Thành phố nào đông tỷ phú nhất thế giới?

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ ba, 20/7/2010 14:09 GMT+7
Đã có những thành phố được bầu chọn đẹp nhất, cũng đã có những thành phố được mệnh danh là giàu có nhất, nhưng bạn có biết thành phố nào đông tỷ phú nhất thế giới không?

Tamnhin.net xin giới thiệu “10 thành phố đông tỷ phú nhất thế giới” tới bạn đọc, đây là kết quả bầu chọn do tạp chí uy tín Forbes của Mỹ thực hiện.

1. Matxcơva- Nga

Số tỷ phú: 74 người
Tài sản trung bình của mỗi tỷ phú: 5,9 tỷ USDKhi nhiều người cho rằng London hoặc NewYork của Mỹ mới là thành phố có đông tỷ phú nhất thế giới thì vị trí này lại do Matxcơva của Nga “chiếm giữ”. Cũng không thể ngờ từ vị trí thứ 5 của bảng xếp hạng năm 2002, Matxcơva đã liên tiếp “giữ chân” vị trí này trong suốt 3 năm, từ năm 2008 đến 2010. Hiện nay, Matxcơva là nơi cư trú của 74 tỷ phú đến chủ yếu từ hai lĩnh vực mũi nhọn của Nga là dầu mỏ và gang thép.

2. NewYork- Mỹ

Số tỷ phú: 71 người
Tài sản trung bình của mỗi tỷ phú: 3,3 tỷ USDTrong 10 năm liên tiếp, NewYork luôn giữ vị trí “cánh chim đầu đàn” trong bảng xếp hạng thành phố có đông tỷ phú nhất thế giới, nhưng kể từ năm 2007 tới nay, “cánh chim” này đã “mỏi cánh” và tụt xuống vị trí thứ 2 sau Matxcơva. Là trung tâm kinh tế thế giới, NewYork hiện là nơi cư trú của rất nhiều tỷ phú đình đám của thế giới như Donald Trump hay như “ông trùm” truyền thông Rupert Murdoch...

3. London- Anh

Số tỷ phú: 36 người
Tài sản trung bình của mỗi tỷ phú: 4,1 tỷ USDLà trung tâm tài chính lớn nhất ở nước Anh đồng thời cũng là thành phố kinh doanh tốt nhất ở Châu Âu, London hiện là nơi cư trú của 36 tỷ phú thế giới. Những cái tên tỷ phú không thể không nhắc tới ở thành phố này như: “ông trùm” ngành hàng không và truyền thông Richard Branson, “ông trùm” bán lẻ hàng thời trang Philip Green và Lakshmi Mittal- tỷ phú giàu nhất Châu Âu.

4. İstanbul- Thổ Nhĩ Kỳ

Số tỷ phú: 34 người
Tài sản trung bình của mỗi tỷ phú: 1, 7 tỷ USDLà thành phố duy nhất trên thế giới nằm trên hai lục địa Á và Âu, İstanbul là thành phố lớn nhất và cũng là siêu đô thị, trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ. Istanbul nổi tiếng khắp thế giới với hơn 2.600 năm lịch sử, nhiều công trình kiến trúc cổ xưa, nhiều thánh đường Hồi giáo và cung điện nguy nga rực rỡ, với một sinh hoạt đô thị sôi nổi và phong phú, thu hút hàng triệu du khách khắp thế giới đến đây mỗi năm. Hiện nay thành phố này là nơi “trú chân” lý tưởng của 34 tỷ phú chủ yếu đến từ hai ngành nghề chính là ngân hàng và viễn thông.

5. Hồng Kông- Trung Quốc

Số tỷ phú: 30 người
Tài sản trung bình của mỗi tỷ phú: 5 tỷ USDLà một đặc khu hành chính thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hồng Kông được coi là một trong những nền kinh tế tự do nhất thế giới và còn là một trung tâm tài chính và thương mại quốc tế. Ở khu vực Châu Á, Hồng Kông cũng là nơi “đất lành chim đậu” cho các tỷ phú làm ăn và cư trú. Hiện nay riêng tại Hồng Kông đã có 30 tỷ phú, nổi bật nhất phải kể đến “siêu nhân Châu Á” Lý Gia Thành với tổng trị giá tài sản lên tới gần 27 tỷ USD.

6. Los Angeles- Mỹ

Số tỷ phú: 24 người
Tài sản trung bình của mỗi tỷ phú: 3 tỷ USDLà thành phố lớn thứ hai tại Hoa Kỳ, Los Angeles hiện là một trong những cảng quan trọng bậc nhất trên thế giới. Los Angeles còn được mệnh danh là kinh đô điện ảnh thế giới với “thành phố điện ảnh Hollywood”. Vì vậy, những tỷ phú của thành phố này chủ yếu liên quan đến điện ảnh và truyền thông. Los Angeles cũng nổi tiếng là nơi sản sinh ra những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ như “nhà đầu tư tinh quái” Kirk Kerkorian hay đạo diễn lừng danh thế giới Steven Spielberg....

7. Mumbai- Ấn Độ

Số tỷ phú: 20 người
Tài sản trung bình của mỗi tỷ phú: 7,6 tỷ USDVới tài sản trung bình của mỗi tỷ phú là 7, 6 tỷ USD, Mumbai còn vượt qua thành phố đứng đầu là Matxcơva với 5,9 tỷ USD. Hiện nay người giàu nhất Ấn Độ là ông trùm ngành gang thép thế giới Lakshmi Mittal đang sinh sống tại đây, theo ước tính tài sản của “Người sở hữu hãng thép lớn nhất thế giới ArcelorMittal” đã lên tới 35 tỷ USD. Ngoài ra những tỷ phú đình đám khác của Ấn Độ cũng đang sinh sống tại Mumbai như cặp anh em tỷ phú nổi tiếng Mukesh Ambani và Anil Ambani. Theo ước tính tổng tài sản của cặp anh em này cũng đã lên tới gần 30 tỷ USD.

8. San Francisco- Mỹ

Số tỷ phú: 19 người
Tài sản trung bình của mỗi tỷ phú: 3,1 tỷ USDSan Francisco là một thành phố chan hoà ánh nắng, với biển xanh rực rỡ và những ngọn đồi nhấp nhô trập trùng, nơi mà theo Bennett thì ngay cả thành Rome của Ý hay Paris của Pháp cũng không thể sánh bằng. Với phong cảnh tuyệt vời như vậy, thành phố này là “lựa chọn lý tưởng” cho các tỷ phú của Mỹ “an cư” tại đây. Hiện nay, những tên tuổi lớn như Larry Page - người đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google, người có tài sản ước tính là 17,5 tỉ USD hay tỷ phú trẻ nhất hành tinh Mark Zukerberg- Giám đốc điều hành mạng xã hội trực tuyến lớn thứ hai thế giới- Facebook...đều đang sinh sống tại San Francisco.

9. Dallas- Mỹ

Số tỷ phú: 15 người
Tài sản trung bình của mỗi tỷ phú: 2,6 tỷ USDDallas – thành phố gần bên thành phố Cedar Springs lịch sử nay đã biến mình từ một nơi đổ nát trở thành một thành phố đầy sức sống với sàn nhảy ồn ã, những cửa hiệu, quán bar và cả những phòng tranh và khách sạn. Hiện tại thành phố này có 15 tỷ phú đến từ đủ các ngành nghề như: tỷ phú dầu lửa Boone Pickens, ông trùm dầu mỏ Ray Hunt, tỷ phú công nghệ Mark Cuban. Không chỉ có vậy, Dallas cũng là “mái nhà” của “tỷ phú ngoài hành tinh” Ross Perot, người từng tranh cử tổng thống Mỹ năm 1992, người đứng đầu Perot Systems Corp- nhà cung cấp các dịch vụ máy tính hàng đầu thế giới.

10. Tokyo- Nhật Bản

Số tỷ phú: 15 người
Tài sản trung bình của mỗi tỷ phú: 2,8 tỷNăm 2002, Tokyo đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng về số lượng tỷ phú nhưng những năm gần đây do kinh tế suy thoái nên thành phố này đã liên tục bị tụt hạng. Số lượng tỷ phú của Nhật Bản nói chung và Tokio nói riêng đã giảm khá nhanh. Với vị trí thứ 10, hiện nay Tokyo chỉ còn 15 tỷ phú đô la. Những tỷ phú đáng gờm của Tokyo đều đến từ những tập đoàn lớn như: Kunio Busujima- chủ tịch  công ty sản xuất máy chơi game Sankyo, Nobutada Saji- ông chủ tập đoàn nước ngọt và thực phẩm Suntory, Akira Mori- lãnh đạo tập đoàn Mori.

Hải Hiền (tổng hợp)