Trữ lượng đất hiếm tại Thái Bình Dương có thể khiến Trung Quốc mất thế "độc tôn"

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ năm, 19/7/2012 19:50 GMT+7
Các công ty khai khoáng đang đặt kỳ vọng những khám phá về nguồn đất hiếm tại Thái Bình Dương có thể giúp họ phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc là một trong những nước cung cấp đất hiếm nhiều nhất thế giới nhưng nước này đang thực hiện nhiều biện pháp giới hạn việc cung cấp nguồn tài nguyên kể trên, khiến nhiều đối tác thương mại tỏ ra bất bình. Trong khi đó, Trung Quốc biện minh cho quyết định hạn chế rằng họ quan ngại về môi trường, đồng thời muốn phát triển lĩnh vực kỹ thuật cao của đất nước.

Đất hiếm là yếu tố vô cùng quan trọng trong kỹ thuật sản xuất nhiều mặt hàng cao cấp, bao gồm điện thoại thông minh, xe hơi sử dụng công nghệ lai (hybrid), tên lửa và tuốc bin gió. Theo ước tính, Trung Quốc nắm giữ tới hơn một nửa trữ lượng đất hiếm toàn thế giới.

Giáo sư Brent McInnes, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đồng vị De Laeter thuộc Đại học Curtin ở bang Tây Ôxtrâylia, cho hay chương trình khám phá đất hiếm gần đây ở ngoài khơi Nhật Bản và trong vùng Thái Bình Dương cho thấy vùng biển ở ngoài khơi Tôkyô, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, có một trữ lượng lớn đất hiếm. Một nghiên cứu dự kiến trữ lượng đất hiếm ở khu vực này có thể lên tới 6,8 triệu tấn. Với số lượng này, ngành công nghiệp điện tử và xe hơi sử dụng công nghệ hybrid của Nhật có thể sử dụng hơn 200 năm. Ngoài ra người ta cũng tìm thấy đất hiếm trong những khu vực ở vùng Tây Thái Bình Dương và gần Hawaii. Thông tin này đang được nhiều doanh nghiệp chú tâm theo dõi.

Tuy nhiên, phần lớn công cuộc khai khoáng dưới biển sâu hiện vẫn trong giai đoạn thử nghiệm và tác động của việc khai thác này vẫn khó đo lường. Nhiều người quan ngại rằng việc khai thác khoáng sản quanh những núi lửa giàu tài nguyên có thể gây phương hại cho hệ sinh thái biển. Song Giáo sư Brent McInnes khẳng định độ sâu của các mỏ đất hiếm và khoảng cách tương đối xa của chúng với các dãy núi lửa có thể làm giảm tác động xấu của việc khai thác đối với môi trường. Ông nhấn mạnh đất hiếm phải ở trong những khu vực sâu nhất của đại dương, nơi tình trạng đa dạng sinh thái cực kỳ thấp.

Lê Chân


Ý kiến của bạn