Những tác phẩm đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế Veolia

Các chuyên mục cũ Cuộc sống xanh
Thứ sáu, 07/1/2011 14:02 GMT+7
Giải thưởng nhiếp ảnh uy tín nhất thế giới về môi trường hoang dã Veolia năm qua đã công bố những bức ảnh xuất sắc nhất. Những bức ảnh này đã được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Luân Đôn cuối tháng 10 năm 2010.

Nhà nhiếp ảnh gia người Hungary - Bence Mate đã giành được giải Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã môi trường Veolia của năm 2010 với bức ảnh “kiến cắt lá” trong một khu rừng nhiệt đới Costa Rica. 

Sự thay đổi về kích thước của các mảnh lá được cắt ra thật hấp dẫn - đôi khi con kiến nhỏ dường như lại mang vác được những vật rất lớn, trong khi những con lớn lại chỉ tha lôi được miếng nhỏ. Trong lời đề tựa, ông viết: "Tôi yêu sự tương phản giữa tính chất đơn giản và phức tạp của các hành vi."Bức ảnh kiến cắt lá đang làm việc trong rừng nhiệt đới tại Costa Rica của nhiếp ảnh gia Bence Mate, quốc tịch Hungary, đoạt giải thưởng cao nhất. Tác giả đã nằm dưới đất để chụp bức ảnh này. Ảnh: Bence Mate.Cảnh tượng hai con báo bắt một con linh dương Nam Phi đoạt giải nhất thế loại "Hành vi động vật". Ảnh: Bridgena Barnard (Nam Phi).Sự tương phản sâu sắcvề hình khối và màu sắc trong bức ảnh chụp dãy núi Alps tại Pháp giúp nhiếp ảnh gia Jochen Schlenker (Đức) đoạt giải nhất thể loại "Động vật trong môi trường". Ảnh: Jochen Schlenker.Một chú chim tuyệt vọng khi phải tìm thức ăn trong giá lạnh ở Scotland. Ảnh: Fergus Gill.Ánh mắt của chúa tể qua xác động vật của tác giả Juergen Ross (người Đức). Trong ảnh là hình con sư tử cái đang gặm xương được nhìn xuyên qua bộ xương sườn của con hươu cao cổ tại Vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi. Ảnh: Juergen RossKhỉ đầu chó tỏ ra thương cảm khi cầm xác một chim bồ câu trên tay trong Công viên quốc gia Mana Pools của Zimbabwe. Con chim này vừa bị một con chim săn mồi giết chết. Ảnh: Adrian Bailey.Những con chim hải âu xâu xé một con cá ở phía nam Thái Bình Dương. Tác phẩm đoạt giải nhất thể loại "Loài có nguy cơ tuyệt chủng". Ảnh: Tomasz Racznyski (Ba Lan).Hai mẹ con khỉ langur ngồi trên núi để quan sát cảnh bình minh tại thành phố Ramtek, bang Maharashtra, Ấn Độ. Chúng chọn mỏm đá cao nhất để có thể quan sát mọi thứ một cách dễ dàng. Ảnh: Olivier Puccia (Pháp).Con kiến chăn đàn rệp để hút mật ngọt mà rệp tiết ra. Ảnh: Matt Cole (Anh).Con hươu giương sừng chờ đợi một đối thủ ở phía xa trong lúc những tia nắng hoàng hôn xuyên qua mây và chiếu xuống đồng cỏ gần rừng Dyrehaven tại Đan Mạch. Ảnh: Pierre VernayKhỉ lùn Tarsier trong khu bảo tồn Thung lũng Danum, vùng Sabah trên đảo Borneo thuộc Malaysia. Ảnh: Tim Laman.


Thu Nguyên (Tổng hợp)