Chuyện"lạ hay thường" khi Trưởng phòng LĐTB kiêm “cò mồi” xuất khẩu lao động?

Nghị quyết TW & Cuộc sống Pháp luật
Thứ ba, 10/7/2012 10:00 GMT+7
Giấy biên nhận của ông Nguyễn Kiên Quyết có nội dung đã nhận 9.500 USD từ ông Dinh để lo thủ tục XKLĐ cho con trai ông là Sơn.
(Tamnhin.net) – Một người dân ở thị trấn Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phản ánh chỉ vì tin lời ông Trưởng phòng LĐTBXH huyện, đưa cho ông này 9.500 USD để làm thủ tục cho con trai đi xuất xuất khẩu lao động nhưng rồi kết cục là lỡ việc mà tiền đòi lại cũng chẳng được!

Ông Nguyễn Bá Dinh trú tại khu Châu Phố thị trấn Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phản ánh: Ông có con trai là Nguyễn Bá Đại Sơn (SN 1990) do ở nhà không có việc làm ổn định nên muốn đi XKLĐ. Ông Dinh đã trực tiếp gặp ông Nguyễn Kiên Quyết, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Kỳ Anh để nhờ. Theo như lời ông Quyết thì có Công ty Cổ phần nhân lực quốc tế Việt (ViLaCo) tuyển LĐ đi làm việc tại Ba Lan trồng rau trong nhà kính, nếu gia đình có nhu cầu đưa cháu đi thì ông sẽ giúp.

Vì được ông Quyết hứa sẽ làm mọi thủ tục cần thiết để đưa cháu đi một cách nhanh nhất nên ông Dinh về bàn với gia đình chạy vạy vay tiền. Ông Dinh đã đưa cho ông Quyết 9.500 USD, chia làm 2 lần: lần 1 nộp 2.000 USD, lần thứ 2 nộp 7.500 USD, có giấy biên nhận tiền viết tay của ông Quyết vào ngày 20/02/2012.

 
Giấy hẹn trả tiền của ông Quyết ngày 12/6/2012.

Tiếp đó, gia đình còn bỏ thêm cho con 2 triệu đồng để đi Hà Nội học tiếng. “Họ thuê mấy sinh viên về dạy bọn em nhưng lại không dạy tiếng Ba Lan mà lại dạy tiếng Anh. Phía công ty bảo học 1 tháng nhưng chỉ học được đúng 10 ngày rồi bảo về nhà tự ôn tiếp”, Nguyễn Bá Đại Sơn cho biết.

Nghĩ chắc rằng với việc Phòng LĐ-TB&XH đứng ra tổ chức mà người trực tiếp nhận tiền là ông Nguyễn Kiên Quyết trưởng phòng với những lời hứa chắc như đinh đóng cột nên gia đình ông Dinh rất tin tưởng. Nhưng chờ mãi, không ít người đã xuất cảnh còn con mình thì không thấy động tĩnh gì. Số tiền 9.500 USD vay mượn ngày càng nặng trĩu, chẳng khác nào “bản án” đối với gia đình.

Thấy thời gian ông Quyết hứa đã qua lâu mà không thấy lịch bay, gia đình ông Dinh đã nhiều lần trực tiếp gặp ông Quyết để lấy lại số tiền đã nộp nhưng không được.

Ngày 12/6/2012, ông Quyết có viết giấy hẹn đến ngày 28, 29/06/2012 sẽ hoàn trả lại số tiền cho gia đình ông Dinh.

Thế nhưng, đến thời điểm 9/7/2012 ông Quyết vẫn chưa trả lại tiền.

 
Theo thông báo của Công ty cổ phần Nhân lực Quốc tế Việt, người lao động chỉ phải nộp số tiền 2.000 USD, trực tiếp nộp cho Công ty.

Theo thông báo của Công ty cổ phần Nhân lực Quốc tế Việt, người lao động chỉ phải nộp số tiền tạm thu 2.000 USD, trực tiếp nộp cho Công ty.

Ông Quyết có vai trò, vị trí như thế nào trong thương vụ XKLĐ này? Ông Quyết lấy danh nghĩa gì để nhận tiền của người lao động mà không phải là Công ty Cổ phần nhân lực Quốc tế Việt? Tại sao ông lại nhận đến 9.500 USD để lo thủ tục cho 1 người, trong khi chi phí công ty thông báo chỉ 2.000 USD? Ai phải chịu trách nhiệm về những hậu quả của những người lao động phải vay mượn số tiền lớn rồi lỡ việc?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.
                                                                                               Hà Tuấn VũÝ kiến của bạn