2015: Ngành sư phạm chấm dứt tình trạng "Xôi chấm xôi"

Nhân lực Định hướng phát triển
Thứ bảy, 27/8/2011 17:41 GMT+7
Ảnh minh họa
Đến năm 2015, 100% giảng viên trường đại học sư phạm đạt trình độ thạc sĩ trở lên, trong đó ít nhất 25% đạt trình độ tiến sĩ và phấn đấu năm 2020, ít nhất 50% giảng viên các trường đại học sư phạm đạt trình độ tiến sĩ.

Đây là một trong những nội dung nằm trong 7 đề án trọng tâm nhằm thực hiện chương trình “Phát triển ngành sư phạm và các trường sư phạm từ năm 2011 đến năm 2020”, được đề cập đến tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc các trường sư phạm diễn ra vào ngày 27/8 ở đầu cầu Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Năm học 2010 – 2011, cả nước có 4.400 giảng viên các trường đại học sư phạm, trong đó giáo sư chiếm 18%, phó giáo sư (5%), tiến sĩ và tiến sĩ khoa học 12,84%, thạc sĩ 46,5%. So với năm 2006, tỷ lệ giáo sư, phó giáo sư tăng 0,5%, tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ giảm 1,24%, tỷ lệ giảng viên có trình độ thạc sĩ tăng 4,06%; tỷ lệ sinh viên/giảng viên trung bình là 31 sinh viên/giảng viên. Ở 2 trường sư phạm trọng điểm, các tỷ lệ này cao hơn. ĐHSP Hà Nội: tỷ lệ GS, PGS là 20%, TS là hơn 33%. ĐHSP TP. Hồ Chí Minh, GS, PGS là 6,25% và TS là 28,4%.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, cho biết, mục tiêu chung của chương trình là phát triển ngành sư phạm Việt Nam tiên tiến, hiện đại, đủ năng lực đáp ứng nhu cầu phát triển đội ngũ giáo viên của hệ thống giáo dục mầm non, phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp từ năm 2011 – 2020. Xây dựng các trường đại học sư phạm trở thành trung tâm sáng tạo và đổi mới của ngành sư phạm cả nước. Tăng cường sự gắn kết giữa hệ thống các trường, khoa sư phạm với hệ thống giáo dục mầm non, phổ thông và các cấp quản lý giáo dục để đảm bảo sự đồng bộ trong việc xây dựng và triển khai chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015.

Phó Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, PGS. TS. Hoàng Văn Cẩn đề xuất việc tuyển sinh tất cả các ngành cần thêm các môn bắt buộc như Văn học, và tiếng Việt nhằm đảm bảo trình độ chuyên môn của giáo viên sau này, đồng thời gìn giữ ngôn ngữ dân tộc. Việc này nhằm phát triển bền vững trong đào tạo, giáo dục ngành sư phạm. Đồng thời tăng cường rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên ngay từ học kỳ 2 của năm 1 cho đến khi kết thúc khóa học…

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng nêu ý kiến cần đổi mới cách đào tạo nghề ở trong đó đào tạo giáo viên vừa có thể dạy được mầm non lại dạy được bậc tiểu học và giáo viên bậc tiểu học vẫn có thể dạy tại trung học cơ sở… Điều này sẽ giúp cho giáo viên có thể bám sát đối tượng dạy trong quá trình giảng dạy.

Minh Diệp


Ý kiến của bạn
gop y
Nghanh gicao duc can chu, y quan tam den sinh vien su pham ra truong. mot thuc te dang buon hien nay la sinh vien su pham ra truong cuc kho xin viec, thjat nghiep thi nhieu, luong khong du song thi lam sao thu hut duoc dau vao cao hoc o truong su pham?, lam sao co the co thay gioi? nghich ly nay qua tro treu. sinh su pham hoc xong ra truong khoc do meu do vi khong xin duoc viec> that nghiep! buon qua!
dodinh sang
Thầy giáo tương lai dậy nên các trò "mít đặc"
2015: Nghành sư phạm chấm dứt tình trạng "Xôi chấm xôi". Từ trước tới nay khi nói đến trình độ người thầy, thường nghĩ thầy phải cao hơn trò hai ba cái đầu. Vậy mà qua bài báo "trình" thầy dạy của thầy giáo tương lai phải đến năm 2015 mới chấm dứt tình trạng "Xôi chấm xôi"- Nghĩa là từ 2015 trở về trước, ở nơi đào tạo ra thầy, "trình" của thầy chỉ ngang "trình" của trò -"Xôi chấm xôi" hoặc có hơn chút đỉnh. Thầy dậy của thầy đã vậy, thì trò của thầy- các thầy giáo tương lai, có dậy nên các trò "mít đặc" cũng là điều khó tránh khỏi.
Thanh Bình