch chỉ có 2 tỉ USD, nhưng kim ngạch năm 2006 tăng vọt lên 4,4 tỉ USD, tăng 64,1% so với năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 3,3 tỉ USD, nhập khẩu đạt 1,1 tỉ USD. Tám đối tác buôn bán lớn của Trung Quốc ở Khu vực này là Cuba, Jamaica, Dominic, Puerto Rico, Trinidad và Tobago, Bahama, Antigua và Barbuda, Virgine Islands đều đạt trên 100 trriệu USD, trong đó Cuba đạt 1,8 tỉ USD.

Tính tới cuối năm 2006 các nước Khu vực Caribe đầu tư vào Trung Quốc tới trên 155 tỉ USD vào 19.147 hạng mục công trình. Tính tới cuối năm 2006 các doanh nghiệp Trung Quốc đã ký hợp đồng hợp tác lao động với các nước khu vực này với kim ngạch tới 2,2 tỉ USD, hợp đồng tư vấn kỹ thuật đạt 700 triệu USD. Tính tới cuối năm 2005 các doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư tới gần 6,4 tỉ USD vào xây dựng các hạng mục công trình ở các nước trong khu vực.
Khu vực Caribe thực sự đã chịu ảnh hưởng rất lớn của Trung Quốc và báo chí Mỹ lo ngại là điều dễ hiểu.

Kiều Tỉnh   Ý kiến của bạn