Nhìn qua nền kinh tế Trung Quốc 06 tháng 2012.

Các chuyên mục cũ Phân tích
Thứ tư, 11/7/2012 9:14 GMT+7
Kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy, tốc độ tăng trưởng GDP trong quý 2/2012 có khả năng chỉ đạt 7,6%, thấp hơn mức 8,1% trong quý 1.
Chỉ số lạm phát của Trung Quốc trong tháng 6 tăng thấp nhất trong vòng 29 tháng qua. Điều này có thể sẽ buộc Trung Quốc phải nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa nhằm hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng.

Hãngtin tài chính Bloomberg dẫn báo cáo sáng nay (9/7) của Cơ quan Thống kêquốc gia Trung Quốc cho hay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 củanước này tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự báo 2,3%của giới phân tích và mức 3% trong tháng 5.

Đâylà mức tăng CPI hàng tháng thấp nhất của nền kinh tế lớn thứ nhì thếgiới kể từ tháng 1/2010. Số liệu tháng 6 vừa được công bố này cũng đánhdấu tháng thứ 5 liên tiếp, lạm phát của Trung Quốc dưới mức mục tiêu 4%của chính quyền Thủ tướng Ôn Gia Bảo đề ra.

Theođó, giới phân tích cho rằng, Chính phủ Trung Quốc có khả năng sẽ buộcphải tung thêm biện pháp hỗ trợ tăng trưởng. Kết quả thăm dò dư luận gầnđây cho thấy, tốc độ tăng trưởng GDP trong quý 2/2012 có khả năng chỉđạt 7,6%, thấp hơn mức 8,1% trong quý 1.

Việckinh tế giảm tốc khiến nguy cơ tỷ lệ thất nghiệp cũng như bất ổn xã hộigia tăng. Trong chuyến thăm ngày 8/7 tới miền đông, Thủ tướng TrungQuốc Ôn Gia Bảo đã lên tiếng cảnh báo nền kinh tế nước này đang chịu áplực suy giảm rất lớn trong các tháng gần đây.

ÔngÔn Gia Bảo cũng cho biết áp lực suy giảm chủ yếu do nhu cầu suy yếu từnước ngoài, đặc biệt là từ châu Âu. Ông kêu gọi doanh nghiệp Trung Quốctìm kiếm cơ hội xuất khẩu sang các thị trường Đông Nam Á, Trung Á và NamÁ, thay cho các nước công nghiệp.

NomuraHoldings dự báo Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư công, trong khi CreditAgricole CIB dự đoán nước này sẽ giảm thuế và yêu cầu dự trữ của cácngân hàng. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suấtlần hai trong vòng chưa tới một tháng.

Tuynhiên, khả năng những biện pháp hạ lãi suất của Trung Quốc chưa thực sựđủ mạnh để nâng đỡ tăng trưởng. Nếu nền kinh tế Trung Quốc tiếp tụcgiảm tốc mạnh hơn, thì không chỉ riêng nước này mà cả các nền kinh tếkhác ở châu Á cũng có thể bị tác động liên đới.

Mộtsố chuyên gia như James Kynge từng hình dung cỗ máy kinh tế của TrungQuốc tương tự như một chú voi đang cưỡi trên một chiếc xe đạp. Nếu chúvoi vẫn đạp xe thẳng tiến về phía trước thì không sao, nhưng một khigiảm tốc hoặc tuột dốc thì hậu quả sẽ khôn lường.

Tínhtới 4h14 chiều nay (9/7) chỉ số MSCI của khu vực châu Á - Thái BìnhDương giảm 1,4%, mức giảm lớn nhất trong vòng 1 tháng. Chỉ số này đãgiảm khoảng 15% trong năm ngoái. Tại thị trường Trung Quốc, chỉ sốShanghai Composite hạ 2,4%, mạnh nhất từ 4/6.

PVTH 


Ý kiến của bạn