Sáng nay (13/6), Bộ trưởng TN-MT trả lời chất vấn nhiều vấn đề "nóng"

Các chuyên mục cũ Chính trị
Thứ tư, 13/6/2012 8:27 GMT+7
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang sẽ giải trình về việc quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng trong thời gian qua đã gây ra nhiều bức xúc, ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự, an toàn xã hội

Bắt đầu phiên làm việc sáng 13/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khái quát một số nội dung đã được bàn thảo trong các phiên làm việc của kỳ họp thứ 3.

Liên quan đến chất vấn và trả lời chất vấn, 5 thành viên Chính phủ, gồm Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 4 Bộ trưởng: Tài nguyên Môi trường, Kế hoạch- Đầu tư, Công Thương và Công an tham gia trả lời chất vấn. 

Đến nay có 149 cho 19 Bộ trưởng, trưởng ngành, lãnh đạo Chính phủ, và có 1 câu hỏi dành cho Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chất vấn là dịp để các đại biểu thay mặt cử tri đặt câu hỏi để các vị Bộ trưởng, trưởng ngành, người đứng đầu cơ quan hữu quan thấy rõ trách nhiệm và đưa ra được giải pháp giải quyết tích cực, tạo ra sự chuyển biến.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, vấn đề đặt ra rất toàn diện, nhiều vấn đề nổi lên cần có thời gian giải quyết, phối hợp trả lời. Tại các phiên chất vấn, Quốc hội sẽ nghe báo cáo giải trình thêm cũng như chất vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan.

Ngay sau phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 13.

Theo chương trình chất vấn đã được Quốc hội thống nhất, trọn buổi sáng 13/6 sẽ được dành cho Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang để giải trình về việc quản lý đất đai đền bù giải phóng mặt bằng; những giải pháp khắc phục của Bộ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng sẽ giải trình về vấn đề ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, cơ sở chế biến ngày càng trầm trọng, nạn phá rừng khai thác khoáng sản trái phép, tự phát diễn biến ngày càng phức tạp; trách nhiệm của Bộ trong quản lý, điều hành cũng là một nội dung được đưa ra chất vấn.

Bộ truởng Tài nguyên- Môi trường Nguyễn Minh Quang

Đến thời điểm này, Bộ trưởng TN-MT nhận 24 câu hỏi chất vấn, trong đó có hai đại biểu muốn chất vấn Bộ trưởng về những khúc mắc khiến Đan Mạch tạm dừng 3 dự án ODA về ứng phó biến đổi khí hậu.

Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Xây dựng, NN&PTNT… được chỉ định chuẩn bị để “hỗ trợ” ông Quang trong các vấn đề liên quan.

VOV online