9 bức ảnh đoạt giải nhất World Press Photo 2011

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ tư, 16/2/2011 16:30 GMT+7
Sáng ngày 11/02/2011, World Press Photo đã công bố bức ảnh thắng giải Ảnh báo chí của năm do nhiếp ảnh gia người Nam Phi Jodi Bieber thực hiện. Đây là bức chân dung của cô Bibi Aisha, người Afghanistan bị chồng xẻo mũi và 2 tai vì đã bỏ nhà chồng ra đi. Có hơn 5.691 tay máy đã gửi 108.059 bức ảnh để tham gia cuộc thi Ảnh báo chí thế giới năm 2011. Dưới đây là 9 bức ảnh trong đứng đầu trong 9 lĩnh vực đoạt giải.


Ảnh báo chí thế giới của năm 2010; tác giả Jodi Bieber, South Africa.

Bibi Aisha, cô gái 18 tuổi đến từ tỉnh Oruzgan, Afghanistan bỏ nhà chồng trở về với gia đình đã phải chịu nhận hình phạt khủng hiếp. Chồng cô là một chiến binh Taliban đã yêu cầu đưa cô ra tòa. Sau khi một sĩ quan Taliban ra phán quyết, người em chồng của Bibi đã đè cô xuống để chồng cô cắt 2 tai và xẻo mũi của cô. Bibi Aisha sau đó đã bị bỏ rơi nhưng may mắn được các nhân viên cứu trợ và lính Mỹ cứu. Sau một thời gian sống ở trại tị nạn, Bibi đã được đưa sang Mỹ và được phẫu thuật tạo hình lại khuôn mặt. Hiện cô vẫn đang sống tại Mỹ.


Ảnh đoạt giải nhất ở hạng mục Người trong tin tức, thể loại ảnh bộ (People in News Stories); tác giả Daniel Berehulak, Australia.

Những nạn nhân của trận lũ lụt lớn ở Dadu, Pakistan lao ra giành lấy đồ cứu trợ thả xuống từ máy bay trực thăng quân đội.


Ảnh đoạt giải nhất hạng mục Các vấn đề đương đại, thể loại ảnh bộ (Contemporary Issues Stories); Ed Ou, Canada.

Bốn người tị nạn Somali trên đường đi sang Yemen ngủ trên hoang mạc sau khi đi suốt đêm dưới trời mưa. Những cuộc xung đột giữa các nhóm Hồi giáo cùng khủng bố và hạn hán khiến hơn nửa triệu người Somalia phải bỏ nhà cửa.


Ảnh đoạt giải nhất hạng mục Đời thường, thể loại ảnh đơn (Daily Life Single); tác giả Omar Feisal, Somalia.

Một người đàn ông vác trên vai con cá mập đi trên đường phố Mogadishu, Somali.Ảnh đoạt giải nhất hạng mục Đời thưởng, thể loại ảnh bộ (Daily Life Stories); tác giả Martin Roemers, Hà Lan.

Một góc ở thành phố Calculta, Ấn Độ. Nhiếp ảnh gia Hà Lan Roemers đã thực hiện bộ ảnh mang tên "Thành thị", ghi lại hình ảnh cuộc sống ở những thành phố đang phát triển.


Ảnh đoạt giải nhất hạng mục Thể thao, thể loại ảnh bộ (Sport Stories); tác giả Adam Pretty.

VĐV Thomas Daley người Anh tranh tài ở vòng sơ loại nội dung nhảy cầu 3m trong kỳ Thế Vận Hội trẻ đầu tiên tổ chức ở Singapore.


Ảnh đoạt giải nhất hạng mục Thể thao, thể loại ảnh đơn (Sport Single); tác giả Mike Hutchings, Nam Phi.

Hậu vệ người Hà Lan Demy de Zeeuw bị cầu thủ người Uruguay Martin Caceres tung một cú đá vào đúng mặt trong trận bán kết World Cup 2010 ở Nam Phi.


Ảnh đoạt giải nhất hạng mụng Ảnh tin tức chung, thể loại ảnh đơn (General News Single); tác giả Riccardo Venturi, Italy.

Một cậu bé đứng trước ngôi chợ Sắt (Iron Market) đang bùng cháy ở Port-au-Prince, Haiti. Trận động đất kinh hoàng hồi tháng 01/2010 tại Haiti đã tàn phá thủ đô Port-au-Prince, khiến khoảng 230.000 người thiệt mạng và 1,3 triệu người mất nhà cửa.


Ảnh đoạt giải nhất hạng mục Ảnh hiện trường, thể loại ảnh đơn (Spot News Single); tác giả Peter Lakatos, Hungary.

Một người đàn ông nhảy xuống từ cây cầu Tự do ở Budapest, Hungary sau khi tự thiêu.


Vũ Nguyên
(theo Boston.com)