Trực tuyến bão số 3 đổ bộ vào miền Trung

Cuộc sống xanh Cảnh báo
Thứ ba, 24/8/2010 15:04 GMT+7
Những ai ở miền Trung xa quê hương, hãy lắng lòng về quê mẹ, nơi đó, giờ này, bão đang đổ bộ vần vò mảnh đất địa linh nhân kiệt này. Hãy đọc và cảm nhận trên Tamnhin.net.

Tiếp tục cập nhật...

Báo điện tử Tamnhin.net rất mong quý độc giả ở các miền bão đi qua cung cấp hình ảnh, tin bài về tòa soạn để cập nhật liên tục cơn bão số 3. Vui lòng liên hệ qua email: toasoan@tamnhin.net, đường dây nóng của Thư ký tòa soạn Lê Hòa: 091 614 88 66. 

20 giờ 30: Bão đã hạ mức độ nguy hiểm, TP.Vinh đã có điện trở lại.

Tình hình gió tại thành phố Vinh đã giảm, lúc này đã có điện trở lại. Thiệt hại sơ bộ về người cả 4 tỉnh miền Trung là bị thương 14 người .Về cơ bản, cơn bão đã hạ thấp mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên, trời vẫn mưa tại nhiều địa bàn. Cần đề phòng sạt lở và lũ quét tại các vùng cao phía tây miềnTrung.

20 giờ 30: Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến: 20,000 dân được sơ tán an toàn.

Ông Trịnh Văn Chiến, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoà, phó trưởng ban phòng chống lụt bão Thanh Hoá cho biết: tính đến 20 giờ tỉnh đã chỉ đạo di dời 20,000 dân ở những khu vực có nguy cơ cao. Tỉnh cũng đã huy động 500 bộ đội, 500 chiến sỹ công an, 200 chiến sỹ biên phòng để túc trực, hiện chưa có những thiệt hại về người".


Dự báo của trung tâm báo bão Hoa Kỳ trong vòng 12 tiếng tới.

20 giờ 00: Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Đào Xuân Học: Nghệ An đã thực hiện chỉ đạo tốt, cần phải thực hiện tốt hơn

Đánh giá về tình hình lũ lụt ở Nghệ An, ông Đào Xuân Học cho biết: "Nghệ An đã thực hiện tốt công tác di dân, neo đậu tàu thuyền. Tuy nhiên lúc này mưa vẫn đang to, khó khăn còn ở phía trước, cần theo dõi và kịp thời thông báo tới nhân dân".
 
19 giờ 20: Hà Tĩnh 4 người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái

Huyện Lộc Hà có 3 người bị thương đó là ông Chu Văn Hướng, Trần Nho Thiết (đều ở xóm 2, xã Tân Lộc) và ông Phạm Bá Tuấn (ở xã Ích Hậu) phải chuyển đi cấp cứu. Theo thống kê ban đầu huyện này có 11 nhà sập, 444 nhà bị tốc mái, 77 phòng học bị hư hỏng và 2.660 ha lúa bị ngập nặng. Bên cạnh đó đã có 0,8 km tuyến đê xung yếu ở xã Hộ Độ bị vỡ, 8.012 m3 đất bị sạt lở. Ngoài ra huyện này còn có hàng chục km đường bị sạt và hàng trăm cột bị gãy.

Huyện Nghi Xuân cho biết đến 18g cùng ngày ở huyện Nghi Xuân vẫn có gió giật cấp 7, cấp 8. Số nhà cửa bị bão làm sập và tốc mái không thể thống kê hết. Riêng xã Xuân Song đã  có đến 500 ngôi nhà bị tốc mái.

Huyện Can Lộc có một người bị thương trong lúc chống bão ( Xã Nhân Lộc - Can Lộc).

19 giờ 20: Hưng Nguyên một cột điện cao thế bị gãy.

CTV Tamnhin.net ở Nghệ An cho biết, một cột điện cao thế bị đỗ ở Hưng Nguyên rất may không gây ra hiện tượng chập cháy, hiện tại lực lượng công an đang ngăn đường không cho lưu thông qua đây tránh những tai nạn đáng tiếc.

19 giờ 00: Hơn 600 ngôi nhà bị tốc mái.

Theo con số thông kê sơ bộ của UB phòng chống lụt bão trung ương hiện tại có hơn 600 ngôi nhà bị tốc mái, 1 nhà văn hoá bị sập, 2 thuyền tàu đánh cá bị bão cuốn. Chưa có con số thống kê về người.

18 giờ 40: Bão vào đễn Diễn Châu , Yên Thành.

CTV Tamnhin.net  (xx5868) tại Hưng Nguyên vừa cho biết, bão số 3 đã đổ bộ vào Diễn Châu, Yên Thành (Nghệ An). Mưa không to như lúc trưa, nhưng gió giật mạnh, một số mái tôn bị gió giật bay. Rất may không có thiệt hại nào về người cả, tuy nhiên những ruộng lúa chưa kịp thu hoạch đã bị bão làm cho ngã rạp hết.18 giờ 30: Thành phố Vinh chìm trong bóng tối.

Cộng tác viên Tamnhin.net tại Vinh vừa cho biết tại thành phố Vinh - Nghệ An, hầu hết tất cả các vùng đều bị mất điện từ 12h trưa hôm nay và đến giờ vẫn chưa có trở lại. Gió giật mạnh đường phố ngập trong biển nước.

18 giờ 00: Quỳnh Lưu sóng lớn, hàng trăm nhà bị tốc mái

Cộng tác viên Tamnhin.net ở Quỳnh Lưu cho biết, hiện tại bão đã đổ bộ vào đất liền, sóng cao hơn 3 mét, hàng trăm ngôi nhà dọc Bãi Ngang (Quỳnh Lưu) bị tốc mái, một số nơi mất điện, điện thoại liên lạc chập chờn.

17 giờ 40: Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Có 2 người mất tích

Trao đổi với Tamnhin.net, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình, ông Lương Ngọc Bính, cho biết: " Sáng này mưa to, chiều này đã tánh bớt. Dưới sự chỉ đạo gắt gao của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân chủ động phòng chống  trên tinh thần 4 tại chỗ, đôn đốc anh em phòng chống bão nơi xung yếu như bờ biển; đê điều, đề phòng chống lũ quét.

"Hiện nay theo thống kê có 2 người dân mất tích. Tất cả tàu thuyền đánh cá trên biển đã về neo đậu an toàn", Bí thư Tỉnh ủy Lương Ngọc Bính nói.

17 giờ 20: Thành phố Vinh chìm trong mưa bão
.


Ảnh chụp ở Quảng trường Hồ Chí Minh.


Tp Vinh nhìn từ trên cao.


Các phương tiện giao thông gần như không hoạt động.


Ảnh chụp trước cửa Ks Phương Đông.

Hàng cây nghiêng ngả trong gió bão.

17 giờ 10: Không thể liên lạc được với lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Từ 16h30 đến hơn 17 giờ, nhà báo Trần Việt Dũng, Tổng Thư ký Tòa soạn Tamnhin.net đã cố gắng liên hệ với Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự, Bí thư Quảng Bình Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An để phỏng vấn về tình hình phòng chống bão trên địa bàn nhưng đều không đạt kết quả.

Các máy điện thoại của lãnh đạo các tỉnh nói trên đều trong tình trạng bận liên tục.

Theo đánh giá của nhiều người dân, đây là cơn bão cực mạnh "hiếm hoi" đổ bộ vào địa bàn này.

Nói "hiếm hoi" vì nhiều năm lại đây, hầu như bão mạnh như trên không đổ bộ vào 3 tỉnh này.

16 giờ 30: Báo cáo nhanh từ Hà Tĩnh
.

Theo báo cáo của tiểu ban an toàn nghề cá trên biển, đến 21h30 ngày 23/8/2010 toàn bộ tàu cá đã nắm bắt được thông tin về bão số 3, số tàu thuyền đã liên lạc được 3.873 chiếc với 13.710 thuyền viên lao động, trong đó có 47 tàu với 370 thuyền viên đã vào tận Ngư trường Hải Phòng - Quảng Ninh; 6 tàu, 48 thuyền viên ở ngư trưởng Đà Nẵng – Quảng Ngãi; 4 tàu 32 thuyền viên ở ngư trường Bình Tiên, số tàu thuyền còn lại đã vào nơi trú ẩn an toàn.

Cũng tại cuộc họp sáng nay, Hà Tĩnh đã đề ra phương án khẩn cấp di dời 14.630 người dân ra khỏi vùng nguy hiểm trong đó Kỳ Anh 4.137 người; Cẩm Xuyên 3.235 người; Lộc Hà 6.483 người.

Các huyện có dân cư sống ở những vùng núi nguy hiểm, nguy cơ lũ qúet sạt lỡ đất phải di dời khẩn cấp 7.683 trên 29.804 nhân khẩu như Hương Sơn phải di dời 370 hộ, 1.547 nhân khẩu; Vũ Quang 1.568 hộ, 6.084 người; Đức Thọ 448 hộ, 843 người; Kỳ Anh 2.162 hộ, 7.480 người.

16 giờ 00: Hình ảnh của PV Tamnhin.net từ Hà Tĩnh chuyển về.


Cây đổ làm cột điện đổ đè lên nhà sau đó đổ vào xe máy, rất may người ngồi trên xe chạy được.
Thị trấn Kỳ anh .Cây đổi trên quốc lộ 1A


Chỉ huy cứu tàu xã Kỳ Ninh - Kỳ anh.


Người dân néo tàu ở biển Kỳ Ninh - Kỳ anh.


Mưa to tại thị trấn Kỳ Anh.


Chỉ đạo người dân sơ tán.

Lúc 15g50: Thừa Thiên - Huế: 

Một cơn lốc đã quét qua hai xã Phú Hải và Phú Diên của huyện Phú Vang làm 60 ngôi nhà tốc mái, một trụ điện hạ thế bị gãy khiến mất điện trên diện rộng. Cơn lốc đã làm 11 người dân Phú Hải bị thương, trong đó có năm trẻ đang học trong một trường mầm non bị ngói rơi trúng. Một người dân bị thương nặng vì rơi từ mái nhà xuống đất khi đang lợp lại mái.

Trước đó một giờ, một cơn lốc đã quét ngang ba xã Quảng Lợi, Quảng Ngạn và Quảng Vinh thuộc huyện Quảng Điền khiến 38 ngôi nhà bị tốc mái và bảy chiếc thuyền của ngư dân đang neo đậu ở xã Quảng Lợi bị đánh chìm.

15 giờ 40: Huế - Quảng Bình - Quảng Trị

Tính đến thời điểm này Huế đã có 1 trường học ở TT Huế bị sập, 1 thuyền hỏng nặng, 80 nhà bị tốc mái. Quảng Bình có 4 nhà , Quảng Trị có 31 nhà.

Lực lượng vũ trang quân khu 4 đã triển khai 1 đoàn công tác do phó tham mưu trưởng quân khu 4 phụ trách tác chiến đi vào Huế từ 22/08. 7h sáng nay, một đoàn công tác cũng di chuyển đi Quảng Bình để ứng phó bão.

Một điều khá thú vị là tại Phú Lộc - TT Huế, có tổ chức một đoàn công tác huấn luyện phòng chống lụt bão, thì kết hợp cả hai việc, vừa huấn luyệt vừa thực hành.

Lực lượng phòng chống lụt bão khoảng 3000 quân đa sẵn sàng tác chiến. 11h sáng nay, tư lệnh quân khu 4 đã điều 300 quân của đoàn Ngự Bình đóng ở Triệu Sơn - Thanh Hóa di chuyển phối hợp về hồ Cửa Đạt, sẵn sàng ứng phó với tình hình bão.


15 giờ 35: Bão đang "chạy dọc" ven biển Nghệ An, Hà Tĩnh
.

Trao đổi với phóng viên Tamnhin.net, phòng tác chiến - cơ quan thường trực ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Quân khu 4 cho biết: "Theo thông tin nhận được, chiều nay, khắp địa bàn đóng quan của quân khu 4 có mưa nhiều và to, đặc biệt là Nghệ An. Gió giật cấp 4, cấp 5. Riêng thông tin từ đảo Mắt - Nghệ An - gió giật cấp 8, 9, 10, làm tốc hầu hết các mái tôn của các nhà nghỉ, nhà trực trên đảo. Tại Nghệ An, Hà Tĩnh chưa có thiệt hại về người."

15 giờ 30:Vinh mưa to gió rất lớn.

Qua điện thoại, CTV Tamnhin.net ở Vinh cho biết, hiện tại thành phố Vinh - Nghệ An mưa rất to, gió giật mạnh, rất may là chưa có hiện tượng cây cối đổ, điện chập chờn lúc có lúc không.


Hiện nay, bão số 3 đã gây ảnh hưởng nặng nề cho miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình...

Theo báo cáo của phóng viên Tamnhin.net tại đang có mặt tại Hà Tĩnh, mưa to, gió lớn khiến nhiều cây cối, nhà cửa đổ sập, chưa ước tính được thiệt hại.

Tại các tỉnh nêu trên, mưa rất lớn, gió rất to.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, hồi 04 giờ ngày 24/8, vị trí tâm bão ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình khoảng 120km về phía Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nếu bão số 3 đổ bộ vào đất liền sẽ có hơn 14 ngàn dân ở các huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và TP Hà Tĩnh bị đe doạ nghiêm trọng. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện thị nói trên huy động mọi lực lượng tổ chức di dời ngay cư dân sống vùng cửa sông, cửa lạch, ven biển đến nơi an toàn. Việc di dời được tiến hành ngay từ lúc 7h sáng và hoàn thành trước 11h ngày 24/8. 

Phóng viên Tamnhin.net đang trực tiếp xông vào tâm bão, ít phút nữa, sẽ có những hình ảnh đầu tiên nơi cơn bão đi qua tại tỉnh Hà Tĩnh.

Chúng tôi sẽ cập nhật tình hình bão lũ đến quý vị bạn đọc.

Những ai ở miền Trung xa quê hương, hãy lắng lòng về quê mẹ, nơi đó, giờ này, bão đang đổ bộ vần vò mảnh đất địa linh nhân kiệt này.

Một số hình ảnh ngập lụt bắt đầu ở TP Huế, do tờ Dân Trí cung cấp:Thực hiện: Việt Dũng - Lê Hòa - Hà Vy - Cảnh Kiên & các CTV


Ý kiến của bạn
BÃO SỐ 3_CÁI TẾT NGHÈO
"Con à! quê mình năm nay mất mùa,tết này nghèo,thôi năm sau mình ăn tết no ấm hơn".Đó là lời Bố Mẹ tôi từng nói cách đây mấy năm khi tôi còn ở quê nhà và điều đó có lẽ sẽ lặp lại với mảnh đất quê tôi khi vụ mùa đang tới.Miền Trung_mảnh đất yêu dấu: thời tiết thật khắc nghiệt với mảnh đất nghèo nàn luôn gặp phải những điều khắc nghiệt của thiên nhiên.Hãy cố lên nhé quê hương yêu dấu,dù ở miền Nam xa xôi nhưng Con sẽ thức cùng cơn bão này...
Nguyễn Đạt
Hỡi đồng bào Miền Trung thân yêu_ Hãy vượt qua tất cả!
Nhìn cảnh hàng ngàn ha lúa của bà con nông dân quê tôi bị bão vùi dập thật là thương tâm. Nông dân quả là những con người đáng thương nhất khi mà hạn hán vừa dứt thì bão lụt lại hoành hành không biết cái cảnh tượng này khi nào mới chấm dứt. Tôi tin là những con người này sẽ vượt qua mọi mưa to bão lớn. Hỡi đồng bào Miền Trung thân yêu_ Hãy vượt qua tất cả. Những đứa con ở miền Nam luôn hướng về các bạn.
Dương Đình Linh
Nghệ An trong trái tim tôi
vừa xem thời sự xong tự nhiên tôi thấy sốt ruột và lập tức phone về quê để hỏi thăm. Người đầu tiên mà tôi gọi là chị gái tôi, nghe tiếng của chị là tôi thấy đỡ lo hơn và càng vui hơn, an tâm hơn là khi tôi hỏi thăm tới tất cả a e đều an toàn. Và sau đó tôi gọi cho các a e, tôi vẫn cảm nhận được sự lo lắng của họ trong tiếng điện thoại. Mong sao sau cơn bão tất cả đều yên bình
Dương Đình Linh
Cám ơn báo Tầm nhìn!
Xin cám ơn báo Tầm nhìn, xin cám ơn các cộng tác viên, các biên tập viên, các phóng viên đã ko quản ngại đến tận nơi để cập nhật thông tin! Xin cám ơn tất cả các bạn. Ngàn lần cám ơn! Người con xứ Nghệ xa quê!
Người con xứ Nghệ xa quê!
Cảm ơn Tamnhin.net
6h sáng, PV Tamnhin.net đã "trực chiến" trên BCH PCLB TW. Các PV, CTV tại các tỉnh miền Trung mặc mưa to gió lớn lao vào tâm bão. BBT Tamnhin.net làm việc hết mình nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới nhất về cơn bão. Cảm ơn Tamnhin.net đã chia sẻ với miền Trung và chung tay góp sức hành động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Xin cảm ơn!
Đồng nghiệp
Thương quê hương quá!
Mới gọi điện về nhà nghe bảo cây và cột điện đổ hết rồi, chắc 10 ngày tới sẽ mất điện. Thương nhất là người làm nông, năm nay lại mất mùa vì bão. Miền Trung cố lên, có sức người sỏi đá cũng thành cơm, bão bùng cũng bằng zero...Nhật Bản nhiều động đất họ vẫn vượt qua và giàu mạnh, vậy thì MT chúng ta cũng thế, đừng bi quan, cố lên, cố lên, zô zô, hết bão...cái gì đổ...ta dựng lên...cái gì hỏng ta vứt... mua, xây cái mới...
Thuy linh
Mien Trung khuc ruot Viet Nam
Dong bao Mien trung hay co gang len, vuot qua moi kho kha­n thu thach cua thien nhien, va dung vung de phat trien kinh te. De nghi Dang va Chinh phu quan tam hon nua de phat trien kinh te dong deu giua cac vung mien trong ca nuoc, chu dung ho hao chung chung... Mien Trung than yeu co gang len
nguyen viet bac
Lãnh đạo bận phòng chống bão
Lãnh đạo các tỉnh cũng đang bận túi bụi. Chống bão cũng quan trọng không kém trả lời phỏng vấn. Mong Tamnhin.net tiếp tục thông tin!
Văn Hương
ĐI TRONG MẮT BÃO
Tại sao ông trời năm nào cũng thử thách sự kiên cường của người dân quê Tôi??? Bao giờ dân mình hơi hết cảnh này? Thương quá miền quê nghèo!!!. Mong Quý báo cập nhật liên tục hình ảnh về cơn bão số 3.
Nguyet Nguyet
Ân tình lắm thay!
Đọc đoạn sapo trên Tầm Nhìn: "Những ai ở miền Trung xa quê hương, hãy lắng lòng về quê mẹ, nơi đó, giờ này, bão đang đổ bộ vần vò mảnh đất địa linh nhân kiệt này. Hãy đọc và cảm nhận trên Tamnhin.net" thấy rất xúc động. Tôi biết người viết đoạn văn này. Có phải của anh Tổng Thư ký không? Giọng văn đặc trưng lắm. Cao ngạo nhưng ân tình. Chợt nhớ đến câu thơ của Xuân Quỳnh: "Trời năm nay sao bão mưa nhiều/ Những cửa sổ con tàu chẳng đóng". Thân ái!
Người Hà Tĩnh
Cập nhật ảnh
@Viễn Sự: Cám ơn bạn đã góp ý. Do mưa lớn, mạng chập chờn nên PV của chúng tôi không thể gửi ảnh sớm hơn được. Hiện, chúng tôi đang cập nhật ảnh mới nhất về cơn bão. Trân trọng!
Tòa soạn
Ảnh đâu rồi cac bạn?
Ảnh chậm quá. Đề nghị Tầm Nhìn bổ sung!
Viễn Sự
Mưa bão
Hiện nay ở Thanh hoá quê tôi cũng đang từng cơn mưa như trút nước, và gió càng ngày càng mạnh dần lên, cũng có một số cây do trồng nông nên đã bật gốc.
nguyễn ngọc quân
Rất hay
Cách làm của các bạn Tầm Nhìn rất hay. Cám ơn. Tôi là người miền Trung nên tôi sẽ theo dõi tin tức trên báo này. Chờ đợi các bạn
Nguyễn Hoàng Tuấn
Thương lắm!
Thương lắm quê hương miền Trung. Đồng bào hãy cố gắng lên. Chúng tôi luôn bên cạnh các bạn!
Nguyễn Văn Kiên
CẢNH BÁO
4 người mất tích trên sông Vàm Cỏ Đông Chiều ngày 20/4, trên sông Vàm Cỏ Đông, tại bến Tâm Long thuộc xã Trí Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã xảy ra một vụ lật ghe làm 4 người mất tích.
PHIẾM ĐÀM
Chuyện Obama đi làm trò hề Obama sẵn sàng lên mạng diễn hài để thu hút người dân đăng ký tham gia chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Đấy mới là tuyên huấn!
ẨM THỰC NGÀY TẾT
Hạt bí và sức khỏe bạn gái ngày Tết Những ngày Tết, hầu hết các món ăn đều không lợi cho cân nặng, sức khỏe và cả làn da của bạn gái nhưng hạt bí thì khác.
SỨC KHỎE TẦM NHÌN
Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải: Đi tìm giải pháp PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có ý kiến kết luận chỉ đạo việc giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.