Nháo nhác vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng ở Lạng Sơn

Chính sách & Pháp luật Pháp luật
Thứ bảy, 27/7/2013 16:50 GMT+7
Công an Thành phố Lạng Sơn hiện đang tạm giữ hai đối tượng là Nguyễn Văn Trung, sinh năm 1967 và Tạ Bích Liên sinh năm 1973 (là hai vợ chồng) thường trú tại số nhà 33 đường Bà Triệu, Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn để phục vụ công tác điều tra về hành vi chiếm đoạt tiền rồi bỏ trốn.

Hai đối tượng Trung – Liên bị hàng chục nạn nhân tố cáo về hành vi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng dưới hình thức huy động vốn với lãi suất cao rồi bỏ trốn.

Thượng tá Hoàng Anh, Trưởng Công an Thành phố Lạng Sơn cho biết: Theo đơn tố cáo của người dân, đến ngày 26/7 đã có 14 người dân tại thành phố Lạng Sơn gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng tố cáo cặp vợ chồng Trung Liên lợi dụng tín nhiệm để vay tiền của người dân với số lượng khoảng hơn 400 tỷ đồng. Sau khi nhận được đơn tố cáo, công an Thành phố Lạng Sơn đã phối hợp với các cơ quan chức năng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đã phát hiện và tạm giữ đối tượng Nguyên Văn Trung tại Đồ Sơn – Hải Phòng (hiện đối tượng này đã được di lý về Công an Thành phố Lạng Sơn) và tạm giữ đối tượng Tạ Bích Liên ngay tại thành phố Lạng Sơn.

Trong một thời gian dài từ 2010 cho đến nay, hai vợ chồng này thông tin với nhiều người rằng cần vay tiền với lãi suất hấp dẫn để thực hiện nghiệp vụ đáo hạn ngân hàng, huy động vốn. Bằng thủ đoạn nhận vay với lãi suất trả từ hai đến chín nghìn đồng một triệu/ngày; vợ chồng Trung – Liên đã nhận vay của nhiều người với các khoản tiền lớn, trong đó có người cho vay nhiều nhất là gần 100 tỷ đồng, người ít vài chục triệu đồng đến nay không có khả năng chi trả. Số tiền vay ban đầu chỉ khoảng vài chục đến vài trăm triệu được cặp vợ chồng này thanh toán đầy đủ, nhanh gọn với các chủ nợ nên dần tạo được lòng tin. Trong năm 2012, đặc biệt là những tháng đầu năm 2013 Trung và Liên đẩy mạnh việc huy động vốn và nâng cao lãi suất vay; nhiều người dân đã cả tin cầm cố ô tô, đất đai, nhà cửa đưa tiền cho vợ chồng Trung – Liên.

Một chủ nợ và hàng xóm của hai đối tượng này trú tại đường Bà Triệu, thành phố Lạng Sơn cho biết: Thời gian gần đây, vợ chồng Trung – Liên có nhiều biểu hiện “bất thường”, chậm thanh toán tiền lãi hàng tháng, hay khất lần… nên chúng tôi đã nghi ngờ; Khoảng 3h00 sáng ngày 19/7, vợ chồng Trung Liên cùng hai người con đã thuê hai xe taxi khóa cửa ngoài bỏ đi đâu không rõ; đến ngày 20.7, người dân đã báo tin đến cơ quan Công an để truy tìm hai đối tượng này.

Hiện chưa có con số cụ thể về số tiền chiếm dụng của đối tượng bị bắt giữ. Tuy nhiên, căn cứ trên những giấy tờ vay nợ, giấy biên nhận nhận tiền… mà các nạn nhân cung cấp, khai báo cho CQĐT, số tiền vợ chồng Trung – Liên chiếm dụng hiện đang ở con số gần 400 tỷ đồng. Đây là vụ vỡ nợ lớn nhất xảy ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ trước đến nay.


Công an thành phố Lạng Sơn đang khẩn trương, tích cực mở rộng điều tra, thu thập thông tin từ các bị hại để xác minh điều tra vụ việc. ./.

Thái ThuầnÝ kiến của bạn
CHÍNH SÁCH
Ngân hàng sẽ bị thanh tra thường xuyên Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 26/2014/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng.
PHÁP LUẬT
Phá đường dây mua bán ma túy lớn Ngày 13/4, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép các chất ma túy, bắt giữ 14 đối tượng (trong đó có 3 đối tượng mua bán, 11 đối tượng sử dụng).