Lợi dụng sửa chữa di tích để khai quặng?

Cuộc sống xanh Cảnh báo
Thứ ba, 06/7/2010 6:43 GMT+7
Hết hạn thi công chống sạt lở cho di tích Quốc gia núi Lam Thành nhưng việc tận thu khoáng sản của Công ty TNHH Bắc Sơn vẫn diễn ra…

Trong năm 2007, tại khu vực Hồ Thình thuộc núi Lam Thành (Nghệ An) có hiện tượng rạn nứt với chiều dài 150m, chiều rộng 10-15cm, độ sâu 10m. Sự việc này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của 14 hộ dân sống phía dưới núi. Mặt khác cũng đe dọa đến “mỹ quan” của di tích quốc gia.

Ngày 22/4/2009, ông Nguyễn Đình Chi, phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định 1491 phê duyệt phương án xử lý chống sạt lở cho di tích. Quyết định đưa ra hạn hoàn thành việc thi công là trước ngày 30/8/2009.

Công ty TNHH Bắc Sơn đóng ở xóm 3 xã Hưng Xuân (Hưng Nguyên) là đơn vị được đảm trách việc “điều trị bệnh” cho di tích quốc gia?! Quyết định trên ghi rõ là đến ngày 30/8/2009, đơn vị thi công phải hoàn thành các hạng mục liên quan đến sạt lở. Và cho phép doanh nghiệp lấy kinh phí từ việc tận thu khoáng sản Măng gan.

Mới đây, có mặt tại “hiện trường”, việc thi công của Công ty Bắc Sơn vẫn ngổn ngang. Đó cũng là thời điểm “vượt” so với thời gian cho phép đã gần một năm. Điều lạ là chưa được UBND tỉnh Nghệ An gia hạn thêm thời gian thi công nhưng việc tận thu khoáng sản vẫn cứ diễn ra?

    
Di tích như một công trường! vì được thi công chống sạt lở?


“Tội nghiệp” cho di tích!


 Ngổn ngang…


Doanh nghiệp vô tư chở quặng…


Móc “ruột” di tích!


Và bị đình chỉ…


Nhưng quặng vẫn “xuất bến”!


 Bệnh di tích: Kinh niên?


Quặng tập kết…


Đâu đâu cũng có quặng…

Tuệ Minh

CẢNH BÁO
4 người mất tích trên sông Vàm Cỏ Đông Chiều ngày 20/4, trên sông Vàm Cỏ Đông, tại bến Tâm Long thuộc xã Trí Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã xảy ra một vụ lật ghe làm 4 người mất tích.
PHIẾM ĐÀM
Chuyện Obama đi làm trò hề Obama sẵn sàng lên mạng diễn hài để thu hút người dân đăng ký tham gia chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Đấy mới là tuyên huấn!
ẨM THỰC NGÀY TẾT
Hạt bí và sức khỏe bạn gái ngày Tết Những ngày Tết, hầu hết các món ăn đều không lợi cho cân nặng, sức khỏe và cả làn da của bạn gái nhưng hạt bí thì khác.
SỨC KHỎE TẦM NHÌN
Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải: Đi tìm giải pháp PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có ý kiến kết luận chỉ đạo việc giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.