Hậu quả nhãn tiền của biến đổi khí hậu

Cuộc sống xanh Cảnh báo
Thứ sáu, 13/8/2010 9:38 GMT+7
Lũ lụt nghiêm trọng ở Pakistan (Ảnh Internet)
Trận lụt dữ dội chưa từng có ở Pakistan, đợt nắng nóng khủng khiếp nhất từ 1.000 năm qua ở Nga, lở đất kinh hoàng ở Trung Quốc và Trung Âu chìm trong biển nước… Một loạt thiên tai khủng khiếp xảy ra trong mùa hè năm nay được coi là những cảnh báo nhãn tiền về tác hại của biến đổi khí hậu.

Tuy đều từ chối gắn liền những thiên tai nói trên với nhau, nhưng tất cả các nhà khí hậu học được hỏi ý kiến đều cho rằng chúng không nằm ngoài những kết luận của Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) từng đoạt giải Nobel. Phó Chủ tịch IPCC Jean-Pascal Van Ypersele giải thích: “Những hiện tượng này sẽ tái diễn và ngày càng gia tăng, khi khí hậu trên trái đất bị xáo trộn bởi khí thải gây hiệu ứng nhà kính.” 

Theo Cơ quan Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA),   trong sáu tháng đầu năm nay, khí hậu trái đất nóng chưa từng có. IPCC từng dự báo với khí hậu ấm  lên như hiện nay, những đợt hạn hán và nắng nóng  như ở Nga hiện nay sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn. 

Ông Omar Baddour, một quan chức chức đặc trách theo dõi khí hậu của Tổ chức Khí tượng Thế giới,  ghi nhận rằng nhiệt độ ở Mátxcơva đã lập kỷ lục cao tuyệt đối (38,2°C cuối tháng 7), kể từ khi nước này bắt đầu ghi chép các dữ liệu khí tượng cách đây 130 năm. Còn lũ lụt ở  Pakistan cũng là chưa từng có, cả về qui mô lẫn mức độ tác hại.

Tuy nhiên, ông Baddour cũng lưu ý rằng cần phải xem xét những hiện tượng cực đoan này trong nhiều năm nữa mới có thể rút ra các kết luận về hậu quả của biến đổi khí hậu. Hơn nữa, những trận lụt ở Pakistan có thể là do hiện tượng La Nina. Trái ngược với hiện tượng El Nino, La Nina là do nhiệt độ lạnh đi trên mặt nước khu vực Trung Thái Bình Dương. Nói chung, El Nino thường gây ra hạn hán ở tiểu lục điạ Ấn Độ và vùng phía Nam sa mạc Sahara, còn La Nina thì gây lũ lụt. 

Theo nhận định của giáo sư Andrew Watson - nhà khí hậu học người Anh, cái nóng bất thường của năm 2010 có liên quan đến hiện tượng El Nino của năm ngoái. Sau El Nino sẽ là một năm cực nóng. 

Nhưng việc một loạt các vụ thiên tai lớn xảy ra dồn dập chỉ trong vòng vài tuần lễ là chuyện rất hiếm thấy. Đây chính là những cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu, nhất là khi băng ở khu vực Bắc Cực đang tan với tốc độ ngày càng nhanh hơn. 

Chủ Nhật vừa qua, nhà nghiên cứu người Mỹ Andreas Muenchow thuộc Đại học Delaware cho biết một khối băng vĩnh cửu khổng lồ có diện tích 260 km² đã tách khỏi dải băng hà ở Bắc Groenland. Tốc độ băng tan nhanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mực nước các đại dương vốn đang dâng cao thêm 3 mm mỗi năm. Mực nước biển dâng cao đe dọa đến cư dân ở các quốc gia ven biển như Việt Nam. Theo một công trình nghiên cứu được các giáo sư Mỹ và Philippines công bố hôm 10/8, hiện tượng khí hậu trái đất nóng lên cũng đang đe dọa khu vực sản xuất lúa gạo ở châu Á. 

Trong báo cáo đưa ra vào năm 2007, nhóm IPCC đã kết luận phần lớn biến đổi khí hậu trong 50 năm qua là do con người gây ra. Tuy kết luận này vẫn còn gây tranh cãi, nhưng những vụ thiên tai kinh khủng đang xảy ra buộc nhân loại phải có hành động thiết thực nhằm giảm bớt khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Minh Châu (theo RFI)

CẢNH BÁO
4 người mất tích trên sông Vàm Cỏ Đông Chiều ngày 20/4, trên sông Vàm Cỏ Đông, tại bến Tâm Long thuộc xã Trí Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã xảy ra một vụ lật ghe làm 4 người mất tích.
PHIẾM ĐÀM
Chuyện Obama đi làm trò hề Obama sẵn sàng lên mạng diễn hài để thu hút người dân đăng ký tham gia chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Đấy mới là tuyên huấn!
ẨM THỰC NGÀY TẾT
Hạt bí và sức khỏe bạn gái ngày Tết Những ngày Tết, hầu hết các món ăn đều không lợi cho cân nặng, sức khỏe và cả làn da của bạn gái nhưng hạt bí thì khác.
SỨC KHỎE TẦM NHÌN
Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải: Đi tìm giải pháp PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có ý kiến kết luận chỉ đạo việc giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.