LHQ: Nước sạch là quyền sống của con người

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ sáu, 30/7/2010 10:00 GMT+7
Trên thế giới, hiện có gần 900 triệu người không có nước sạch để uống (Ảnh minh họa: Internet)
Với đa số phiếu áp đảo, ngày 28/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết công nhận một trong những quyền cơ bản của con người là quyền sử dụng nước sạch.

Trong lúc ở Việt Nam những người nông dân tỉnh Đồng Nai khốn khổ về nạn ô nhiễm sông ngòi  do công ty Vedan gây ra từ 20 năm nay và Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, thừa nhận một nửa nguồn nước sông hồ ở nước này bị nhiễm độc và không thể tinh lọc làm nước uống , nghị quyết mới này của Liên hợp quốc chính là một phán quyết lịch sử : “nước sạch là nhân quyền, là quyền sống của con người”.

Liên hợp quốc nêu ra tình trạng bất hạnh của hàng tỷ người trên thế giới. Trong số 6 tỷ người đang sống trên trái đất, 884 triệu người không có nước sạch để uống, 2,6 tỷ người không có những trang bị tối thiểu nhất là nhà tắm, nhà vệ sinh.

Tình trạng sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hóa chất và vi trùng đã khiến cho hàng năm có khoảng 2 triệu người, đa số là trẻ em, bị tử vong năm. Nghị quyết cũng nhắc lại  cam kết long trọng của các nhà lãnh đạo thế giới vào năm 2000 trong khuôn khổ "Mục tiêu thiên niên kỷ vì phát triển" là đến năm 2015, phải giảm 50% số người không có nước sạch để uống và không có nhà tắm, nhà vệ sinh. Nghị quyết thúc giục các chính phủ và các cơ quan quốc tế phải hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các nước đang phát triển nhằm  "gia tăng nỗ lực" thực hiện mục tiêu này.

Nhà bảo vệ môi trường người Canada, bà Maude Barlow, nhận định nghị quyết này của Liên hợp quốc là  mang tính "lịch sử" và "đi đúng hướng". Nguyên là cố vấn của LHQ về các vấn đề liên quan đến nguồn nước, bà Barlow lấy làm tiếc là nhiều nước giàu đã không tham gia bỏ phiếu vì “sợ các nước nghèo đòi viện trợ”. Có quốc gia còn sợ người dân “dựa vào nghị quyết này để kiện nhà nước”.

Sau hơn 15 năm tranh luận, nghị quyết này không mang tính ràng buộc này mới được thông qua: với 122 phiếu thuận và 41 phiếu trắng. Trong số các thành viên Liên hợp quốc bỏ phiếu thuận có Pháp, Đức, Brazil, Nga, Trung Quốc và Tây Ban Nha.  Nhưng phần lớn các nước giàu lại bỏ phiếu trắng, trong đó có Canada và Mỹ. Theo bà Barlow, chính phủ bảo thủ Canada không tham gia bỏ phiếu là  có dụng ý bảo vệ quyền thương mại và xem nước sạch như một mặt hàng. Trong khi đó tổ chức Food & Water Watch, một hiệp hội phi chính phủ ở Mỹ, chỉ trích thái độ ngần ngại của chính quyền Mỹ vốn viện cớ nước sạch không được công pháp quốc tế thừa nhận.

Để thúc đẩy các nước thành viên thi hành nghị quyết cải thiện đời sống cho người dân, luật gia độc lập Catarina de Alburquerque (người Bồ Đào Nha) được giao nhiệm vụ tường trình hàng năm về tiến độ thực hiện nghị quyết.

Minh Châu
(Theo RFI)