Nhà máy thủy điện xanh hòa lưới điện quốc gia

Các chuyên mục cũ Cuộc sống xanh
Thứ hai, 09/7/2012 15:42 GMT+7
Tổ máy số 1, công suất 16MW của nhà máy thủy điện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, công trình thủy điện xanh đầu tiên của Việt Nam, vừa chính thức phát điện hòa lưới điện quốc gia sau khi chạy không tải thành công.

Công trình Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa là công trình thủy điện cột nước thấp đầu tiên của Việt Nam, sử dụng công nghệ tuabin bóng đèn chạy thẳng nên chỉ cần mực nước chênh lệch trên 2,5m là nhà máy có thể phát điện. 

Do đó, diện tích mặt nước phần lòng hồ không lớn, giúp hạn chế tối đa việc di dân và giải phóng mặt bằng. 

Đặc trưng của công nghệ cột nước thấp là dòng chảy gần như vẫn giữ nguyên theo tự nhiên vốn có nên ít gây tác động đến môi trường.

Công trình có tổng vốn đầu tư trên 1.700 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại quốc tế làm chủ đầu tư. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, sau khi tổ máy số 1 hòa lưới điện quốc gia, các thông số kỹ thuật về nhiệt độ dầu, nhiệt độ séc măng, nhiệt dộ máy biến áp từ, công suất, độ mở cánh hướng... đều ổn định. 

Hiện việc lắp đặt stato, tuabin và tổ hợp máy phát của tổ máy 2 đã hoàn thành. 

Theo dự kiến, nhà máy sẽ tiếp tục phát điện tổ máy số 2 vào đầu tháng 9 và tổ máy cuối cùng vào cuối năm 2012. 

Khi hoàn thành, nhà máy có tổng công suất 48 MW và được vận hành đồng bộ với 3 tổ máy của Nhà máy thủy điện Tuyên Quang.

Ông Bùi Thúc Khiết, chuyên gia về thủy điện cho biết, ưu điểm nổi bật của thuỷ điện cột nước thấp là thân thiện với môi trường, tận dụng tối đa nguồn thuỷ năng trên các con sông lớn để phát điện (cột nước từ 2m), kết cấu công trình đơn giản, mặt bằng thi công rộng, thời gian thi công nhanh, hầu như không phải di dân mà chỉ bồi thường đất ven sông suối, không ảnh hưởng lớn đến chế độ chảy tự nhiên của sông. Triển vọng và tiềm năng phát triển của thuỷ điện cột nước thấp ở nước ta là rất lớn.

Nhà máy Thuỷ điện Chiêm thuộc địa phận xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang cách thành phố Tuyên Quang 80km về phía huyện Na Hang, là bậc thang thủy điện thứ 4 được quy hoạch trên dòng chính sông Gâm. 

PV (tổng hợp)


Ý kiến của bạn