Sơn Đoòng - một trong những hang động đẹp nhất thế giới

Các chuyên mục cũ Cuộc sống xanh
Thứ bảy, 07/5/2011 13:19 GMT+7
Hai con mắt huyền bí nhìn từ cửa hang
Hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới thuộc tỉnh Quảng Bình, Việt Nam vừa được BBC bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất thế giới.

Kết luận ngày 22/4/2009 của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cho biết: Hang Sơn Đoòng có chiều rộng 200m, cao hơn 150m, dài ít nhất 6,5km. Hang có thể còn dài hơn nữa, tuy nhiên do điều kiện kỹ thuật, các nhà thám hiểm đã không thể đi hết để có thể kết luận chính xác hang dài bao nhiêu.

Cho đến nay, hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, lớn hơn hang Deer ở Malaysia - vốn được đánh giá lớn nhất thế giới với chiều cao 100m, rộng 90m và dài hơn 2km.


Bước vào Sơn Đoòng như lạc vào tiên cảnh

Tạp chí nổi tiếng National Geographic đã từng không tiếc lời khi nói về hang Sơn Đoòng. “Có cả rừng trong hang, đủ lớn để chứa được một tòa nhà chọc trời cao 40 tầng tại New York. Còn điểm kết của hang là bất tận”.

Lòng hang là một thế giới kì bí, lung linh sắc màu với quang cảnh vô cùng tráng lệ. Với những hình ảnh về vườn địa đàng trong lòng hang, bức tường thạch nhũ khổng lồ hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi, không ai có thể làm ngơ trước sự kì vĩ đến khó tin của hang Sơn Đoòng - Việt Nam.Cho đến nay, để khẳng định giá trị của hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam, BBC đã bình chọn đây là một trong những hang động đẹp nhất thế giới cùng với:

 
Hang Pha lê

Hang Pha lê được phát hiện năm 2000 ở Mexico. Hang nằm ở độ sâu 1.000 feet dưới đất, ở các mỏ Naica gần Chihuahua.


Hang động đom đóm Waitomo

Hang động đom đóm Waitomo - một trong những "đặc sản du lịch" của New Zealand, là nơi cư ngụ của hàng triệu con đom đóm - loài đom đóm có tên khoa học là Arachnocampa. Những con đom đóm trong hang động này nhả tơ, chăng tổ trên trần động, sau đó chúng treo mình trên những sợi tơ mỏng manh đó và phát sáng.


Hang động nghìn Phật

Hang động nghìn Phật là "kho" lớn nhất của nghệ thuật điêu khắc Phật giáo Trung Quốc, với tổng cộng 2.000 tác phẩm điêu khắc và các bức tranh, được chôn cất trong 492 hang động đào bởi các nhà sư, trên cùng mặt vách đá sa mạc của Con đường tơ lụa cổ xưa.


Nhà cây vân sam

Nhà cây vân sam ở bang Colorado, Hoa Kỳ. Vào thế kỷ 13, người Anasazi hoặc tổ tiên Puebloans đã xây dựng 120 phòng và 8 phòng nghi lễ (kivas) trong vách đá với độ dài 216 feet và độ sâu 89 feet. Một nhóm từ 60 đến 80 người đã sống ở đây.

Thu Nguyên


Ý kiến của bạn