Doanh nghiệp thuê đất “sợ” Nghị định 121

Nghị quyết TW & Cuộc sống Pháp luật
Thứ sáu, 15/7/2011 19:18 GMT+7
Từ năm 2011, với việc áp dụng Nghị định 121, khung giá đất của hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đã được điều chỉnh tăng. Giá thuê đất mà các DN phải nộp trong năm 2011 theo đó tăng từ 3 đến 10 lần so với năm 2010, trong đó, có DN tăng đến 26 lần.


Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa, Tổng giám đốc công ty Tiên Sơn – ông Trịnh Xuân Lâm có những chia sẻ với Tamnhin.net về những khó khăn này.
Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa, Tổng giám đốc công ty Tiên Sơn

Không những vậy, giá đất sản xuất công nghiệp lại tính theo khung giá đất giao dịch bất động sản trên thị trường... khiến các DN khó khăn chồng chất.

Công ty ông cũng như rất nhiều các DN khác có than phiền rằng “sợ” khung giá đất mới theo Nghị định 121 vì đang gây khó khăn cho DN thuê đất. Vậy cụ thể khó khăn là như thế nào mà nhiều DN phải “sợ” thưa ông?


- Hiện nay, các DN nóichung cũng như DN chúng tôi nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh bởi lạm phát, lãi suất cao... Thêm vào đó, kể từ năm 2011, theo Nghị định số 121/2011/NĐ-CP ngày 30/12/2010 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước thì tỷ lệ phần trăm tính tiền thuê đất được tính từ 1,5 đến 3% giá đất, trong khi theo Nghị định 142 chỉ tăng từ 0,5 đến 2%.

Ví dụ như Công ty tôi đang có 2 vị trí đất đến hạn đánh giá lại và phải chi trả giá thêu đất mới tăng gấp nhiều lần. Đó là một nhà máy 10.700 mét vuông, trước kia giá thuê là 17 triệu, giá thuê mới năm nay là 442 triệu, gấp 26 lần. Một nhà máy nữa 11.000 mét vuông, giá thuê cũ là 128 triệu, giá thuê mới là 980 triệu, gấp khoảng 8 lần.

Bên cạnh đó, công ty của chúng tôi là công ty sản xuất các mặt hàng may mặc, nhưng giá đất lại tính theo khung giá như giao dịch trên thị trường bất động sản là điều quá bất hợp lý. Đánh đồng như vậy, DN sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn trong việc chi trả tiền thuê đất. Bởi giá bất động sản là giá ảo, giá đầu cơ đâu phải là giá chuẩn của thị trường.

Điều này ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất cũng như doanh thu của Công ty ông và các DN trong hiệp hội?

- Trước những khó khăn trên, chúng tôi buộc phải cắt giảm rất nhiều những chi phí, nhất là chi phí không liên quan đến sản xuất ví dụ như: Cho công nhân đi du lịch, chi phí quảng bá sản phẩm, chi phí xe cộ đưa đón cán bộ công nhân viên, tắt điều hòa phòng làm việc, chỉ được mở quạt máy... Tất cả những chi phí này phải giam để giữ lương cho người lao động.

So sánh với năm 2010, năm ngoái, thuế đất chiếm gần 1% doanh thu, năm nay chiếm 15%, đây là mức cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi DN vừa và nhỏ như chúng tôi luôn chịu thiệt thòi về sự ưu đãi vốn, đất đai, thuế, thì thêm mức chi phí quá lớn về tiền thuê đất cũng khiến cho doanh thu của các DN vốn đã nhỏ lại càng eo hẹp hơn, nhiều DN phải tính đến chuyện phá sản.

Theo ông, Nghị định 121 thực hiện lúc này là chưa hợp lý?

- Tôi cho rằng, chủ trương, chính sách của Nhà nước cho DN thuê đất được ổn định trong 5 năm và sau 5 năm đó sẽ đánh giá lại là rất đúng. Tuy nhiên, việc đánh giá cần phù hợp với tình hình giá cả mặt bằng bằng chung.

Do vậy, có thể nói, tôi hoàn toàn đồng ý với chủ trương của Nghị định 121 nhưng tại thời điểm này, trong lúc tình hình kinh tế khó khăn mà giá đất tăng quá cao, quá “nóng” thì các DN rất khó khăn.

Vậy ông có kiến nghị gì về việc thực hiện Nghị định 121 để giảm bớt khó khăn cho DN?

- Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa, vừa là Tổng giám đốc một công ty vừa và nhỏ, trong tình hình khó khăn như bây giờ, rất mong Chính phủ cho phép kéo dài hoặc giảm một phần giá thuê đất cho các DN sản xuất hàng xuất khẩu và DN vừa và nhỏ.

Như đã nói, giá thuê đất cần phải tăng cho sát với từng thời kỳ nhưng tăng hợp lý để DN có điều kiện có thể chi trả và vượt qua thời kỳ khủng hoảng. Bên cạnh đó, tôi cho rằng, giá đất cho DN thuê để sản xuất kinh doanh cần phân biệt với DN thuê bất động sản trên thị trường, không nên đánh đồng như nhau.

Vậy theo ông, giá thuê đất tại thời điểm này nên tăng bao nhiêu thì hợp lý?

- Tôi cho rằng, nếu chiếu theo khung giá của Nghị định 121, rất mong rằng giá thuê đất chỉ khoảng ½  giá hiện hành để giúp DN vượt qua khó khăn trong bối cảnh lạm phát là lãi suất cao. DN chúng tôi đang rất chờ đợi vào sự thay đổi của Nhà nước.

Nguyên Dương (thực hiện)


Ý kiến của bạn