Lương y "làm giàu" vì người nghèo

Chuyển động Sắc màu cuộc sống
Thứ hai, 28/3/2011 8:32 GMT+7
Lương y Nguyễn Phú Cửu giới thiệu cây đào tiên và công dụng chữa bệnh
“Chỉ có cách làm kinh tế, phải làm giàu mới có điều kiện giúp người nghèo”, lương y Nguyễn Phú Cửu ở Dân Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên chia sẻ...

Chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn, 73 tuổi, lương y Nguyễn Phú Cửu vẫn nhiệt tình với công việc làm trang trại để có điều kiện giúp đỡ người nghèo. “Khám chữa bệnh một thời gian dài, thấy còn quá nhiều người nghèo khổ và bất hạnh, tôi phát thuốc miễn phí, khám chữa bệnh miễn phí cho họ”, ông Cửu nhớ lại lý do mình làm từ thiện thật đơn giản.

Miễn phí thuốc cho người nghèo


Sinh năm 1938, trong một gia đình đã hai đời làm nghề đông y, tới năm 1992 (lúc 54 tuổi) ông Nguyễn Phú Cửu mới bước vào nghề gia truyền của gia đình. Có quyết định đó cũng không phải ngẫu nhiên, nhưng với ông đó là sự chuyển biến lớn lao trong cuộc đời.


Lương y Nguyễn Phú Cửu làm từ thiện (ảnh tư liệu)

“Sống khó khăn trong nhiều năm, tôi hiểu nỗi vất vả của người nghèo. Từ lâu, tôi đã có tâm nguyện giúp đỡ những người nghèo khó nhưng không thể làm được do cuộc sống mưu sinh vất vả. Lời người xưa truyền lại về lòng thương người tôi vẫn còn nhớ, nay đã có cơ hội thực hiện”, ông Cửu chia sẻ.

Năm 1991, đang làm quản lý vật liệu xây dựng trên huyện Khoái Châu (Châu Giang cũ) bất ngờ ông Cửu bị tai nạn gãy chân. Nhờ các bác sĩ tận tình chữa trị, chân ông may mắn không bị cưa. Trong thời gian điều trị bệnh, ông đã tìm hiểu sách đông y của gia đình, thấy có nhiều điều hay nên khi bình phục, ông xin nghỉ việc trên huyện và quyết định đi học lớp đông y do tỉnh Hưng Yên (Hải Hưng cũ) mở. Được cấp giấy phép hành nghề, năm 1996 ông mở phòng chẩn trị khám chữa bệnh cho nhân dân.

Lương y Nguyễn Phú Cửu nhớ lại: “Mở phòng chữa bệnh được một thời gian, tôi gặp rất nhiều hoàn cảnh bất hạnh đáng thương: nghèo đói, nhiều cụ già sống rất khổ sở và những nạn nhân chất độc da cam… Lúc đầu tôi lấy giảm tiền thuốc, rồi dần miễn phí cho họ. Sau đó, tôi tới tận nhà chăm sóc những bệnh nhân quá ốm yếu và cho họ thuốc”.

Từ sự cảm thông với những người nghèo khổ, ông suy nghĩ: “Còn quá nhiều số phận bất hạnh trong cuộc đời, nếu chỉ làm lương y, nếu chỉ phát thuốc thì chưa đủ vì chỉ uống thuốc mà không có cái ăn thì bệnh cũng khó lành".

"Làm đông y đã chữa bệnh miễn phí rồi, biết làm sao có điều kiện làm từ thiện? Tôi cũng từng có quãng thời gian dài nghèo khổ nên thông cảm với những người nghèo và rất muốn làm gì đó giúp họ”, ông Cửu tâm sự lý do ông trăn trở tìm cách giúp đỡ nhiều hơn cho những người có hoàn cảnh sống quá khó khăn.

“Chỉ có cách làm kinh tế”

Khó làm giàu khi là một “lương y như từ mẫu”, ông Cửu nghĩ đi nghĩ lại “chỉ có cách làm kinh tế, phải làm giàu mới có điều kiện giúp người nghèo”. Quyết định thầu 4 mẫu ruộng, ông Cửu làm trang trại đào ao thả cá, trồng cây ăn quả và cây thuốc phục vụ ý nguyện làm từ thiện của mình.

Ông phải làm việc khá vất vả nhưng nhờ sự hậu thuẫn của vợ và con cái, nguồn thu được từ việc nuôi cá và cây ăn quả ngày càng tăng. Hiện nay, mỗi năm trang trại cho thu hoạch khoảng 100 triệu đồng chủ yếu từ việc nuôi cá. Những cây ăn quả khác giúp ông có kinh phí đầu tư thêm. Vườn ông trồng được hàng chục cây đào tiên quý, cho nhiều quả phục vụ việc chữa bệnh.


Vợ chồng lương y Nguyễn Phú Cửu

Từ khi có điều kiện, năm nào ông cũng trích phần lớn số tiền thu được để giúp đỡ người nghèo. Khi thì tặng quà tết cho người nghèo, khi tặng quà và tiền cho gia đình nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ tiền xây dựng trường học cho các em nhỏ… số tiền ủng hộ người nghèo và những việc làm từ thiện của ông ngày càng nhiều. Tấm lòng của lương y Nguyễn Phú Cửu ngày càng được nhiều người biết đến và trân trọng.

“Ông Cửu thường xuyên cho thuốc những người già, chăm sóc nhiều nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ quỹ người nghèo… Có những lần đêm khuya, xe đi qua đoạn đường này gây tai nạn, ông đã tận tình cứu chữa mà không hề lấy một đồng”, ông Nguyễn Văn Hải làm nghề sửa xe, đối diện nhà ông Cửu cho biết.

Được tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, hàng chục bằng khen của UBND tỉnh Hải Hưng (cũ), tỉnh Hưng Yên, giấy khen của các sở, ngành trong tỉnh… về việc giúp đỡ người nghèo, lương y Nguyễn Phú Cửu vẫn miệt mài lao động như không biết mệt mỏi.

Cứ mỗi dịp năm mới, ông lại lo cho cái tết của người nghèo. Năm 2009, tổng số tiền giúp đỡ người nghèo của ông là 83 triệu đồng. Cuối năm 2010, ông tiếp tục ủng hộ người nghèo xã Tân Dân (Khoái Châu, Hưng Yên) 20 triệu đồng. Những người được phát thuốc miễn phí, ông không nhớ hết.

Hỏi về động lực làm việc tốt giúp người, ông chỉ tay lên 4 chữ treo trên tường: “Tôi luôn nhớ tới bốn chữ Y, Đức, Lộc, Phát được truyền lại từ đời trước với ý nghĩa đã chọn nghề y phải có đức, có đức sẽ có lộc, có lộc phải ban phát đi cho người nghèo”. Làm việc thiện khiến ông sống hạnh phúc, khỏe mạnh và như không biết mệt mỏi.

Tới thăm gia đình ông vào một ngày đông giá rét, chúng tôi chỉ thấy một phòng khách đơn sơ với bộ tràng kỷ không đệm lạnh lẽo. Mọi thứ trang trí trong nhà đều hết sức giản dị, bởi tấm lòng ông đã để hết ở người nghèo.

Văn Phong


Ý kiến của bạn
Can Phai xem set lai khi ung ho nguoi ngheo
Toi thay ung ho ngu oi ngheo la tot nhung vi hoan canh ngheo nen ung ho con nhung nguoi luoi lao dong ma ngheo thi k nen ung ho lam gi toi o huyen tan son tinh phu tho co rat nhieu nguoi ngheo nhung co nguoi ngheo vi luoi lao dong nhieu hon co nguoi con noi ke nha nuoi se lo het lam lam gi cho met
Tuan