Phóng sự ảnh: Quốc giỗ trong nắng phương nam

Chuyển động Sắc màu cuộc sống
Thứ ba, 12/4/2011 17:56 GMT+7
Quận 9, TP.HCM từ lâu đã trở thành trung tâm du lịch văn hóa, lịch sử. Hôm nay, 12/4/2011 (mồng Mười tháng Ba Âm lịch) nơi đây trở thành điểm đến của bao nhiêu tâm hồn hướng về Đức tổ Hùng Vương, về cội nguồn lịch sử.

Ngay Công viên Văn hóa Suối Tiên, rất nhiều hoạt động văn hóa mang tính thần tưởng nhớ các Vua Hùng đã diễn ra từ rất sớm.

Từ 6 giờ sáng, mâm cỗ cúng Đức tổ Hùng Vương đã biện xong, trang nghiêm và sinh động.Bên ngoài, một dãy cỗ bàn đủ để nghênh đón các bậc tiền nhân trong huyền sử về chứng giám cho lòng thành của cháu con.Tại đây, điều dễ nhận thấy là dù vất vả lam lũ, chật vật mưu sinh đến đâu, những người có tâm hồn hướng thượng vẫn dành một ngày cho tâm hồn mình cung kính với tổ tiên.Công viên Văn hóa Suối Tiên, nơi mỗi ngày có vài ngàn người lui tới, được đầu tư thích đáng cho hoạt động nhân ngày giỗ tổ này.Đi thêm 4km là Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc.

Là Đền tưởng niệm vua Hùng lộng lẫy, trang trọng đặt trên một khu vực 300 ha.Tại đây, lễ tưởng niệm các vua Hùng được tổ chức trọng thể với sự có mặt của rất nhiều lãnh đạo cao cấp TP.HCM.
 
Ngày hôm nay thật sự trở thành ngày hội lớn của nhân dân lao động.Với những cố gắng rất lớn và định hướng đúng đắn của thành phố, hơn 300 ha đất ở đây đang được xây dựng thành một khu sinh thái tuyệt vời, được phủ xanh rất đậm, đem lại mảng xanh vô cùng quý hóa cho thành phố.Và nó luôn được tu bổ, phát triển bằng những cố gắng cực kỳ lớn lao và hiệu quả.Đồng bộ với sự đầu tư trong khuôn viên này là mạng giao thông riêng nối khu du lịch lịch sử - văn hóa dân tộc, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân thành phố đến nghỉ ngơi, thư giãn và tận hưởng những giá trị văn hóa.Xu hướng xây dựng các đền đài lịch sử xen lồng trong những khu du lịch văn hóa hiện đại, tiện lợi và thân thiện với môi trường như ở TP.HCM rất đáng để cả nước học tập và rút đúc khi cần xây dựng những công trình tương tự ở mỗi địa phương.

Bài và ảnh: Nguyễn Huy Cường


Ý kiến của bạn