Cửa khẩu Cầu Treo: Hàng lậu ào ào về xuôi

Doanh nghiệp cũ Nhịp đập tỉnh thành cũ
Thứ bảy, 22/1/2011 13:12 GMT+7
Gạo nếp Thái Lan nhập về khu kinh tế mở, trước khi được "tuồn" về xuôi
Tết đến là dịp “trời cho” để các đối tượng buôn lậu hàng hoá ở thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn, Hà Tĩnh) tuồn hàng trốn thuế có nguồn gốc từ Thái Lan, Lào… qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về kho rồi tìm cách đưa về xuôi tiêu thụ.

Đồ uống lậu “ngập” thị trấn

Thời điểm này, lên thị trấn Tây Sơn đâu đâu cũng gặp cảnh xe trọng tải lớn chất đầy hàng lậu đỗ chật kín hai bên đường. Và cùng với cảnh tượng đó là hình ảnh những tay cửu vạn hối hả bốc hàng lậu tuồn vào kho.

Điểm khác biệt của dịp tết năm nay so với những năm trước là hàng trốn thuế không còn đa dạng nữa. Nếu như trước, các mặt hàng điện tử, điện lạnh... được dân buôn lậu ở đây chú trọng, thì nay nước uống tăng lực, bia, gạo nếp Thái Lan, rượu ngoại… lại được các đối tượng đặt lên hàng đầu.


Rượu ngoại xuất hiện nhiều ở Hà Tĩnh

Thứ đồ uống được chú trọng nhất là nước tăng lực RedBull (Bò húc), bia Heineken, rượu ngoại. Ngoài ra, gạo nếp và bánh kẹo Thái Lan cũng được dân buôn lậu tuồn về rất nhiều.

Chị Bùi Thị T - chủ một đại lí bánh kẹo và nước giải khát nằm ngay trung tâm thị trấn, cho biết việc nhập các mặt hàng này được chú trọng vì đây là hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết: “Năm ngoái sức tiêu thụ các mặt hàng này rất mạnh. Đến 28 Tết vẫn có một số mối ở Vinh, Hà Tĩnh gọi điện lên đặt hàng nhưng không còn, vì hầu hết các đại lí đều cháy hàng. Để tránh tình trạng này, năm nay chúng tôi phải lấy về nhiều hơn”.

Dọc quốc lộ 8A đoạn thị trấn Tây Sơn, chúng tôi bắt gặp rất nhiều xe tải chất đầy bò húc, bia, bánh kẹo và gạo nếp cho vào kho.

“Tuy nhiên, để có được những mẻ hàng đồ uống này không phải ai cũng lấy được như trước đây, mà chỉ những người có vốn lớn, mối tiêu thụ rộng mới có cơ hội làm ăn, vì các chủ hàng phía bên kia (Lào - PV) không chịu phân phát nhỏ. Cho nên mấy năm nay có ai thấy cảnh cửu vạn khuân, vác bò húc vượt núi đâu”, chị T giải thích thêm.


Không hiếm gặp cảnh này trên Quốc lộ 8

Để kiểm chứng những gì chị T nói, chúng tôi đi dạo một vòng quanh Trung tâm Thương mại Tây Sơn. Quả thật, những mặt hàng này không bán tràn lan như trước đây mà tập trung chủ yếu ở các đại lí lớn.

Được biết, các chủ buôn lậu chở hàng về xuôi tiêu thụ phải qua hai cổng A và B. Từ cổng A về thị trấn Tây Sơn, các mặt hàng không bị kiểm soát (vì thị trấn này nằm trong khu kinh tế mở) mà chỉ khi đi qua cổng B (cách thị trấn về xuôi khoảng 4km) thì hải quan mới kiểm soát giấy tờ.

"Xé nhỏ"... qua mặt cơ quan chức năng

Sau khi cho hàng vào kho, để tiêu thụ, các tay buôn lậu sẽ xé nhỏ ra, cho vào xe trọng tải nhỏ, hoặc gầm xe chở khách rồi vận chuyển về xuôi. Đây cũng là cách qua mặt các cơ quan chức năng dễ nhất.

Trên dọc tuyến đường, chúng tôi bắt gặp rất nhiều xe chở khách, chiếc thì đỗ bên đường bốc hàng, những chiếc sau khi chất đầy hàng và hành khách hối hả chạy về xuôi. Các xe này chủ yếu chạy tuyến Trung Tâm - Vinh, Trung Tâm - Hà Tĩnh.


Hàng hoá được xé nhỏ để chuyển lên xe khách đưa về xuôi tiêu thụ

Đỗ Thu Hường - Sinh viên Trường Đại học Vinh, cho biết: “Mỗi lần đi xe khách từ nhà ra trường vào dịp gần Tết là em phát “sốt”. Trong xe chất đủ các thứ như gạo, bò húc, bia rồi cả bánh kẹo nữa... làm chúng em muốn đặt chân ngồi thoải mái cũng không được”.

Trao đổi với Tamnhin.net, ông Đinh Văn Hoà - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Trạm kiểm soát cổng B Hải quan cửa khẩu Cầu Treo, cho biết: “Những mặt hàng trên về thị trấn Tây Sơn đều được miễn thuế, vì nằm trong khu kinh tế mở; chỉ khi nào ra khỏi khu này mới bị đánh thuế”.

Không biết các mặt hàng được chất kín trong các kho đó rồi có bị đánh thuế hay không và sẽ tiêu thụ ở đâu? Nhưng hàng ngày, những chuyến xe về xuôi mang theo bò húc, bia, bánh kẹo và nếp Thái thì vẫn rất tấp nập.

Trao đổi với Tamnhin.net, ông Đinh Đức Xương - Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, khẳng định: "Nếu có chuyện các mặt hàng, đặc biệt là rượu ngoại, được vận chuyển trái phép qua cổng B thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm".

Bài, ảnh: L .Thông - Hà Vy