Bức ảnh cuối cùng của những người nổi tiếng

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ năm, 19/8/2010 15:35 GMT+7
(Tamnhin.net) – Trong cuộc đời của mình, hình ảnh của những người nổi tiếng luôn được ghi lại bằng hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí là nhiều hơn thế những bức ảnh được thực hiện bởi các nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Tuy nhiên, không phải ai cũng được chiêm ngưỡng những bức ảnh cuối cùng trong cuộc đời của những nhân vật này.

1. Abraham LincolnAbraham Lincoln là vị Tổng thống thứ 16 trong lịch sử Mỹ, tại nhiệm từ năm 1861 đến 1865. Trước khi trở thành tổng thống, Lincoln từng là một luật sư, một thành viên của Viện Dân biểu Mỹ. Là một người phản đối kịch liệt sự mở rộng của chế độ nô lệ ở Mỹ và chủ trương xoá bỏ chế độ này, Lincoln đã giành được vị trí ứng viên tổng thống Đảng Cộng Hòa năm 1860 và sau đó được bầu làm tổng thống vào năm đó. Ông đã tiến hành cuộc Chiến tranh Bắc Nam, tức Nội chiến Hoa Kỳ (1861 - 1865) chống lại giai cấp chủ nô ở miền Nam, kết quả là chiến thắng của quân miền Bắc và nô lệ được giải phóng. Lincoln cũng ban hành chính sách ruộng đất, thực hiện nhiều cải cách có tính dân chủ.

Vụ ám sát ông năm 1865 là vụ ám sát tổng thống Mỹ đầu tiên, làm ông trở thành một liệt sĩ vì lý tưởng thống nhất quốc gia. Bức ảnh này được chụp vào ngày 10 tháng 4 năm 1865, chỉ 4 ngày trước khi Abraham Lincoln bị ám sát.

2. Annelies MarieAnnelies Marie là một cô bé người Đức gốc Do Thái, tác giả cuốn nhật ký nổi tiếng “Nhật ký Anne Frank”. Cuốn nhật ký được viết khi Anne cùng gia đình và bốn người nữa ẩn náu tại Amsterdam  trong thời gian chiếm đóng của quân Đức thời Thế chiến thứ 2. Cùng với gia đình, Anne bị đưa tới trại tập trung của Đức quốc xã khi cô bé mới 13 tuổi. Bảy tháng sau đó, Anne chết tại trại Bergen-Belsen, vài ngày sau cái chết của Margot, chị gái của Anne. Từ tiếng Hà Lan, cuốn nhật ký đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ, trở thành một trong những cuốn sách được tìm đọc nhiều nhất trên thế giới. Nhiều bộ phim, vở kịch, opera được dựng dựa theo tác phẩm này.

Bức ảnh này được chụp vào những ngày tháng 6 năm 1942 trước khi gia đình cô bé bị Đức quốc xã bắt và đưa tới trại tập trung. Nhưng ngày 4 tháng 8 năm 1944, cô bé đã bị bắt cùng với bố mẹ và chị gái.

3. Adolf HitleAdolf Hitler là Chủ tịch Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa từ năm 1921, Thủ tướng Đức từ năm 1933, là "Lãnh tụ và Thủ tướng đế quốc" kiêm nguyên thủ quốc gia nắm quyền Đế quốc Đức kể từ năm 1934. Adolf Hitle kiến lập chế độ độc quyền quốc gia xã hội, cấm chỉ tất cả các đảng đối lập và bức hại các đối thủ chính trị. Đồng thời cũng đã khởi phát Chiến tranh thế giới thứ 2, thúc đẩy một cách có hệ thống quá trình tước đoạt quyền lợi và sát hại khoảng sáu triệu người Do Thái châu Âu cùng một số nhóm chủng tộc, tôn giáo, chính trị khác, được gọi là cuộc Đại đồ sát dân Do Thái. Với những chính sách và cuộc chiến đã gây ra, Hitler đã kéo tụt quá trình phát triển của nhân loại trong một thời gian dài.

Bức ảnh này được chụp 2 ngày trước khi Hitle tự sát. Lúc này Hitle đang cùng thân cận của mình đi thăm những nơi bị tổn hại tại Berlin khi Hồng quân Liên Xô tiến vào giải phóng thành phố. 29/4/1945, Adolf Hitle đã tự sát bởi chính khẩu súng của mình tại một boong-ke ở Berlin.

4. Elvis PresleyElvis Aron Presley còn được gọi là Vua nhạc rock and roll, là một ca sĩ và diễn viên rất nổi tiếng người Mỹ. Trong suốt sự nghiệp ca hát của mình kéo dài đến 2 thập kỷ, Elvis Presley đã lập và phá vỡ những kỷ lục về lượng khán giả đến xem trình diễn cũng như lượng đĩa nhạc được tiêu thụ trên toàn thế giới.

Bức ảnh này được chụp vào lúc 12 giờ trưa ngày 16 tháng 8 năm 1977, cũng vào buổi chiều hôm đó, người ta đã phát hiện thi thể của Elvis Presley trong nhà tắm, sau một thời gian dài ông quá lạm dụng thuốc ngủ vì suy sụp tinh thần.

5. Công nương DianaDiana, Công chúa xứ Wales đã trở thành một cái tên nổi tiếng sau khi bà kết hôn vớ thái tử Charles. Sau nhiều năm dư luận bàn tán về các vấn đề trong cuộc sống hôn nhân, thái tử Charles và Diana đã ly hôn. Sự kiện này có thể đã khiến cho công chúng hết chú ý đến bà nhưng thay vào đó công chúng đã thông cảm với Diana, phần lớn là do bà tham gia vào các công việc từ thiện và công tác xã hội. Cái chết của công nương Diana trong một vụ tai nạn xe hơi năm 1997 đã dẫn đến một giai đoạn thương tiếc và để tang của người dân nước Anh.

Bức ảnh này đã ghi lại hình ảnh Công nương Diana ngồi phía sau cùng với người tình là Dodi Al-Fayed và một vệ sĩ đi cùng vào ngày 31 tháng 8 năm 1997 trước khi tai nạn thương tâm xảy ra trong một đường hầm ở Paris.

6. Wiley PostNăm 1933, Wiley Post, phi công đầu tiên trên thế giới đã lập kỷ lục bay một mình vòng quanh thế giới, với thời gian dài trên một tuần lễ. Wiley Post đã bay trên một chiếc Lockheed Vega, chuyến bay bắt đầu và kết thúc tại Floyd Bennett Field ở New York, và dừng chân tại Berlin, Moskva, Irkutsk  và Alaska - với tổng khoảng cách là 25.099 km

Ngày 5 tháng 8 năm 1935  Wiley Post và hành khách của mình là Will Rogers đã bị chết trong một vụ tai nạn ở Alaska. Trong bức ảnh là Wiley Post và Will Rogers trước khi khởi hành chuyến bay, sau đó vài ngày họ đã tử nạn trên đúng chiếc máy bay Lockheed Vega mà Wiley Post đã lập nên kỳ tích và đi vào lịch sử hàng không thế giới.

7. Albert Einstein         Albert Einstein là nhà vật lý lý thuyết người Mỹ  gốc Đức – Do Thái. Ông được coi là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất của mọi thời đại. Và người ta gọi ông là cha đẻ của vật lý hiện đại. Albert Einstein nhận giải Nobel về vật lý năm 1921 "vì những đóng góp cho vật lý lý thuyết, và đặc biệt cho sự khám phá của ông về định luật quang điện." Ông được tạp chí Times phong là "Người đàn ông của thế kỷ". Troing cả cuộc đời của mình, Einstein đã công bố hơn 300 công trình khoa học và trên 150 bài báo ở các lĩnh vực khác.

Bức ảnh này được chụp vào tháng 3 năm 1955 trước 1 tháng khi Albert Einstein trút hơi thở cuối cùng tại Trenton, New Jersey, 4 giờ chiều ngày 18 tháng 4 năm 1955.

Hải Hiền (tổng hợp)