Trường PTTH Trung Văn: Phát huy nội lực vượt khó đi lên

Các chuyên mục cũ Tự giới thiệu
Thứ hai, 16/1/2012 17:07 GMT+7
Trường PTTH Trung Văn.
Trường THPT Trung Văn nằm trên địa bàn xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội. Đây là một mái trường còn rất trẻ, được thành lập tháng 7/2008. Là năm thứ 4 đi vào hoạt động, nhà trường đã có đủ 3 khối lớp 10, 11 và khối lớp 12.

Những thành tích vượt bậc

Là một ngôi trường trẻ của huyện Từ Liêm, ngay từ khi thành lập nhà trường đã xác định mục tiêu dạy tốt học tốt, xứng đáng với niềm tin tưởng của xã hội giao phó.

Năm học vừa qua, nhà trường đã đạt được những thành tích xuất sắc với tỷ lệ học sinh giỏi đạt 40,9%, tỷ lệ học sinh khá đạt 34,8%, học sinh trung bình là 12%, tỷ lệ học sinh yếu là 4,3%, tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 95,7%.

Đầu năm học 2010-2011, nhà trường đã tuyển sinh được 17 lớp 10 với 700 học sinh lớp 10. Việc tuyển sinh được đủ chỉ tiêu do Sở GD-ĐT Hà Nội giao cho đã chứng tỏ sự tin tưởng của nhân dân, của xã hội đối với nhà trường, đồng thời đã góp một phần giải quyết vấn đề chỗ học cho học sinh trong hệ thống giáo dục quốc lập. Khối lớp 11 vẫn giữ vững được 10 lớp.

Đây thực sự là một sự cố gắng hết mình của tập thể sư phạm nhà trường, bởi lẽ trường được thành lập sau kỳ tuyển sinh chung của thành phố, do đó khối lớp này năm học trước được tuyển sinh trên toàn thành phố, chất lượng đầu vào thấp nhất thành phố. Sự thành công này còn nhờ một phần đóng góp rất lớn từ việc chỉ đạo của BGH, đến những nỗ lực của các thầy cô giáo trong việc vận động những học sinh khó khăn đến trường, những học sinh có nguy cơ phải bỏ học quay về môi trường giáo dục thân thiện.

Bên cạnh đó, Nhà trường tổ chức tốt các việc giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh: Thực hiện chương trình, kế hoạch, mục tiêu theo đúng quy định của Bộ và các hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Tham gia tốt thi giáo viên dạy giỏi bộ môn Toán, KTCN: nhà trường đã lập được kế hoạch và thực hiện theo đúng kế hoạch tổ chức thi đua giữa các giáo viên - thi GVDG cấp trường ngay từ đầu năm…

Năm học 2010- 2011, Nhà trường đã có kế hoạch tổ chức kỳ thi học sinh giỏi (HSG) ngay từ đầy năm và đã tổ chức được kỳ thi HSG cấp trường, tham gia kỳ thi HSG cấp cụm (gồm 16 trường tham gia). Kết quả đã có 17 học sinh đạt giải cấp cụm ở các môn Sinh-Sử- Hóa - Văn - Anh - Địa.  (năm trước có 07 học sinh đạt giải).

Đối với công tác bồi dưỡng giáo viên, Nhà thường xuyên tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn cho GV. Nhà trường đã tổ chức được 01 lớp bồi dưỡng kỹ năng tin học cho toàn thể cán bộ, GV, NV. Ngoài ra nhà trường còn tổ chức được buổi sinh hoạt chuyên đề về chuyên môn, nhiều buổi sinh hoạt chính trị, thời sự…
 
Nghiên cứu KH-SKKN: CB, GV, NV nhà trường đăng ký viết đề tài SKKN ngay từ đầu năm. Nhà trường phân công các GV đã là Thạc sĩ hướng dẫn các GV chưa là Thạc sĩ để viết SKKN. Kết quả năm học 2010-2011 (với tổng CB, GV, NV là 27) có 14 SKKN được Thành phố xếp giải, trong đó có 08 SKKN giải B và 06 SKKN giải C.

Các tổ chức hoạt động GD khác cho học sinh: nhà trường tổ chức được một sân chơi trí tuệ lành mạnh cho học sinh đó là chương trình "Trí tuệ Trung Văn" với ứng dụng CNTT toàn bộ do CB, GV, NV nhà trường thiết kế, tổ chức; chương trình được sự ủng hộ nhiệt tình của CMHS, các em HS và của các tổ chức XH. Nhà trường cũng tổ chức tốt việc giáo dục hướng nghiệp, giáo dục kỹ năng sống cho HS bằng cách liên kết với công ty Thiện Việt tổ chức thành các buổi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích. Nhà trường cũng tổ chức được nhiều hoạt động GD khác cho học.
 
Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Nhà trường thường xuyên bổ sung những trang thiết bị dạy học thiết yếu bằng nguồn ngân sách nhà nước cấp và kinh phí từ việc xã hội hóa. Nhà trường có kế hoạch quản lý tài sản, tài chính rõ ràng, công khai.

Phối hợp với gia đình học sinh, tổ chức và cá nhân trong cộng đồng thực hiện các hoạt động giáo dục: 100% học sinh nghỉ học, học yếu bỏ học, nghỉ tiết… đều được giáo viên chủ nhiệm thông báo với gia đình và mời gia đình đến kết hợp giải quyết.

Bên cạnh đó, việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên; công tác xây dựng Đảng, đoàn thể; công tác xã hội hoá; hoạt động xã hội từ thiện.... kết quả, số liệu cụ thể. Nhà trường, công đoàn và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đã thực hiện nghiêm chỉnh chính sách của Đảng, nhà nước. Bước đầu chăm lo đến đời sống giáo viên nhất là trong dịp tết (chi tết 70.000.000 đ ), dịp 20/11 (67.000.000 đ), tổ chức thăm hỏi tứ thân phụ mẫu của các công đoàn viên khi ốm, đau… tổ chức tham quan dã ngoại ở Tam Đảo với 42 đ/c tham gia. Tham quan dã ngoại tại Cửa Lò với 32 đ/c tham gia với tổng tiền là 55.000.000 đồng…

Phương hướng nhiệm vụ năm học 2011 – 2012:

Năm học 2011 – 2012, Trường PTTH Trung Văn xác định những mục tiêu chung, cơ bản:  Thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua; Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục;Thực hiện tốt hơn quản lí CSVC; Cuối cùng là nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, CB quản lí.

Cụ thể các nhiệm vụ được triển khai một cách đồng bộ từ: Công tác các hoạt động tập thể và giáo dục đức dục của học sinh; Đến công tác chuyên môn và giáo dục trí dục của học sinh; cuối cùng là công tác xây dựng các tổ chức của nhà trường.

Đối với công tác Công đoàn: Đẩy mạnh hoạt động của tổ công đoàn, phát huy vai trò Ban chấp hành công đoàn nhà trường. Tiếp tục duy trì và phát huy công tác thanh tra nhân dân. Xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong mỗi công đoàn viên.

Công tác Đoàn thanh niên: xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn kết hợp với giám thị và khung cảnh sư phạm làm tốt khâu quản lí nề nếp, quản lí học sinh và thực hiện các hoạt động giáo dục do Huyện Đoàn, ch ủy, Ban Giám hiệu giao.

Công tác Chữ thập đỏ: tham gia có chọn lọc các hoạt động của Hội; kết hợp ví Ban Đại diện CMHS các lớp chú trọng đến chăm lo đến học sinh trong trường có hoàn cảnh khó khăn.
 
Công tác xây dựng các qui chế, qui định (Thực hiện Qui chế chuyên môn,qui chế chi tiêu nộ bộ, qui chế ra vào lớp chọn, qui định đối với bảo vệ, KCSP, giám thị, nội qui của học sinh, qui định về sử dụng tài chính). Việc xây dựng các qui chế, qui định trên cơ sở lấy ý kiến của các thành viên trong nhà
 trường. Các qui, chế qui định được thực hiện bởi Hệu trưởng sau kh xem xét các ý kiến đóng góp.
Việc khen thưởng học sinh cũng được thực hiện nghiêm túc: Đối với học sinh nhà trường xây dựng qui chế chi tiêu nội bộ thưởng cho học sinh. Đối với cán bộ, giáo viên, nhân vên hàng năm xét lao động tiên tiến và đề nghị chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Có ban thi đua xét cuối năm.

Về kỉ luật: Nhà trường thành lập Hội dồng kỉ luật đối với học sinh gồm Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, đoàn TN, đạ diện 01 giáo viên, Đạ diện CMHS của lớp để xét kỉ luật học sinh.

Năm học 2011 – 2012, nhà trường xác định Tỉ lệ tốt nghiệp THPT là 99.3%; Xây dựng nhà trường tiên tiến; Chi bộ vững mạnh; Công đoàn vững mạnh; Các tổ CM: Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học


Nguyên Hương – Thu Huyền
Ý kiến của bạn