Sự thật về "tôm sú chân đỏ"

Cuộc sống xanh Cảnh báo
Thứ bảy, 12/3/2011 12:32 GMT+7
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tôm giống trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang rao bán “tôm sú chân đỏ” với giá thành cao và thổi phồng chất lượng trên phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau khẳng định hiện nay không có loài tôm sú chân đỏ.

Nhiều nông dân đã mua giống tôm sú chân đỏ thả nuôi với giá thành khá cao, vì tin rằng loài tôm mới này tỷ lệ sống cao, tăng trọng nhanh hơn giống tôm sú hiện tại. Nhưng theo Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau, thông tin trên lập lờ tạo sự nhầm lẫn cho người nuôi tôm, gây ảnh hưởng bất lợi đến việc phát triển nghề nuôi tôm ở Cà Mau.

Theo nghiên cứu trước đây, tôm sú chỉ có một loài với tên khoa học là Penaeus Monodon, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào khác về tôm sú và cũng chưa có tài liệu nào nói về tôm sú chân đỏ. Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau phối hợp với một số ngành hữu quan điều tra, khảo sát những hộ mua giống tôm sú chân đỏ thả nuôi theo quảng cáo. Kết quả cho thấy số lượng tôm khi thu hoạch, chỉ một số ít tôm có xuất hiện chân đỏ, nhưng những cá thể này không có biểu hiện khác thường hay vượt trội so với tôm sú bình thường về tốc độ tăng trưởng, kích cỡ, tỷ lệ sống, khả năng ứng phó đối với môi trường…

Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau khuyến cáo nông dân cảnh giác với thương hiệu "tôm sú chân đỏ" trong nuôi tôm để tránh “tiền mất tật mang”. Chi cục hướng dẫn nông dân chọn tôm giống có chất lượng tốt để thả nuôi như: mua tôm giống ở những cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, thương hiệu, nhãn mác rõ ràng; tôm giống qua kiểm tra chất lượng của ngành chức năng; tôm giống phản ứng nhanh với tiếng động, bơi ngược dòng nước, kích cỡ đồng đều và ruột đầy thức ăn; xét nghiệm một số bệnh do virus gây ra trước khi chọn giống; thả giống nuôi đúng thời vụ; không sử dụng tôm giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo.

Minh Diệp

CẢNH BÁO
4 người mất tích trên sông Vàm Cỏ Đông Chiều ngày 20/4, trên sông Vàm Cỏ Đông, tại bến Tâm Long thuộc xã Trí Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã xảy ra một vụ lật ghe làm 4 người mất tích.
PHIẾM ĐÀM
Chuyện Obama đi làm trò hề Obama sẵn sàng lên mạng diễn hài để thu hút người dân đăng ký tham gia chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Đấy mới là tuyên huấn!
ẨM THỰC NGÀY TẾT
Hạt bí và sức khỏe bạn gái ngày Tết Những ngày Tết, hầu hết các món ăn đều không lợi cho cân nặng, sức khỏe và cả làn da của bạn gái nhưng hạt bí thì khác.
SỨC KHỎE TẦM NHÌN
Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải: Đi tìm giải pháp PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có ý kiến kết luận chỉ đạo việc giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.