Thực hư nghề bán bảo hiểm ở Việt Nam

Nhân lực Việc làm
Thứ tư, 06/10/2010 15:54 GMT+7
Chị em chọn nghề TVBH làm nghề tay trái ngày càng nhiều
Mấy ngày vừa qua tôi liên tiếp nhận được điện thoại mời tham gia hội thảo của tập đoàn Ace Life, một trong những tập đoàn bảo hiểm của Mỹ tại Việt Nam. Từ trước nay, thực tình thì tôi không mấy mặn mà quan tâm tới các thông tin bảo hiểm (ngoại trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng) bởi vì tôi vẫn nghe thấy hàng loạt người bị lừa mua bảo hiểm mất cả tiền tỷ.


Nhưng anh Toàn, trưởng nhóm về tư vấn bảo hiểm (TVBH) của Ace Life gọi điện cho tôi không phải mời tôi mua bảo hiểm mà anh bảo với tôi tập đoàn đang có hội thảo về nghề nghiệp, muốn mời tôi tham dự để tìm hiểu thêm về nghề TVBH.

Phải công nhận những người làm về bảo hiểm có khiếu “dụ người” ghê. Dù tôi đã lấy lí do bận việc này việc nọ, nhưng họ vẫn kiên trì để thông tin một cách rất lịch sự những thông tin về hội thảo, bằng mọi cách mời tôi tham dự hội thảo. Sự nhiệt tình của họ đã kích thích sự tò mò của tôi. Tôi quyết định đi xem hội thảo, xem thiên hạ “làm giàu" thực hư như thế nào bằng cái nghề lắm “tai tiếng” này.

Nhân viên kinh doanh bảo hiểm “đa khuôn mặt”…


Tôi đã đến hội thảo khá sớm để có cơ hội được quan sát nhiều hơn. Khuôn viên diễn ra hội thảo được trang trí rất hoành tráng với nhiều thiết bị màn hình, máy chiếu hiện đại. Nhưng đập vào mắt tôi hơn cả đấy là đối tượng tham dự buổi hội thảo hôm đó. Đa khuôn mặt, đa tầng lớp và tất nhiên là cũng sẽ đa ngành nghề. Doanh nhân có, quản lý có, nhân viên văn phòng, kĩ sư, kiến trúc sư, giáo viên, sinh viên và cả những bà nội trợ…ai ai cũng ăn mặc rất lịch sự và có một đặc điểm chung ở những người này là họ luôn thể hiện giao tiếp cởi mở, sẵn sàng chia sẻ thông tin.

Qua tìm hiểu, tôi đã biết được vì sao những đối tượng hành nghề này lại đa dạng đến vậy. Bởi vì đây là công việc không bị ràng buộc thời gian, chỉ cần anh có nhiều mối quan hệ và hàng tháng hoàn thành các chỉ tiêu doanh số do trưởng nhóm giao, anh sẽ kiếm được một khoản thu nhập tương đối từ chiết khấu % hợp đồng bảo hiểm…

Và càng kí được nhiều hợp đồng bảo hiểm thì tiền kiếm được càng nhiều. Anh Toàn cho tôi biết, thu nhập bình quân của những người mới làm nghề này hàng tháng thường từ 8 – 10 triệu đồng. “Mình có thêm 1 nghề tay trái, làm tăng thu nhập cho cuộc sống càng tốt chứ em”, anh ấy nhấn mạnh thêm.

Nghề bán bảo hiểm ở VN đã bị làm méo mó

Thuật ngữ để gọi những người bán bảo hiểm chính là nhân viên tư vấn bảo hiểm. Thực chất nghề tư vấn bảo hiểm không phải mang tính “lừa đảo” như nhiều người vẫn nghĩ xấu cho nó. Đấy là một nghề lương thiện và rất phát triển ở các quốc gia phát triển trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam, kinh doanh bảo hiểm mới chỉ mở cửa được 10 năm trở lại đây. Nhân sự thiếu, kinh nghiệm thiếu nên mảng thị trường này vẫn chưa được khai thác tốt. Thêm vào đó, do lực lượng tư vấn viên, những người đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường không nghĩ đến lợi ích chung, lâu dài mà chỉ nhìn thấy tư lợi trước mắt nên đã làm cho nghề này bị biến dạng, bị mang tiếng xấu.

Việt Nam hiện nay có hơn 150.000 người làm nghề tư vấn bảo hiểm nhưng nhìn chung ít ai hiểu hết được khái niệm “tư vấn”. Tư vấn có nghĩa là cung cấp thông tin trên cơ sở niềm tin và giá trị sản phẩm tới khách hàng. Không cố tình chi phối đến quyết định của khách hàng…

Phó giám đốc kinh doanh của công ty bảo hiểm ACE Life bộc bạch:“Không có một nghề lương thiện nào xấu mà chỉ có những người làm nghề ấy tự làm xấu mình. Nghề tư vấn bảo hiểm cũng vậy. Tại sao chúng ta không nhìn về mặt tích cực của nghề? Trước giờ mọi người đều có suy nghĩ không mấy thân thiện lắm với một đại diện kinh doanh bảo hiểm. Và một trong những ước nguyện của chúng tôi là làm hết sức mình để giúp cho nhân viên làm sao truyền tải được hết ý nghĩa và tính nhân bản của việc bảo hiểm đến khách hàng.”

Tuy nhiên, trái với sứ mệnh kinh doanh vì lợi ích khách hàng đặt lên hàng đầu, nhiều tư vấn viên bảo hiểm Việt  Nam đã vì lợi ích của cá nhân để đạt được doanh thu hàng tháng để được thăng chức trong nghề đã bằng mọi cách chèo kéo và thậm chí là dùng cả thủ đoạn để lừa khách hàng mua bảo hiểm, hưởng tiền bất chính. Nhiều người còn nói rằng nếu muốn kinh doanh bảo hiểm thành công ở Việt Nam thì phải… “chân dài đến nách”. Những hợp đồng bảo hiểm ngoài ý muốn đang xảy ra ngày càng nhiều.

Ngay như trường hợp của tôi. Tôi biết đằng sau thông điệp mời tôi tham gia hội thảo do Ace Life tổ chức đó, anh Toàn còn tìm mọi cách để thuyết phục tôi tham gia làm nhân viên cấp dưới của anh. Vì theo tôi biết, càng tuyển thêm được nhiều nhân viên dưới quyền, thu nhập và vị trí của anh càng được tăng. Chính vì thế, anh ấy đã gọi điện và nhắn tin cho tôi thường xuyên. Và quả thực là tôi thấy rất bị làm phiền bởi vì lúc này tôi chưa thấy có nhu cầu đó…Tôi đã nói với anh ấy là lúc nào có nhu cầu tôi sẽ tự nguyện tham gia nhưng mà đến giờ tôi vẫn bị chèo kéo, làm phiền…

Tiếp đến là trường hợp của chị bạn làm cùng công ty với tôi. Chị ấy cũng đang kêu khó xử với chị chồng vì đang bị chị chồng mời mua bảo hiểm. Chị ấy mới vừa xin vào làm cho công ty bảo hiểm nước ngoài, đang phải tìm cách để xoay cho đủ 5 hợp đồng nhưng mới chân ướt chân ráo vào nghề, chưa có nhiều mối nên đã làm khó đến cả những người thân…

Kiểu bán bảo hiểm ở Việt Nam chủ yếu là bán cho người thân, bạn bè và người quen… Quả là làm khó nhau rồi!

Thanh Loan