Nhìn lại một ngày "vây bắt" cụ rùa bất thành

Cuộc sống xanh Cảnh báo
Thứ ba, 08/3/2011 16:52 GMT+7
Khắp mình cụ rùa chi chít vết thương.
Đến 12h50 ngày 8/3,tưởng chừng như việc "vây bắt" cụ rùa sắp hoàn thành, khi lực lượng của đội cứu hộ cụ rùa, các tình nguyện viên dồn vào kéo lưới lại một góc hồ phía đường Lê Thái Tổ, nhưng ngay sau đó cụ Rùa thoát, bơi ra phía gần giữ hồ rồi từ từ bơi và nổi góc phía Hàng Khay.


Người dân đứng vòng quanh khu vực "vây bắt" cụ rùa đã tản ra chạy dọc đường mà cụ rùa nổi lên đầy tiếc nuối.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Lê Xuân Rao cho biết chiều nay Ban chỉ đạo cứu Rùa của thành phố sẽ có thông báo chính thức về các diễn biến và kết quả hoạt động trong ngày, rút kinh nghiệm.

Việc "vây bắt" cụ rùa đưa cụ rùa lên bờ chữa trị bệnh bắt đầu từ 5h30 sáng ngày hôm nay. Nhiều người trong đội cứu hộ, dân phòng, thanh niên tình nguyện của 3 phường Chương Dương, Đồng Xuân, Tràng Tiền đã ngâm mình xuống hồ trong thời tiết se lạnh để dồn lưới vây cụ rùa để sớm đưa cụ lên bờ. 

Theo những thành viên trong đội thanh niên tình nguyện kéo lưới nói: "Nước dưới hồ rất sâu, phải tới trên 1m, bùn thì ngập gần đến gối nên rất khó cho việc di chuyển, kéo lưới. Ở dưới lòng hồ có nhiều mảnh bát, và đá soi nên cũng ảnh hướng tới tâm lý anh em. Trời lại lạnh, anh em tình nguyện đứng dưới hồ mà run cập cập, trước khi xuống hồ bọn em đều phải uống nước mắm cho đỡ lạnh. Lần đầu tiên bọn em uống nước mắm như thế đấy!. Lúc thấy mọi người ồ lên 'cụ rùa ra ngoài rồi' đứng dưới hồ run cầm cập mà muốn khóc."

Ông Nguyễn Văn Phi nhà ở 74, Lê Văn Hưu cho biết "Tôi đến đây xem công tác đưa cụ rùa lên bờ từ sáng. Thực sự rất tiếc vì bao nhiêu công sức của mọi người hơn 8 tiếng ngâm mình tham gia vào công việc này mà để cụ xổng ra mất. Ngày nào tôi cũng tập thể dục quanh hồ Gươm nên hầu như thời gian này ngày nào cụ nổi tôi cũng được xem. Tôi rất muốn trực tiếp gặp cụ và chiêm ngưỡng toàn bộ thân hình cụ một lần trong đời. Tôi cũng rất sốt ruột về những vết thương, lở loét và sức khỏe của cụ Rùa mà báo chí đưa tin gần đây, rất mong nhanh chóng đưa được cụ lên bờ để chữa trị bệnh". 

Chị Hưng, Long Biên, Hà Nội cho biết: "Tôi vừa mới đến hồ khoảng 1 tiếng trước khi cụ rùa thoát ra ngoài. Tôi rất tò mò muốn biết cụ rùa ra sao. Mặc dù mình đã đưa những thợ lặn có kinh nghiệm và nhiều lực lượng xuống làm việc, với 2 lần lưới chuyên dụng mà cụ rùa vẫn xổng ra ngoài được tôi nghĩ rằng sự chuẩn bị, sắp xếp của mình vẫn chưa ổn, chưa kĩ càng dù đã có nhiều thời gian. Rất nhiều công sức, chưa nói đến tiền của bỏ ra mà công cốc."

Chị Hòa - Đồng Xuân, Hà Nội bày tỏ quan điểm: "Dân tình ai cũng náo nức và muốn xem cụ rùa vì cụ cũng là biểu tưởng linh thiêng hàng trăm, hàng nghìn năm nay rồi. Tôi cũng không hiểu vì sao mất bao công sức vất vả của cả trăm người hơn nửa ngày trời mà lại để cụ ra ngoài mất. Việc đưa cụ vào bờ đã có chỉ thị từ trên và có sự chuẩn bị, lên kế hoạch từ cuối tháng 2 rồi mà tôi không hiểu tại sao lưới lại thủng và cụ rùa lại thoát ra khỏi 2 lần lưới như thế".

Rất nhiều người dân có ý kiến: "Do thời gian vây bắt cụ Rùa kéo dài, hơn nữa có nhiều người quây lại dưới nước và hàng trăm người đứng hò reo trên bờ nên đã làm cụ rùa hoảng sợ và lao ra, làm rách lưới rồi thoát ra ngoài. Hơn nữa loại lưới được sử dụng để bắt cụ Rùa cũng mỏng manh..."

Nhìn lại một ngày "vây bắt" cụ rùa bất thành...!Từ sáng sớm rất đông phóng viên báo chí ở Hà Nội và hàng trăm người dân cùng các lực lượng tham gia tụ tập rất đông quanh khu vực "bắt" cụ rùa để theo dõiNhững thợ lặn và đội cứu hộ ngâm mình dưới lòng hồ nửa ngày trời để cứu cụ rùa

Vòng vây lưới quanh "bắt" cụ rùa rất khó kéo hẹp lại vì chì trên lưới bị chìm sâu dưới bùn. Theo những người xuống hồ thì lớp bùn rất sâu, rất khó di chuyển vì có chỗ ngập tới đầu gối.Do không đủ lực lượng, ban cứu hộ cụ rùa phải huy động thêm dân phòng và thanh niên của 3 phường Đồng Xuân, Chương Dương và Tràng Tiền tham gia kéo, gỡ lưới.Và huy động thêm rất nhiều người dân tình nguyện xung quanh tham gia cứu cụ rùaNgười dân tìm mọi cách len ra bờ hồ để xem trực tiếp cụ Rùa. Lực lượng an ninh, công an phải rất vất vả để dẹp trật tự và giải tán người dân khỏi khu vực lưới quây cụ rùa.


Các phóng viên phải trèo lên cây để săn được ảnh độcHồ Gươm trở thành phòng tường thuật trực tiếp ngày cứu cụ rùa12h50 vòng lưới quây cụ rùa đã thu hẹp lại rất nhiều. Ai cũng háo hức chờ ngắm trực tiếp cụ Rùa.Ngay sau đó, cụ rùa đâm thủng lưới thoát ra ngoài.Cây cối quanh hồ Gươm tan hoang sau một ngày vây bắt cụ rùa không thành.


Bài và ảnh: Thu Nguyên

CẢNH BÁO
Gỗ Trắc đang bị tàn phá nặng nề Những ngày gần đây, trên địa bàn huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa xuất hiện cảnh xe máy tấp nập chở cành, gốc cây trắc dây được cắt ngắn đủ kích cỡ.
PHIẾM ĐÀM
Chuyện Obama đi làm trò hề Obama sẵn sàng lên mạng diễn hài để thu hút người dân đăng ký tham gia chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Đấy mới là tuyên huấn!
ẨM THỰC NGÀY TẾT
Hạt bí và sức khỏe bạn gái ngày Tết Những ngày Tết, hầu hết các món ăn đều không lợi cho cân nặng, sức khỏe và cả làn da của bạn gái nhưng hạt bí thì khác.
SỨC KHỎE TẦM NHÌN
Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải: Đi tìm giải pháp PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có ý kiến kết luận chỉ đạo việc giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.