Vụ án trang trại phường Đồng Tâm – TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Nghị quyết TW & Cuộc sống Pháp luật
Thứ sáu, 27/4/2012 23:57 GMT+7
Sau khi phát bài: “Khởi tố cựu phó chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Văn Hòa” BBT đã tiếp nhận đơn của ông Lại Hữu Lân người hiện đang được VKSND Vĩnh Phúc xác định tại quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung là người cầm đầu vụ án với tên gọi: Vụ án Lại Hữu Lân và đồng phạm phạm tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại khoản 3 điều 281/ BLHS hiện đang trú tại số 2 ngõ 3 đường Tô Hiệu Đống Đa, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.


Chiếc xe tang vật 30T-7703

Người bị tạm giữ xe Toyota Camry nói gì?

Trong đơn ông Lân trình bày: Chiếc xe TOYOTA CAMRY 30T-7703 của ông bị công an thành phố Vĩnh Yên tạm giữ hành chính khi con ông đang điều khiển vì lỗi không thắt dây an toàn và không đem theo giấy tờ (giấy tờ trước đó CQĐT đã tạm giữ) từ chiều 20-4-2012 nhưng đến sáng ngày 23-4-2012 tại công an TP Vĩnh Yên ông mới được tống đạt quyết định tạm giữ chiếc chiếc xe TOYOTA Camry BKS 30T-7703 do ông quản lý để phục vụ việc điều tra bổ sung vụ án. Ông Lân khẳng định chiếc xe này không phải là đồ vật có liên quan đến vụ án hình sự như quyết định 01 ngày 22-4-2012 do phó thủ trưởng CQCSĐT Trần Hồng Trường ký, vì thế ông đã không ký vào biên bản thu giữ.
 
Ông Lại Hữu Lân còn gửi kèm đơn của bà Vũ Thị Lai sinh năm 1944 trú tại 97 Lý Bôn – Đống Đa – Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc là mẹ của Nguyễn Anh Quân hiện đang bị truy nã quốc tế ) từ 6-2-2012 đã có đơn gửi VKSND Tỉnh, TAND Tỉnh sau khi có cáo trạng 07 của VKSND Tỉnh quy kết chiếc xe của ông Lại Hữu Lân là do Quân cho, sau khi có được dự án trang trại Đồng Tâm là có động cơ vụ lợi và thu lợi bất chính. Bà Lai cho rằng nói như vậy là không đúng và khẳng định toàn bộ tiền mua chiếc xe này là của gia đình bà chứ không phải của Quân. Nguyễn Anh Quân chỉ là người giúp bà đi đặt xe và đăng ký xe và mang chiếc xe 30T -7703 đến cho ông Lân theo đúng yêu cầu của bà.

Trong đơn gửi các cơ quan bà Lai còn nêu rõ ông Lân là con nuôi của bố mẹ bà từ nhỏ, khi gia đình bà gặp khó khăn kinh doanh vào những năm 2000 đã được vợ chồng ông Lân cho vay một số tiền và vàng nhưng vì là chị em nên ông Lân chưa đòi vì thế bà đã mua tặng cho ông Lân chiếc xe trên như một sự biết điều của những người trong gia đình sau khi ông Lân được nghỉ hưu.
 
Ông Lại Hữu Lân rất mong lệnh truy nã quốc tế đối với Nguyễn Anh Quân được thực hiện, nếu Quân được dẫn độ về Việt Nam thì không chỉ làm sáng tỏ bản chất của chiếc xe, giải tỏa được sự nghi ngờ của CQĐT mà còn làm rõ được những góc khuất của vụ án.

Vậy sự thật về chiếc xe trên có phải là tang vật mà cáo trạng 07 trước đó của VKSND Tỉnh đã đề cập và đề nghị TAND Tỉnh tịch thu sung vào công quỹ không thì CQCSĐT sẽ phải tiếp tục làm rõ vì đây sẽ là chứng cứ quan trọng để chứng minh ông Lại Hữu Lân có động cơ vụ lợi để lợi dụng chức quyền khi thi hành công vụ, thúc đẩy việc lập dự án trang trại phường Đồng Tâm cho Nguyễn Anh Quân sau đó chuyển thành đất đô thị không?

Bà Vũ Thị Lai hay Nguyễn Anh Quân mua xe tặng, cho ông Lân là một nội dung mà CQCSĐT cũng cần phải tiếp tục làm rõ trong quá trình điều tra bổ sung vụ án này

Tamnhin.net