Lại phát hiện dầu rò rỉ gần giếng dầu của BP

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ hai, 19/7/2010 16:19 GMT+7
(Tamnhin.net) – Các kĩ sư giám sát giếng dầu đã bị thiệt hại của BP tại vịnh Mexico phát hiện vết rò rỉ ở thềm đại dương. Điều này cho thấy khả năng vết bịt dầu tràn đã gặp trục trặc.

Sớm hôm Chủ nhật, các ông lớn của BP đã bày tỏ hy vọng “nắp đậy” giếng dầu được lắp hôm Thứ năm vẫn có thể duy trì cho đến khi một giếng dầu “giải cứu” khác có thể “phong tỏa” vĩnh viễn những vết rò rỉ vào tháng tới. Tính cho đến thời điểm này, những vết dầu tràn từ giếng dầu ngoài khơi Maconda đã “hoành hành” gần ba tháng và mới được “che đậy” hồi tuần trước.

Tuy nhiên, cuối ngày hôm qua, chính phủ Mỹ đã thông tin cho tổng giám đốc điều hành của BP về vết dầu rò rỉ gần giếng dầu sâu 1.6km này cùng những điểm bất thường tại phần nắp đậy.

Vụ tràn dầu kinh khủng nhất trong lịch sử nước Mỹ đã gây ra thảm họa về kinh tế và môi trường tại năm bang dọc bờ vịnh và làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giao bang giữa Mỹ và Anh.

Những mối quan tâm này sẽ được đưa ra thảo luận khi thủ tướng Anh, David Cameron, có buổi gặp gỡ với tổng thống Obama tại Oasington vào ngày mai.

Về phía BP, ông Doug Suttles, tổng giám đốc vận hành, cho biết: vào thời điểm này công ty hy vọng có thể có thể “cầm cự” được với giếng dầu đã bị “thương tích” này và trông chờ vào giếng dầu “cứu hộ” sẽ được hoàn tất trong tháng Tám.

Lê Ánh Nguyệt (theo Reuters)