“Cơn bão kinh tế thế giới” xảy ra vào năm 2013?

Cuộc sống xanh Cảnh báo
Thứ sáu, 17/6/2011 8:17 GMT+7
Giáo sư Roubini từng dự báo chính xác về cuộc khủng hoảng tài chính mới đây
Giáo sư Nouriel Roubini cảnh báo kinh tế thế giới đang đứng trước những nguy cơ mới do sự tồn tại đồng thời của 4 yếu tố tiêu cực là quá trình tái cơ cấu nợ tại châu Âu, tình trạng đình đốn ở Nhật Bản, tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc và những khó khăn tài chính của Mỹ.

Giáo sư Roubini, chuyên gia kinh tế nổi tiếng về những dự báo chính xác cuộc khủng hoảng tài chính mới đây,  nhận định 4 yếu tố tiêu cực trên có khả năng tới 30% sẽ tạo ra một “cơn bão kinh tế toàn diện” mà 2 năm nữa nền kinh tế thế giới sẽ cảm nhận thấy đầy đủ sức mạnh của nó. Ông nói hiện nay đã có những dấu hiệu rõ ràng. Tất cả các nước đang tiếp tục đi trên con đường gia tăng nợ công và nợ tư nhân, và chậm nhất vào năm 2013, tất cả những khoản nợ nần này sẽ cho thấy hậu quả của nó.

Ông Roubini dự đoán đà tăng trưởng của kinh tế thế giới có thể sẽ chậm lại vào nửa sau năm 2011, trong bối cảnh giới lãnh đạo tiếp tục quá trình giải cứu đất nước khỏi những nguồn vốn nợ và lòng tin của người tiêu dùng, giới doanh nhân đối với nền kinh tế giảm đi. Việc gia tăng sự hoài nghi đối với nhịp độ tăng trưởng của kinh tế thế giới có thể kích thích sự quan tâm đang tăng lên đối với đồng USD. Đồng thời, ông Roubini cảnh báo Mỹ về khả năng phục hồi trên thị trường trái phiếu, khi lòng tin của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế Mỹ tuy rất lớn, nhưng không phải là không có giới hạn.

Giáo sư Roubini cho biết trong năm nay, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã là hơn 1.000 tỷ USD, năm 2012 và 2013 cũng có thể thâm hụt ở mức này. Trong thời gian tới, nước Mỹ sẽ đối mặt với hai vấn đề cơ bản là có nhiều khoản nợ  xấu và nhiều cơ sở sản xuất không hoạt động. Đối với Trung Quốc, ông Roubini dự đoán tới năm 2013 nhịp độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc là không thể tránh khỏi và điều này có thể sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Về cơ bản, các nhà kinh tế Nga đều đồng ý với những nhận định của giáo sư Roubini. Ông Georgi Eltsov, người phụ trách cổ phiếu thuộc Công ty Solid Menedzhment nhận định: “Hiện nay chúng tôi cũng đã nhận thấy cuộc khủng hoảng có thể thoát ra ngoài sự kiểm soát của các chính phủ và tình hình  tại Hy Lạp, nợ công của Mỹ, những vấn đề kinh tế tại Ireland đang làm cho người ta hoài nghi quá trình cải cách cơ cấu”. Theo ông Eltsov, nhân tố đáng sợ nhất là việc cái máy in tiền trong tương lai sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề lớn, trở thành giải pháp duy nhất để làm cho khủng hoảng giảm đi hay đẩy lui khủng hoảng. Song, ông Eltsov lưu ý rằng nếu xảy ra “cơn bão kinh tế toàn diện”, thì sau đó nó sẽ mang lại khả năng thay đổi theo hướng tốt lên, bởi vì khủng hoảng sẽ vạch ra những lỗ hổng ở những khâu yếu nhất.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế Nga cũng không thấy trong những dự báo của ông Roubini điều gì mới mẻ về nguyên tắc. Ông Piotr Kliuev, chuyên gia thuộc Công ty tư vấn nghiệp vụ 2 K Aydit/ Morison International nói: “Các hiện tượng khủng hoảng mà ông Roubini nói, không phải là mới. Những hiện tượng này người ta đã nói từ lâu rồi. Khó có thể nói, liệu các nhân tố này có phải hay không phải là các nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng mới vào năm 2013, 2015 hay 2020. Hiện nay chỉ có thể công nhận rằng vấn đề nợ nần đang thực sự trở nên ngày càng trầm trọng”.

Đối với Nga, ông Kliuev cho rằng sự phát triển chậm lại của kinh tế thế giới sẽ dẫn tới việc làm giảm bớt nhu cầu về năng lượng và dẫn tới việc giảm giá. Ông nói: “Tình hình này sẽ gây nên những hậu quả bất lợi nhất, các nguồn thu nhập giảm, ngân sách thâm hụt, dòng vốn rút ra khỏi Nga gây thiệt hại về đầu tư. Có nghĩa là tình trạng này sẽ làm những vấn đề vốn tồn tại như căn bệnh kinh niên trong nền kinh tế Nga trở nên gay gắt thêm”.

Lê Chân (theo báo “Độc lập”, Nga)


Ý kiến của bạn
CẢNH BÁO
Lốc xoáy kinh hoàng tại An Giang Khoảng 19 giờ tối 22/4, một cơn lốc xoáy kinh hoàng đã quét qua hai xã Hòa Bình và Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, làm 172 ngôi nhà tốc mái, 6 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và làm bị thương 4 người.
PHIẾM ĐÀM
Cá lạ “khủng” ở Vĩnh Long Ngày 23/4, hàng trăm người dân ở ấp Lộc Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. đổ xô đến xem con cá lạ mà người nhà ông Phan Văn Bé vừa bắt được.
ẨM THỰC NGÀY TẾT
Hạt bí và sức khỏe bạn gái ngày Tết Những ngày Tết, hầu hết các món ăn đều không lợi cho cân nặng, sức khỏe và cả làn da của bạn gái nhưng hạt bí thì khác.
SỨC KHỎE TẦM NHÌN
Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải: Đi tìm giải pháp PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có ý kiến kết luận chỉ đạo việc giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.