Những gì được gọi là "ma" và vấn đề cần giải quyết?

Sự kiện bình luận Bình luận
Thứ sáu, 06/7/2012 9:58 GMT+7
Theo báo cáo của Tổng cục thống kê tính đến ngày 1.1.2012, trong tổng số hơn 541.103 doanh nghiệp tồn tại về mặt pháp lý trên cả nước, có đến 92.710 doanh nghiệp không thể xác minh được. Hay còn được gọi là doanh nghiệp "ma". Còn kết quả nào điều tra được từ những con số doanh nghiệp "ma" này kéo theo bao nhiêu dự án "ma" và còn bao nhiêu cách kinh doanh,lập đề án để tham nhũng kiểu "ma" nữa? Câu trả lời lại chờ vào các cơ quan chức năng vào cuộc để thực hiện việc công khai minh bạch toàn diện thì sẽ thấy hết vấn đề. Thế nào, những gì được gọi là "ma" và những việc cần giải quyết?


Số doanh nghiệp không xác minh được hoặc không tìm thấy thực chất là các doanh nghiệp hoạt động trá hình, với nhiều mục đích "ma"

Theo đó, số doanh nghiệp thực tế đang hoạt động, sản xuất kinh doanh là 375.732, doanh nghiệp đã đăng ký nhưng chưa hoạt động là 17.547; doanh nghiệp tạm dừng sản xuất kinh doanh là 23.689; doanh nghiệp chờ giải thể là 31.425.

Đáng chú ý, trong số hơn 92.000 doanh nghiệp “ma”, có 91.517 doanh nghiệp ngoài Nhà nước, 210 doanh nghiệp Nhà nước và 983 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Tổng cục Thống kê nhận định, số doanh nghiệp không xác minh được hoặc không tìm thấy thực chất là các doanh nghiệp hoạt động trá hình, thành lập để buôn bán hóa đơn thuế GTGT. Hoặc thành lập ra để thực hiện mục tiêu lập dự án "ma" không thành  vì vậy ,không thực hiện nghĩa vụ thuế, không có địa chỉ rõ ràng. Thực chất những DN này không còn tồn tại trong nền kinh tế.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ có tỷ lệ DN “ma” lớn so với tổng số DN phải rà soát gồm: TP HCM có 48.531 doanh nghiệp, chiếm 26,8%; Hà Nội 23.174 DN, chiếm 19,7%; Hải Phòng có 3.431 DN, chiếm 26%,Nghệ An có 2.413 DN, chiếm 23,9%, Đắc Nông có 343 DN, chiếm 26,5%. và một vài tỉnh thành phố giáp ranh Hà Nội và TPHCM với mục tiêu làm dự án "ma" ?

Với các DN FDI, TP HCM có 760 doanh nghiệp không xác minh được, Hà Nội có 161 DN. Nguyên nhân chính không xác minh được là do thực tế các nhà đầu tư nước ngoài đã làm thủ tục cấp dự án đầu tư, tuy nhiên trong quá trình triển khai vì nhiều nguyên nhân như không xin được đất, chủ DN bỏ trốn… Do đó điều tra viên xuống địa chỉ trong giấy chứng nhận đầu tư nhưng không tìm thấy.

Tổng hợp tình hình 6 tháng đầu năm, ông Bích Lâm cho hay, số DN thành lập mới ước đạt 36.195 DN (giảm 12,5%) và số vốn đăng ký đạt 232.577 tỷ đồng, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Tổng số DN giải thể, ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh là 26.324 DN, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó số lượng DN đã giải thể là 4.105 DN,tăng 25.5%, số DN ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh là 22.219 DN, tăng 1,3%.

Hiện tại, có 31,7% DN dự kiến thu hẹp sản xuất kinh doanh với nguyên nhân là nhu cầu thị trường trong nước giảm (67,9%), do khó tiếp cận vốn vay 53,6% và do khó khăn trong mua nguyên liệu đầu vào 49,2%. Khó khăn do tiếp cận vốn và nhu cầu thị trường trong nước giảm lại càng cao hơn đối với DN vừa và nhỏ. Hoặc một phàn trong số các doanh nghiệp "ma" nêu trên họ kinh doanh thua lỗ kéo dài và không còn khả năng tồn tại tư lâu do vậy tự biến mất bằng cách "im lìm" trong yên lặng hoặc 36 kế sách kế hay nhất là "chuồn chuồn" khỏi thương trường trong "êm dịu" ?

Sự thực với cách quản lý các hoạt động của doanh nghiệp, rồi cách cho phép thành lập doanh nghiệp như hiện nay thì không thể kiểm soát được đích thực con số các doanh nghiệp thành lập ra đúng mục tiêu và phương án hoạt động kinh doanh.

Nhìn tổng thể  cần có cuộc rà soát và tổng kết "tổng kiểm tra" sức khỏe của tất cả các doanh nghiệp ở mọi thành phần kinh tế và mọi ngành, mọi lĩnh vực cũng như ở các địa phương trên toàn quốc. Xem lại kết quả triển khai và thực hiện các cơ chế chính sách điều hành nền kinh tế của nhà nước có những mặt tốt phải phát huy còn các mặt hạn chế hay là "lỗ hổng" pháp lý tạo khe hở cho việc vi phạm pháp luật lợi dụng và khai thác và làm méo mó sự phát triển của nền kinh tế. Hiện tại quá nhiều doanh nghiệp "ma", dự án "ma" thậm chí cả các ngành  như: giáo dục, y tế ...cũng xuất hiện rất rất nhiều "trường học, bệnh viện ...." thành lập ra rồi để ngỏ hoặc không có tiêu chí hoạt động hoặc không thể hoạt động chính tắc mà thành lập với mục tiêu khác? Đây là vấn đề cần quan tâm và giải quyết triệt để. 

Lan Hương TH


Ý kiến của bạn
SỰ KIỆN
Quốc Hội giám sát oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự Ngày 18/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét lựa chọn nội dung “QH, UBTVQH giám sát tình hình oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình”.
BÌNH LUẬN
Xuất khẩu thói xấu – nỗi nhục khó phai! Quảng bá, xuất khẩu ra toàn cầu thói hư, tật xấu, lợi nhuận mang về cho đất nước ngàn năm văn hiến sẽ là nỗi nhục khó phai và sự khỉnh rẻ, kỳ thị của bạn bè quốc tế
SỰ KIỆN CẦU LONG BIÊN
Cùng tìm về ký ức với “Đêm trắng cầu Long Biên” “Đêm trắng cầu Long Biên-Hành trình đi tìm ký ức,” sự kiện đầu tiên nằm trong chuỗi năm sự kiện văn hóa-du lịch của dự án có chủ đề “Ký ức,” dự kiến diễn ra từ 23 giờ ngày 12/4 tới 6 giờ ngày 13/4 ngay trên không gian của cây cầu lịch sử này.