Thuê bao di động bắt đầu có dấu hiệu chững lại

Khoa học & Công nghệ Công nghệ
Thứ ba, 10/7/2012 6:54 GMT+7
Theo Cục Viễn thông, tính đến cuối tháng 5, tổng số thuê bao di động là 122,79 triệu, chiếm tới 92,5%. Con số này gấp khoảng 1,5 dân số cả nước. Tuy nhiên tình hình có dấu hiệu chững lại có chiều hướng "bão hòa".

Nguồn tin từ Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, tổng số thuê bao điện thoại trên toàn mạng của Việt Nam đạt 132,8 triệu, tính đến hết tháng 5 vừa qua. Trong đó, di động là 122,79 triệu, chiếm tới 92,5%, cố định chỉ còn khoảng 10 triệu với 7,5%.

Con số trên bao gồm cả thuê bao đăng ký và đang hoạt động. Theo đó, so với dân số cả nước ước đạt gần 88 triệu người thì trung bình mỗi người Việt sử dụng 1,5 sim di động. Đây được xem là tốc độ khá nhanh sau khoảng một thập kỷ phát triển viễn thông ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm, sức tăng thuê bao di động đã bắt đầu chững lại. Trung bình mỗi tháng chỉ có thêm 800.000 đến 1,2 triệu thuê bao phát triển mới, tăng 5,4 triệu sau nửa năm. Đà tăng thuê bao di động có chiều hướng "bão hòa" khi chỉ dừng lại ở mức 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các mạng di động cho biết, trong 6 tháng đầu năm, số thuê bao di động đã bắt đầu chững lại, điều này cho thấy thị trường đang chuẩn bị cho ngưỡng bão hòa. Theo thống kê của các mạng di động, hiện có khoảng vài triệu khách hàng thường xuyên "thay nhà mạng như thay áo" để hưởng các chương trình khuyến mãi. Số khách hàng này thực chất chỉ làm gia tăng số thuê bao ảo cho các mạng chứ không đem lại lợi nhuận.

Ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, trong thời gian vừa qua, Cục đã tập trung mạnh vào các chính sách quản lý thuê bao di động trả trước Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước trong thời gian qua đã tập trung vào quản lý giá cước, khuyến mại để đảm bảo cho thị trường viễn thông phát triển bền vững.

Song sau khi thông tư 04 của Bộ Thông tin và Truyền thông có hiệu lực từ ngày 1/6, lượng thuê bao di động ảo cũng được dự đoán sẽ giảm mạnh. Bởi cá nhân người dùng và các đại lý không được tự ý kích hoạt thuê bao bằng sim đa năng, mọi giao dịch, đăng ký thông tin để sử dụng sim đều phải qua trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà mạng...

Trong 6 tháng cuối năm, Cục Viễn thông sẽ tập trung nguồn lực xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được giao theo đúng kế hoạch đã đăng ký và tăng cường hợp tác với các Sở TT&TT. Cục cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác thực thi quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý thuê bao di động trả trước, công tác giá cước, khuyến mại, sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông thụ động nhằm tạo dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo chất lượng tốt, giá cước hợp lý trên cơ sở giá thành, bảo đảm sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên viễn thông.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng chỉ đạo trong 6 tháng tới, Cục Viễn thông cần tập trung vào xây dựng những văn bản quan trọng tạo hành lang thực thi như: Thông tư về giá cước mới phù hợp luật Viễn thông, Thông tư giá thành dịch vụ viễn thông, Thông tư về giá cước dịch vụ thông tin di động, Thông tư về quản lý kho số. Thứ trưởng cũng chỉ đạo Cục Viễn thông  sớm hoàn thiện nghiên cứu chính sách chuyển mạng giữ số để trình Bộ quyết định.

PV (tổng hợp)


Ý kiến của bạn
KHOA HỌC
Lý giải hiện tượng tối đen giữa ban ngày ở Hạ Long Vào khoảng 9 giờ 5 phút đến 9 giờ 15 phút ngày 3/4, khu vực Hòn Gai (Hạ Long, Quảng Ninh) bỗng xảy ra hiện tượng kỳ lạ: trời đột nhiên tối sầm, khiến người dân phải bật đèn trên các phương tiện khi tham gia giao thông, đèn sinh hoạt.
CÔNG NGHỆ
Lý do các nhà phát triển ưa thích Apple hơn Android Những bản đồ dưới đây thể hiện vị trí của hơn 280 triệu bài đăng trên mạng xã hội Twitter cho thấy có một sự phân chia không đồng đều ở Mỹ: ở Manhattan, các bài đăng trên Twitter chủ yếu được đăng bằng điện thoại Iphone trong khi ở Neward, N.J thì chúng xuất phát từ điện thoại Android nhiều hơn.