Phát triển kinh tế, nhìn từ những người giàu

Kinh tế Kinh tế vĩ mô
Thứ ba, 18/6/2013 7:56 GMT+7
Ở xứ ta, câu trả lời thật chính xác về nguồn gốc làm giàu của họ, họ làm giàu từ đâu là rất khó. Bởi nhiều người giàu không lên sàn, cả những người đã lên sàn chứng khoán cũng luôn có sự biến đổi, luôn có sự chuyển đổi từ lĩnh vực này qua lĩnh vực khác, khó xác minh. Đó là chưa kể sự thiếu minh bạch vốn đang tồn tại dai dẳng ở nước ta mà công luận đang lên tiếng.

Khi viết cuốn “Ai là người giàu nhất Việt Nam ?”, tôi đã có ý tưởng là tìm hiểu xem nền kinh tế nước ta từ khi đổi mới, mở cửa phát triển như thế nào thông qua những người giàu ở Việt Nam?

Bởi các doanh nhân, các tập đoàn chính là xương sống của một nền kinh tế.

Tôi cũng tìm hiểu thêm về các tỷ phú, những người siêu giàu trên thế giới để từ đó so sánh ở Việt Nam ta làm ăn có khác với họ không?

Làm giàu ở Việt Nam theo kiểu “Ăn xổi ở thì” hay làm giầu bền vũng?

Tuy nhiên, ở xứ ta, câu trả lời thật chính xác về nguồn gốc làm giàu của họ họ làm giàu từ đâu là rất khó.

Bởi nhiều người giàu không lên sàn, cả những người đã lên sàn chứng khoán cũng luôn có sự biến đổi, luôn có sự chuyển đổi từ lĩnh vực này qua lĩnh vực khác, khó xác minh.

Đó là chưa kể sự thiếu minh bạch vốn đang tồn tại dai dẳng ở nước ta mà công luận đang lên tiếng.

Ngay cả các thứ đã công khai, các số liệu, các loại thông tin, cả thông tin chính thống nhiều khi cũng chỉ đúng một phần.

Số liệu thống kê của 30 người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán có trên 26 % từ đất đai..Như vậy, gần 1/3 người giàu ở Việt Nam hoàn toàn từ bất động sản. Đó là chưa tính những người có một phần, hay một nửa từ đất đai. Nếu tính chuẩn, tính hết, có thể nói hai phần ba người giàu ở nước ta là từ đất, từ “ Ông thần thổ địa” một thời bị lãng quên.

Tỷ như ông Phạm Nhật Vượng chủ tịch tập đoàn Vingroup người Việt Nam duy nhất hiện nay được tạp chí danh tiếng Forbes đưa vào danh sách 1000 tỷ phú đô la trên thế giới với tài sản 1,5 tỷ đô ( đứng thứ 974 ).

Ông Phạm nhật Vượng khởi nguồn từ sản xuất thực phẩm ăn nhanh và đất đai ở xứ người. Nhưng, khi trở về Việt Nam, Phạm nhật Vượng đầu tư chủ yếu vào bất động sản. Hay ông Đoàn nguyên Đức, khởi nguồn từ sản xuất, chế biến gỗ, nhưng cuối cùng, vẫn là bất động sản.

Chẳng phải chỉ có các tập đoàn tư nhân mà ngay cả các tập đoàn nhà nước có chuyên nghành hẳn hoi cũng nhảy sang lĩnh vực bất động sản.

Tỷ như tập đoàn Xây dựng sông Đà. Có nhiều công ty con của tập đoàn này cũng nhảy vào lĩnh vực bất động sản. Ngay cả tập đoàn dầu khí quốc gia mà cụ thể là tổng công ty xây lắp dầu khí cũng quy sang xây nhà, kinh doanh bất động sản.

Còn nhiều tập đoàn nhà nước sao nhãng nhiệm vụ chính chuyển sang kinhdoanh bất động sản mà báo chí đã đưa tin.
 
Sở dĩ năm qua có nhiều đại gia giảm tài sản (Trên sàn) đến mấy chục phần trăm cũng là do thị trường bất động sản đóng băng, hạ giá rất nhiều vẫn ít người mua.

Kể cả những tập đoàn nhà nước được coi là giầu có trước đây giờ cũng lâm vào cảnh nợ nần thưa lỗ do bất động sản.

Đây là lĩnh vực giàu lên rất nhanh, cũng là lĩnh vực sa sút nhanh, thậm chí có nhiều người bị phá sản, rơi vào cảnh nợ nần…

Vì sao lĩnh vực bất động sản ở nước ta được nhiều người đầu tư, và nhiều người giàu lên từ đây?

Như tôi đã nhiều lần nói đến, suốt một thời gian dài, do chiến tranh, do cơ chế quan liêu bao cấp, do triết lý “Mỗi tấc đất tư hữu đều có thể đẻ ra chủ nghĩa tư bản …”, mà một thời ta coi tư bản như kẻ thù, nên ăn cơm tập thể, ở nhà lắp ghép tập thể do nhà nước phân phối, đất đai là của hợp tác, dần dần trong tư duy của người dân, đất đai chẳng để làm gì …

Cho đến khi công cuộc đổi mới bắt đầu, công nhận tư hữu, chủ trương kinh tế nhiều thành phần Chứ không phải chỉ có một thành phần là tập thể, là công hữu về tư liệu sản xuất).

Đó là thời điểm vào cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi mà hàng triệu người còn ngơ ngác trước một cơ chế mới mà ta gọi là “ Cơ chế thị trường”, hầu như tất cả đang ở trên những căn hộ tập thể nhiều tầng với các dãy “Chuồng cọp”, chưa kịp nhìn xuống đất, chưa kịp nhớ tới việc ngàn đời nay ông cha ta thường nói về một “mảnh đất cắm dùi” mà nhiều năm qua không ai dám nói đến…

Chính vào thời điểm đó một số ngươì có đầu óc nhạy bén, có một ít tiền tích luỹ được (Nhiều người tích lũy từ nước ngoài ) liền nghĩ tới đất đai. Mua đất, mua nhà, lấp ao, san vườn … với giá rất rẻ, còn rẻ như cho. Tiếp đến là biến những khu đất “vàng” ở trung tâm thành phố mà trước đó là khuôn viên nhà máy, xí nghiệp, hay các chung cư cũ nát …thành khách sạn siêu thị, thành các tòa nhà hiện đại để cho các công ty nước ngoài, hay tập đoàn trong nước thuê, hoặc bán đứt cho cá ngân hàng, các cơ sở kinh doanh…

Phải nói rằng nhiều người giàu ở ta làm ăn chính đáng, kể cả họ làm giàu từ đất đai, từ bất động sản.

Nhưng, cũng có không ít người như báo chí đã đưa tin, họ thiếu trung thực họ lươn lẹo, ma mảnh thậm chí lừa đảo trong làm ăn, dùng nhiều thủ đoạn bất chính mà công luận đã lên tiếng.

Khi có chủ trương cho phân lô, bán nền, các nhà đầu tư bất động sản liền ồ ạt xây nhà ở, xây chung cư cao cấp, vì chỉ cần đầu tư ban đầu, chỉ cần san, lấp được cái nền và có bản vẽ “Khu nhà tương lai” là người ta đổ xô nhau mua.

Mua không phải để ở mà để đầu cơ vì ai cũng nghĩ rằng “Người thì ngày càng đẻ thêm nhưng đất đai vẫn vậy …”. Dẫn đến tình trạng giá đất, giá nhà đội lên cao vùn vụt… Bởi vậy, khi thị trường BĐS đóng băng, nhiều biệt thự nói như một số bài báo là “Biệt thự triệu đô cho… chuột ở”.

Tiếp đến là các dự án.

Trong nhiều dự án của nhiều chủ đầu tư làm ăn chính đáng cũng không ít dự án tiêu cực. Do “ Cơ chế” về đất đai ở nước ta còn rất nhiều kẻ hở, nên đã xuất hiện nhiều dự án mà báo chí gọi là “ Dự án nuốt đất của dân”, tức là biến đất đai - tài sản công thành tài sản tư một cách “ hợp pháp”. Đó là những người biết chớp “ Thời cơ” khi đất đai còn rẻ, còn sẵn, còn xin cho… để kiếm lời.

Nhưng, cái gì cũng vậy, đã có thời cơ thì ắt có lúc mất thời cơ. Thời cơ không vĩnh viến tồn tại.

Và thực tế đã xẩy ra trong năm qua khi BĐS giảm giá thê thảm, hay nói đúng hơn là đã trở về với giá thực như các chuyên gia về lĩnh vực này phát biểu trên báo chí.


Xem kỹ thống kê 100 gia đình giàu nhất Việt Nam thì thấy:

Họ giàu lên từ bất động sản là chủ yếu.

Thứ hai là từ tài chính, ngân hàng.

Thứ ba là khai thác, chế biến khoáng sản, hải sản …

Thứ tư là dịch vụ.

Cuối cùng mới là công nghệ, truyền thông.


Ngay cả các tập đoàn nhà nước ta cũng thấy chủ yếu là khai thác tài nguyên thiên thiên ( Như dầu khí, như than khoáng sản, hay đánh bắt chế biến hải sản, nông sản …) hoặc khái thác nhân công rẻ ( dùng sức lao động để làm đồ gia công cho nước ngoài ) như dệt may, da dày, như lắp ráp ô tô, xe máy …

Tìm một thương hiệu Việt Nam về khoa học công nghệ nổi tiếng trên thị trường thế giới hầu như không có !

Một dạo người ta hay ồn ào về cà phê Trung Nguyên trở thành thương hiệu thế giới, nay ra sao chắc ai cũng rõ!

Từ đó cũng thấy được nền kinh tế nước ta phát triển như thế nào!

Ta thử nhìn rộng ra thế giới ngày nay xem những người giàu, siêu giàu từ đâu?

Tại diễn đàn kinh tế thế giới vừa mới tổ chức ở DAVOS ( Thủy Sỹ ) tháng 1- năm 2012 vừa qua ta thấy rõ. Khi người ta thống kế những người siêu giàu và xem họ làm giàu từ đâu thì thấy CÔNG NGHỆ và VIỄN THÔNG là đầu tiên.

Đó là nghành làm giàu lớn nhất của những người siêu giàu trên thế giới. Đó cũng là ngành kinh tế mang lại nhiều của cải nhất của thế giới hiện nay.

Thứ hai là khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Thứ ba là buôn bán ( bán lẻ ).

Thứ tư là ngành tài chính, đầu tư.

Không có những người siêu giàu từ BĐS.

Điều này khiến ta suy nghĩ hay không?Những người giàu trên thế giới ngày nay luôn gắn với những sản phẩm nổi tiếng ( máy bay, tầu thủy, các loại xe ô tô, các loại máy tính, điện thoại di động vv …) gắn với khoa học, với công nghệ tiên tiến.

Họ làm giàu chủ yếu từ CHẤT XÁM.

Đúng ra là biết phát huy chất xám của những người tài.

Ta hãy lấy ví dụ người giàu nhất nước mỹ, tỷ phú Bill Gate.

Sản phẩm của ông là hãng mấy tính nổi tiếng Micro soft.

Còn người giàu nhất Hàn Quốc là ông chủ của hãng Sam Sung, Ông Lee Kun Hee.

Tên tuổi của hãng Sam Sung gắn với các loại ty vi, máy tính, máy điều hòa nhiệt độ, điện thoại di động nổi tiếng.

Từ đó nói lên điều gì? Nói lên điều mà báo chí vẫn nói: Họ làm giàu bền vững.

Chẳng nói gì Âu, Mỹ xa xôi. Người Nhật, người Hàn đều là dân máu đỏ da vàng cả đó sao?

Chẳng phải năm nào đi thi quốc tế về toán, về lý, về …học sinh Việt Nam đều nhất nhì thế giới đó sao?

Chẳng phải chúng ta đã có những nhà khoa học tài năng như Ngô bảo Châu sao?!

Vì sao chúng ta chưa có được những sản phẩm nổi tiếng thế giới từ khoa học công nghệ, từ chất xám của người Việt Nam ở tại Việt nam?

Muốn có sự phát triển bền vững của nền kinh tế nước nhà, phải chăng chúng ta cần một đội ngũ doanh nhân, một tầng lớp người giàu phát triển đúng quy luật, phát triển bền vững, không chỉ dựa vào đất đai, hay tài nguyên thiên nhiên hay nhân công giá rẻ … mà phải huy động được nội lực, được chất xám của con người – chất xám của con người Việt Nam vốn thông minh, cần cù, chịu khó… để làm nên những sản phẩm trí tuệ, những sản phẩm từ chất xám của thế giới ngày nay.

Có như thế, nền kinh tế nước ta mới phát triển bền vững được.

Dương Kỳ Anh - Trích từ cuốn “ Ai là người giàu nhất Việt Nam” (sắp xuất bản)


Ý kiến của bạn
KINH TẾ VĨ MÔ
GDP quý I: Mừng mà lo Những tín hiệu tích cực từ tăng trưởng GDP, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý I/2014 đang bước đầu tạo dựng niềm tin trong đầu tư và tiêu dùng. Tuy nhiên, mừng và lo vẫn là cảm giác đan xen.
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
Từ 12h trưa nay, giá xăng tăng 210 đồng một lít Bộ Tài chính vừa cho phép các doanh nghiệp xăng dầu được tăng giá. Theo đó, mặt hàng xăng sẽ tăng tối đa khoảng 210 đồng/lít. Mặt hàng dầu diesel tăng tối đa là 170 đồng/lít và dầu hỏa tăng tối đa là 130 đồng/lít.
KINH TẾ - TÀI CHÍNH -TẦM NHÌN
Phụ nữ gửi tiền về quê... nhiều hơn nam giới Cô Silvia Navas, một người dân nhập cư, cho biết ngay cả vào những thời điểm khó khăn nhất cô vẫn không ngừng gửi tiền về cho mẹ mình ở Guatemala. Cô Navas, 46 tuổi và hiện đang là quản lý thiết bị ở Maryland, nói thêm: "Bà ấy cần tiền để chi trả cho những tiện ích cũng như các chi phí khác."