Đắk Nông: Vụ án Công ty Nam Thuận kiện UBND huyện Đắk G’long, Chủ tịch huyện “né” đối chất với doanh nghiệp

Diễn biến tiếp theo vụ UBND huyện Đắk G’long (Đắk Nông) có nhiều sai phạm trong công tác đền bù Thủy điện Đồng Nai 3 gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty Nam Thuận, mặc dù DN và các cơ quan chức năng nhiều lần yêu cầu, nhưng ông Chủ tịch UBND huyện vẫn cố tình né tránh.

Hiện Tòa án nhân dân huyện Đắk G’long chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử lần 2 (lần 1 UBND huyện thua kiện nhưng đã bị hủy).

Công ty Nam Thuận đã rất nhiều lần có văn bản yêu cầu đối chất, đối thoại trực tiếp với Chủ tịch huyện Đàm Quang Trung, người ra 2 quyết định làm cho Công ty Nam Thuận điêu đứng. Tuy nhiên, đáp lại lời đề nghị khẩn thiết của doanh nghiệp là thái độ “im lặng đáng sợ” của ông Chủ tịch huyện. Mỗi lần Công ty Nam Thuận có đơn đề nghị đối chất ông Trung đã né tránh, “đẩy” cấp dưới ra đối chất thay, bất chấp giấy gọi lên đối thoại của Tòa án nhân dân huyện.

Rất nhiều lần các bên đã ngồi lại với nhau, tuy nhiên những lần đó không có mặt ông Trung, thậm chí ông Trung còn đưa những đồng chí cấp dưới đến khiến cho những người tham dự phiên mời đối thoại trong đó có Tòa án, các báo đài và Công ty Nam Thuận vô cùng thất vọng.


Toàn cảnh khu tái định cư Đắk Plao nằm trong phần đất của Công ty Nam Thuận, rất nhiều diện tích trong đó chưa được kiểm kê.

Mới đây Công ty Nam Thuận tiếp tục có công văn số 23/2012DDNYC-NT về việc đối chất và đối thoại.  

Căn cứ các công văn chỉ đạo của Chủ tịch, Phó chủ tịch tỉnh, Ban thường vụ tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan thẩm quyền ở Đắk Nông, Công ty TNHH Nam Thuận đã viết rất nhiều đơn gửi đến Chủ tịch UBND huyện Đắk G’long, yêu cầu giải quyết việc đền bù 214ha đất tại xã Đắk Plao (thuộc tiểu khu 1769) của Công ty bị thu hồi để làm khu tái định cư cho dự án Thủy điện 6 Đồng Nai 3 – 4.  

Công ty cũng đã nhiều lần viết đơn đề nghị và yêu cầu đăng ký được làm việc, chất vấn và đối thoại trực tiếp với chủ tịch UBND huyện Đắk G’long Đàm Quang Trung.            

Công ty Nam Thuận nêu rõ nếu ông Đàm Quang Trung vẫn cố tình né tránh không làm việc với Công ty TNHH Nam Thuận thì Công ty sẽ viết đơn tố cáo ông về hành vi cố tình làm trái quy định của pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Lê Khắc Thuận GĐ Công ty cho biết: “Ông Đàm Quang Trung không dám đối chất với chúng tôi vì tất cả các chứng cứ hồ sơ của chúng tôi quá đầy đủ, riêng vấn đề 133ha đất của Công ty bị huyện phớt lờ không kiểm kê gây thiệt hại khủng khiếp”.         

Ông Thuận cũng thẳng thắn: “Cũng may Công ty chúng tôi có nền tảng từ trước nên đến thời điểm này mặc dù bị UBND huyện Đắk G’long làm cho điêu đứng nhưng vẫn cố gắng hoạt động để duy trì sản xuất nhằm lấy kinh phí đi đòi công lý. Nếu không thì với sự việc vừa qua chúng tôi chỉ có nước phá sản”.

Không chỉ trốn tránh DN, ngay cả nhóm PV viết loạt bài này nhiều lần gọi điện cho ông Đàm Quang Trung nhưng đều bị từ chối làm việc.                  

Khi PV đã vượt hàng trăm km lên đăng ký làm việc tại trụ sở, ông Đoàn Văn Phương, Chánh văn phòng UBND huyện Đắk G’long trả lời: “Các anh có thể đến gặp Chủ tịch trong ngày tiếp dân” (?!).      

Mới đây, ông Đàm Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Đắk G’long đã có giải trình kèm theo công văn 540/UBND - VP gửi báo Tamnhin.net đề nghị Tổng biên tập báo Tamnhin.net về làm việc với UBND huyện Đắk G’long về loạt bài “Huyện ra thông báo khó hiểu, doanh nghiệp khốn khó”. UBND huyện Đắk G’long cho rằng, báo chỉ mới phản ánh một chiều, chưa đúng với thực tế.          

Những vấn đề UBND huyện Đắk G’long kiến nghị báo Tamnhin.net, chúng tôi sẽ trao đổi cụ thể trong các bài tiếp theo.         

Hải Dương – Tiên TriÝ kiến của bạn