Du lịch tâm linh giữa biển

Các chuyên mục cũ Cuộc sống xanh
Thứ ba, 03/8/2010 9:02 GMT+7
Từ bến tàu khách Ba Hòn (Kiên Lương, Kiên Giang) ra Hòn Nghệ, mỗi ngày có hai chuyến tàu. Sáng 8 giờ tàu khởi hành, tàu khách Thanh Tùng trọng tải 40 tấn, khá vững lòng cho những người không quen đi biển như tôi.

Sau gần hai giờ lênh đênh trên biển, tàu đến Hòn Nghệ. Từ xa nhìn vào, tôi thấy tượng Phật Quan Âm trắng toát, mặt hướng về bãi nam, lưng hướng về bãi chướng, là hai phần của đảo Hòn Nghệ. Đảo Hòn Nghệ, người Pháp còn gọi là Pôlô-Tekere, được cấu tạo từ đá sa thạch có đỉnh cao 338 mét, rộng 3,8km2. 

Ở bãi nam, mặt nước giăng kín 130 lồng bè nuôi cá mú và hơn 100 ghe tàu đánh bắt cá mực ngoài khơi. Rời tàu lên bờ và lên núi, tôi bắt gặp nhiều vườn cây ăn trái, nào dừa, mít, xoài, sapo ngoài ra một số nơi trồng tràm bông vàng, gió bầu, sao đen… tạo nện những khu rừng xanh biếc. Trong rừng có nhiều loại chim, sóc đuôi trắng, cà cuốc. 

Vòng quanh đảo là con đường bê tông, phương tiện giao thông là xe gắn máy sẵn sàng đưa khách tham quan một vòng với giá 20.000 đồng/người. Sau khi đi vòng quanh hòn, đến cuối bãi chướng, có hai miếu thờ liền nhau là miếu Bà Chúa Xứ và miếu Vinh Ông Nam Hải. Tại miếu Vinh Ông có bộ xương cá Ông “lụy” vào bãi ngày 16-2-2004.


Bãi nam Hòn Nghệ

Theo con đường dốc lên cao, tôi đến tượng Phật Quan Âm, cao gần 20 mét lồng lộng giữa trời. Nối theo con đường đá chập chùng cao thấp rồi thấp cao, đi chừng 150 mét thì đến ngôi chùa “Liên Tôn Cổ Tự”, ngạc nhiên bắt gặp những gốc cổ thụ uy nghi. Nơi đây mát mẻ nên thơ, tượng Phật Thích Ca ngồi dưới cội bồ đề, cảnh sắc đượm mùi thiền, đi vào trong là những hang động kỳ bí ẩn sâu trong lòng núi, có nhiều vòm cao giống tòa lâu dài cổ kính, hấp dẫn những thạch nhũ hoang sơ, lộng lẫy. Trong hang động thâm nghiêm, có đặt nhiều tượng Phật, Đạt Ma Sư Tổ để thờ cúng theo những hốc đá từ thấp lên cao.

Ở Hòn Nghệ có Hoàng Long đảo rất hợp với những du khách thích mạo hiểm, khám phá. Ngoài ra, có hang đi vòng theo chân núi từ bãi nam sang bãi chướng, con đường đi vào hang chông chênh, hiểm trở trong đó có hang thờ “Phật cô đơn” có nhiều dòng chữ Việt lẫn Hán của những di nhân ghi ngày đến, ngày đi khi tu hành ở hang động. Dài sát ngay mé biển có nhiều hang sâu, có hang được ghi dấu một vài huyền thoại do dân gian lưu truyền như dấu ấn khắc trên đá, tượng đá giống con voi … Cũng có nhiều hang động đâm thẳng ra biển hay ăn thông lên đỉnh núi như “cổng trời” chiếu ánh sáng lung linh trên vách đá cùng đưa gió lồng lộng vào, du khách phải đưa tay nắm những rễ cây hình thù kỳ quái để lần bước. Những hang động uy nghiêm này vừa cao lại rộng, nên được chùa kiến lập để tu hành, nhiều du khách hành hương đến cúng bái, chiêm ngưỡng.

Đến với Hòn Nghệ, được chiêm ngưỡng những bức tranh thiên nhiên kỳ thú với những huyền thoại kỳ bí, những thảm thực vật còn nguyên sơ. Được vòng quanh đảo tham quan đời sống của làng chài, du khách có thể thuê xuồng, bơi ra các lồng bè tận mắt chứng kiến những đàn cá mú sao lấp lánh lội nhỡn nhơ trong lồng bè. Nhìn ngư phủ đánh bắt giăng câu, thả lưới. Giải khát chủ yếu là nước dừa, uống nguyên trái.
 
Tôi chợt nghĩ: nếu một ngày không xa, Hòn Nghệ trở thành điểm du lịch, các ngư phủ trở thành hướng dẫn viên đưa khách tham quan các hang động kỳ vĩ hay đi trên biển, trổ nghề đánh cá và trổ tài nấu nướng đặc sản trên ghe thì độc đáo và hấp dẫn hơn nhiều lần hôm nay. 

                                                                                       Tùng Huyên