Quản trị sự thay đổi trong điều kiện khủng hoảng kinh tế và tái cấu trúc nền kinh tế

Doanh nghiệp Hoạt động doanh nghiệp
Thứ bảy, 19/5/2012 8:50 GMT+7
Hội thảo thu hút đại diện nhiều doanh nghiệp đến tham gia
Ngày 18.5 tại TP Huế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Dự án Hỗ trợ Thương mại Đa biên giai đoạn III (EU- Việt Nam MUTRAP III) và Hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Quản trị sự thay đổi trong điều kiện khủng hoảng kinh tế và tái cấu trúc nền kinh tế” với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, các nhà quản trị kinh doanh, đại diện các doanh nghiệp trong cả nước và trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.


Hội thảo diễn ra nhằm cung cấp một báo cáo tổng quan về tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm 2012, từ đó giúp doanh nghiệp chủ động đưa ra những hoạch định đúng đắn, thích nghi với điều kiện khủng hoảng kinh tế thế giới và xu hướng tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, TS Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh , ĐH Ngân hàng TPHCM chia sẽ : Việt Nam hội nhập với nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt trên mọi phương diện. Dưới tác động của khủng hoảng kinh tế, nhiều yếu kém của nền kinh tế nước ta đang được bộc lộ rõ nét hơn lúc nào hết.

Thực trạng nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam từ năm 2007 đến nay, tốc độ tăng trưởng GDP nước ta liên tục giảm từ 8.46 % năm 2007 còn 5.89 % năm 2011. Nền kinh tế mất cân đối nghiêm trọng với thâm hụt thương mại năm 2011 là 12 tỷ USD, thâm hụt ngân sách 4,9 %, nợ công cao, nhập siêu cao, lạm phát  cũng cao liên tục từ năm 2007 đến nay và đẩy lãi suất lên cao quá sức chịu đựng của các doanh nghiệp dẫn đến doanh nghiệp phá sản hàng loạt....

Trước tình hình trên, TS Lê Thẩm Dương cũng đã đưa ra một số giải pháp để giảm và ngăn chặn tình trạng yếu kém của các doanh nghiệp. Đó là cần phải có một đề án tổng thể về tái cấu trúc doanh nghiệp và trọng tâm là doanh nghiệp Nhà nước; loại bỏ hoàn toàn đặc lợi, đặc quyền dành cho doanh nghiệp Nhà nước để doanh nghiệp chịu sự giám sát chặt chẽ như một doanh nghiệp thị trường.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn tới phải tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước, phải loại bỏ được thực tế là đầu tư ngoài ngành quá nhiều của doanh nghiệp nhà nước...

Về hướng đi của việc tái cấu trúc trong giai đoạn này, T.S Luật – Giảng viên cao cấp Phạm Văn Chắt – Báo cáo viên Bộ Công thương về chương trình Hội nhập kinh tế quốc tế cho rằng, cần có chương trình, lịch trình cụ thể để chuyển dịch đầu tư vào sản xuất nguyên liệu, phụ liệu, công nghệ phụ trợ. Nếu không đầu tư hợp lý cho đổi mới công nghệ và quy hoạch nuôi trồng thì chúng ta chưa thể chuyển dịch cơ cấu kinh tế thực sự có hiệu quả. Còn đối với các tổ chức, doanh nghiệp thì chỉ có thể thành công khi nhà sản xuất sản phẩm và cung ứng dịch vụ phải biết mình mạnh yếu chỗ nào để khai thác chỗ mạnh, tránh chỗ yếu...

Thanh NgọcÝ kiến của bạn
HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP
500 cư dân The Sparks nhận sổ Hồng Ngày 13/04/2014, Tập đoàn Nam Cường tổ chức sự kiện “Trao 500 sổ hồng cho cư dân The Sparks trong khuôn khổ “Ngày hội Sparkers” tại sân The Omega Spark (CT7), khu đô thị The Sparks Lê Văn Lương, Hà Nội.