Nga vượt qua rào cản pháp lý cuối cùng để gia nhập WTO

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ năm, 19/7/2012 19:51 GMT+7
Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga ngày 18/7 đã bỏ phiếu thông qua dự luật phê chuẩn việc Nga trở thành thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Đây là thủ tục pháp lý cần thiết cuối cùng trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thành luật.

Với sự phê chuẩn áp đảo (144 thuận và 3 phiếu chống) này, Nga đang tiến rất gần tới việc gia nhập WTO sau 18 năm đàm phán đầy chông gai. Dự luật trên sẽ trở thành luật sau 30 ngày tính từ ngày Tổng thống Putin đặt bút ký. Trước đó, Tòa án Hiến Pháp Nga ngày 9/7 đã ra phán quyết thỏa thuận gia nhập WTO của Nga là phù hợp với hiến pháp và một ngày sau đó, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua Nghị định thư gia nhập WTO, được ký ngày 16/12/2011 tại Giơnevơ (Thụy Sĩ), khép lại tiến trình đàm phán "dài kỳ".

Các nhà kinh tế lâu nay vẫn tranh luận rằng Nga cần gia nhập WTO, bởi Nga là nền kinh tế lớn duy nhất còn nằm ngoài WTO. Tuy nhiên, việc trở thành thành viên của tổ chức này cũng gây nhiều tranh cãi, do một số công ty cỡ vừa lo ngại sẽ bị đẩy ra ngoài lề vì không thể cạnh tranh nổi với hàng hóa nhập khẩu có giá rẻ hơn sau khi thuế nhập khẩu giảm.

Giảm thuế nhập khẩu là điều kiện cơ bản để Nga gia nhập WTO. Theo thỏa thuận, Nga sẽ áp dụng lộ trình giảm dần thuế nhập khẩu, từ 9,5% hiện nay xuống 7,4% vào năm 2013, 6,9% năm 2014 và 6% năm 2015. Các điều kiện khác là mở cửa đầu tư nhiều lĩnh vực, trong đó có viễn thông, tuy Nga vẫn giữ quyền kiểm soát ngành ngân hàng.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn ITAR-TASS (Nga), người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Nga, Mikhail Margelov, nói rằng việc Nga trở thành thành viên thứ 156 của WTO là bước đi cần thiết trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực toàn cầu hóa và do vậy, khả năng gặt hái được những thành tựu kinh tế từ một vị trí hoàn toàn bị cô lập khó có thể xảy ra.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), việc trở thành thành viên WTO sẽ mang lại cho Nga 48 tỷ USD tương đương 3,3% GDP) trong 3 năm đầu và nguồn lợi ích tương đương 11% GDP sau 10 năm (gia nhập). Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Thượng nghị sỹ, Sergei Lisovsky, cảnh báo rằng gia nhập WTO đồng nghĩa với việc Nga bước vào một "cuộc chiến kinh tế" không thể coi thường và Nga cần chuẩn bị sẵn sàng cho "cuộc chiến" này.    

 Cùng ngày 18/7, Ủy ban tài chính thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật thương mại để tiến tới bình thường hóa quan hệ thương mại với Nga lần đầu tiên kể từ thời Xô viết cũ. Nga là một trong số rất ít nước chưa bình thường hóa quan hệ thương mại với Mỹ. Chủ tịch Ủy ban tài chính thượng viện Mỹ, Max Baucus, nói rằng xuất khẩu của Mỹ sang Nga có thể tăng gấp hai lần trong 5 năm tới, so với 9 tỷ USD/năm hiện nay, nếu hai nước bình thường hóa quan hệ thương mại.

 Như Mai (Tổng hợp)


Ý kiến của bạn