Khẩn cấp về tình hình mưa lũ miền Trung

Cuộc sống xanh Cảnh báo
Thứ năm, 07/10/2010 14:08 GMT+7
Long đong giữa biển nước chờ cứu trợ
Gần 30 người chết, 07 người mất tích, 09 người bị thương tại các tỉnh miền Trung. Nhiều khu vực người dân bị cô lập trong nước và mọi hoạt động sinh hoạt vô cùng khó khăn. Hiện nay, một đợt áp thấp mới lại xuất hiện trên biển Đông và tiếp túc có nguy cơ đe dọa các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên - Huế.


Nguy cơ hứng chịu thêm một cơn áp thấp nhiệt đới.

Từ 2 - 6/10/2010, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế đã có mưa, mưa vừa, mưa to đến rất to dẫn đến lũ trên diện rộng. Mưa, lũ không chỉ làm thiệt hại đến lớn đến người và tài sản mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gia tăng nguy cơ lan truyền dịch bệnh ở các vùng bị ngập sâu trong nước.

Hiện nay, trên biển Đông tiếp tục xuất hiện vùng áp thấp nhiệt đới mới. Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vào hồi 10 giờ ngày 06 tháng 10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,5 đến 19,5 độ Vĩ Bắc; 107,8 đến 108,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Thanh Hóa – Hà Tĩnh khoảng 270 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển hoặc di chuyển chậm về phía Bắc. Đến 10 giờ ngày 07/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; 107,5 đến 108,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.


Hai bàn tay trổ ngói nhà kêu cứu giữa biển nước (Ảnh Vfej)

"Công điện khẩn ứng cứu vùng lũ."

Ngày 6/10/2010 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công điện khẩn gửi các địa phương và các cơ quan tiếp theo Công điện số 10 /CĐ-BTNMT ngày 04 tháng 10 năm 2010, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra; nhanh chóng khắc phục ô nhiễm môi trường, ổn định đời sống của người dân tại các khu vực bị mưa, lũ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố nêu trên chỉ đạo triển khai ngay công tác khắc phục ô nhiễm môi trường, phòng tránh dịch bệnh sau mưa, lũ, cụ thể:

- Tiến hành làm vệ sinh môi trường và xử lý ô nhiễm môi trường tại các khu vực nước đã rút, đặc biệt ở những nơi công cộng, trường học, trạm xá, chợ; tổ chức chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tổ chức đoàn thể huy động lực lượng thu gom, vớt tất cả rác thải, cành cây còn trôi nổi, tồn đọng trên mặt đất; đôn đốc các hộ dân cư tự giác thực hiện vệ sinh môi trường, đặc biệt là ở các khu vực gần chuồng trại chăn nuôi; xử lý xác súc vật chết theo đúng quy trình.

- Theo dõi chặt chẽ diến biến tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy và sốt xuất huyết, cúm gia cầm; báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế trường hợp có dịch bệnh phát sinh để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

- Đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở các nhà máy, cơ sở cung cấp nước sinh hoạt cho dân cư cần phải tăng cường nước đầu vào đảm bảo cung cấp nước sạch cho sinh hoạt.

2. Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hỗ trợ ngay kinh phí cho các tỉnh bị mưa, lũ để mua hoá chất và bơm phun hoá chất sát trùng phòng tránh dịch bệnh từ các khu vực đang bị ô nhiễm nặng, như: chuồng trại chăn nuôi, các khu vực tập trung rác thải, xác súc vật chết; hỗ trợ thiết bị và hoá chất để xử lý nước mặn lợ, nước bị ô nhiễm, giải quyết nhu cầu cấp thiết về nước sạch sinh hoạt cho người dân.

3. Tổng cục Môi trường thành lập Đoàn công tác đến các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất để nắm bắt tình hình và phối hợp với địa phương có biện pháp kịp thời giải quyết, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo đảm sớm ổn định sức khỏe và đời sống nhân dân vùng mưa, lũ.


Thu Nguyên

CẢNH BÁO
Dân náo loạn vì sởi, kẻ kinh doanh trục lợi kiếm tiền Ngoài chợ dân sinh, giá của hạt mùi già từ 100.000 đồng/kg đã tăng gấp 3 lên tới 300.000 đồng/kg. Các loại lá tắm cũng theo đó tăng giá gấp nhiều lần, nhưng hàng bán luôn chật kín khách.
PHIẾM ĐÀM
Chuyện Obama đi làm trò hề Obama sẵn sàng lên mạng diễn hài để thu hút người dân đăng ký tham gia chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Đấy mới là tuyên huấn!
ẨM THỰC NGÀY TẾT
Hạt bí và sức khỏe bạn gái ngày Tết Những ngày Tết, hầu hết các món ăn đều không lợi cho cân nặng, sức khỏe và cả làn da của bạn gái nhưng hạt bí thì khác.
SỨC KHỎE TẦM NHÌN
Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải: Đi tìm giải pháp PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có ý kiến kết luận chỉ đạo việc giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.