OECD: "Có học, có hơn"

Nhân lực Việc làm
Chủ nhật, 25/9/2011 8:17 GMT+7
Tổng thư ký OECD Angel Gurria
Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho biết có học có hơn, vì số người thất ngiệp hiện nay phần lớn là những người chỉ học hết trung học và không có tay nghề.


Theo Tổng thư ký OECD  Angel Gurria, trong cuộc khủng hoảng tiền tệ và kinh tế toàn cầu hiện nay, những người có bằng cao đẳng đại học bị mất việc ít hơn rất nhiều so với những người có trình độ thấp trong các nước OECD. Những người có trình độ học vấn cao đều có thu nhập kinh tế và địa vị xã hội tốt hơn những người ít học. Như vậy, "có học, có hơn".

Số liệu thống kê năm 2009, do cơ quan phụ trách giáo dục của OECD công bố, cho thấy tỉ lệ người có bằng đại học và cao đẳng bị thất nghiệp bình quân chỉ có 4,4%, trong khi tỉ lệ này của người có trình độ dưới đại học và cao đẳng bình quân tới 11,5%, tăng 8,7% so với năm trước. Con số này làm cho tỉ lệ thanh niên bị thất nghiệp chiếm tới trên 17% trong các nước OECD.

Tổng thư ký OECD Angel Gurria nói: “Số lượng thanh niên sớm rời bỏ ghế nhà trường, chỉ học tới trung học đang ngày càng tăng lên và làm cho họ lâm vào cảnh ngộ khó khăn hơn. Đây là điều báo động chung đối với các nước OECD”. Ông Gurria nhấn mạnh “Chúng ta cần phải làm mọi cách để không để mất đi cả một thế hệ. Mặc dù kinh phí dành cho giáo dục hiện nay khó khăn, nhưng chúng ta vẫn phải đầu tư lớn cho giáo dục để nâng cao trình độ của lớp tuổi trẻ này, nhất là cho những người có trình độ học vấn thấp đang đứng trước nguy cơ bị gạt ra ngoài lề xã hội”.

Angel Gurria cho rằng đầu tư vào giáo dục chẳng những là nguồn tiền đầu tư hiệu quả cao, mà chính là chúng ta đầu tư cho con người, đầu tư cho tương lai. Số liệu thống kê của Cơ quan giáo dục OECD cho biết nhìn chung 82% thanh niên hiện nay tốt nghiệp phổ thông trung học, những người chưa tốt nghiệp phổ thông trung học có nguy cơ bị gạt ra ngoài thị trường việc làm. Hiện nay tới trên 50% số thanh niên từ 15 tới 19 tuổi không học hết trung học đều bị thất nghiệp, cũng có nghĩa là họ bị gạt khỏi lực lượng lao động trong xã hội hiện nay. Không kiếm được việc làm, những thanh niên này bị thiệt thòi về bảo hiểm xã hội và cơ hội được học tập và nâng cao tay nghề. So với nhóm người lớn tuổi, nhóm người trẻ tuổi này bị thất nghiệp và bị gạt ra ngoài lề thị trường lao động nhiều gấp hai lần.

Ông  Gurria kêu gọi chính phủ các nước trong OECD phải nhận thức được mối nguy cơ này. Xét về lâu dài, đầu tư cho giáo dục thì ngân sách nhà nước cũng sẽ được đền đáp và tăng thu. Bởi vì, những người có học trình độ cao kiếm được việc làm thì chi tiêu của chính phủ cho quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ giảm đi và họ sẽ đóng thuế nhiều hơn cho nhà nước. Tính ra bình quân một người có trình độ đại học cao đẳng kiếm được việc làm đóng góp tới 91.000 USD/năm thuế thu nhập cho nhà nước, tính ra cao hơn tiền nhà nước đầu tư cho giáo dục tính theo bình quân đầu người. Tổng thu phí bảo hiểm trong khu vực các nước OECD đối với nam giới có trình độ đại học bình quân là 300.000 USD, của nữ giới là 200.000 USD. Rõ ràng đóng góp của người có trình độ đại học đối với xã hội cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, Tổng thư ksy OECD Angel Gurria cho rằng bức tranh sử dụng lao động tri thức hiện nay đáng để các nước xem xét. Hiện nay Mỹ và Nhật Bản là hai nước có số lao động tri thức cao chiếm tới 50% tổng số lao động tri thức cao của toàn khối OECD.  Chính phủ hai nước dành cho họ những vị trí và việc làm đáng  kể, nhất là trong các ngành kỹ nghệ cao. Nhưng Trung Quốc chỉ có khoảng 5% người lớn tuổi có trình độ đại học và cao đẳng. Nhưng vì sao thời gian qua kinh tế Trung Quốc lại vượt cả Nhật Bản để vươn lên thứ hai thế giới sau Mỹ. Nhìn lại chính là vấn đề sử dụng lao động tri thức cao. Bởi vậy vấn đề tận dụng và sử dụng lao động tri thức cao ở Mỹ và Nhật Bản hiện đang tồn tại vấn đề. Angel Gurria cho rằng, nếu Mỹ và Nhật Bản không nhanh chóng điều chỉnh lại vấn đề này sẽ bị tụt hậu sau các nước.

Kiều Tỉnh