Hình ảnh “độc nhất vô nhị” từ không gian

Chuyển động Sắc màu cuộc sống
Thứ năm, 24/6/2010 8:27 GMT+7
Để chào mừng sự kiện Cup bóng đá thế giới đang diễn ra sôi động tại Nam Phi, Cục Quản trị Hàng không và Không gian Quốc gia Hoa Kỳ (Nasa) đã công bố hình ảnh không gian độc đáo của 32 quốc gia tham gia sự kiện đặc biệt này. Dưới đây Tầmnhìn.net xin giới thiệu tới độc giả một số hình ảnh trong bộ sưu tập.

1. AnhHình ảnh trên được chụp vào ngày 23 tháng 3 năm 2003 khi bờ biển phía tây nam nước Anh xuất hiện một áp thấp lớn. Nó chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù dày đặc từ biển thổi vào đất liền.

2. MỹNhìn bức ảnh lung linh này, độc giả sẽ không khỏi bất ngờ khi nó được chụp vào một đêm sáng đèn tại Mỹ.

3. Tây Ban Nha và Bồ Đào NhaNgày 1 tháng 6 năm 2004, đợt không khí nóng kỷ lục đã "tấn công” vào Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hình ảnh trên là ảnh chụp nhiệt độ của hai nước được các nhà khoa học tăng thêm màu sắc để nghiên cứu. Màu đỏ thẫm là nơi có nhiệt độ cực đại, còn màu đỏ nhạt là nơi có nhiệt độ thấp hơn. Từ đó có thể thấy, màu đỏ đậm chiếm phần lớn ảnh chụp, đặc biệt tại biên giới giữa hai quốc gia.

4. ChilêBức ảnh quang phổ này đựơc cơ quan hàng không Mỹ Nasa chụp vào ngày 5 tháng 5 năm 2008. Đây là hình ảnh những đám tro bụi dày đặc khi núi lửa Chaiten ở phía nam Chilê hoạt động trở lại. Đám mây tro bụi này đã bay đến tận thủ đô Buenos Aires của Argentina, cách đó khoảng 1.000 km về phía đông.

5. AchentinaĐây là bức ảnh được chụp từ vệ tinh của nhóm nghiên cứu Phòng thí nghiệm động cơ phản lực Nasa tại sông băng Patagonia thuộc Achentina vào ngày 12 tháng 5 năm 2000. Màu đỏ trong bức ảnh là màu tượng trưng cho thảm thực vật tại vùng cao nguyên, những khoảng màu sáng là những cánh đồng băng. Hiện nay những cánh đồng băng này là khu vực có tốc độ tan chảy băng nhanh nhất trên trái đất.

6. ÚcNhững hình ảnh quang phổ trên cho thấy một “vương quốc” san hô đang sinh trưởng mạnh mẽ tại vùng biển nước Úc. Đây chính là rặng san hô Great Barrier- một hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất thế giới, gồm khoảng chừng 3.000 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo, kéo dài khoảng 2.600km, bao phủ một vùng có diện tích xấp xỉ 344.400 km2.

7. NewzelandVùng  biển phía đông Newzeland xuất hiện một dòng nước lạnh xuất phát từ Bắc Cực, cùng lúc đó cũng hình thành một dòng nước nóng từ phía nam chảy về, hai dòng đối lập này gặp nhau, kết thành những mảng màu sáng huyền bí trong ảnh. Đây là bức ảnh được Nasa chụp vào ngày 25 tháng 10 năm 2009.

8. Hy LạpBức ảnh này được vệ tinh Aqua của Nasa chụp vào ngày 26 tháng 8 năm 2007, những vệt màu sáng chính là khói của những vụ cháy rừng dữ dội tại bán đảo Peloponnese- Hy Lạp.

9. PhápHình ảnh biên giới Pháp- Italy vào ban đêm đã được phi hành đoàn trạm vũ trụ quốc tế chụp vào ngày 28 tháng 4 năm 2010. Những điểm sáng rõ chính là những thành phố lớn của Pháp như Lyon, Marseille và thành phố Turin của Italy. Những khu vực xung quanh chính là các thành phố nhỏ hơn.

10. Nhật BảnNhìn bức ảnh được chụp từ bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản có thể thấy mây mù dày đặc và một cơn lốc xoắn ốc đã được hình thành từ đây.

Trịnh Hiền